Đổi mới tuyển sinh ĐH - CĐ: Phụ huynh thấp thỏm cùng sĩ tử

Emdep.vn - Việc thay đổi trong quy chế tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2015 khiến nhiều phụ huynh "đứng ngồi không yên".
Thay đổi mùa tuyển sinh khiến phụ huynh... thấp thỏm
Những quy định mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh vào CĐ – ĐH năm 2015 được coi là những bước tiến quan trọng để thay đổi việc dạy – học cũng như định hướng việc chọn trường, chọn ngành phù hợp cho mỗi thí sinh. Tuy nhiên, những thay đổi này đem lại băn khoăn, lo lắng cho thí sinh cũng như các bậc phụ huynh. 
Đổi mới tuyển sinh ĐH - CĐ: Phụ huynh căng thẳng hơn sĩ tử
Việc đổi mới trong tuyển sinh khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng.
Là giáo viên dạy cấp 3, nhân dịp đang được nghỉ hè đưa con đi thi, chị Nguyễn Thị Loan (Yên Dũng, Bắc Giang) chia sẻ: “Năm nay, Bộ GD&ĐT thay đổi quy chế tuyển sinh khiến cả gia đình tôi vô cùng lo lắng, cho con đi luyện thi ở khắp nơi. Nghe cháu kể, năm nay nhà trường đổi mới toàn diện để tuyển sinh nên việc khoanh vùng trọng tâm ôn luyện rất khó khăn. Với cách thay đổi này, thí không thể học tủ vì đề thi mang tính tổng hợp. Bên cạnh việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, các học sinh cũng cần có kiến thức nâng cao tốt mới có cơ hội đỗ. Nghe nói, có hơn 45.000 thí sinh dự thi đợt này nên tôi rất lo lắng không biết cơ hội đỗ của con mình là bao nhiêu”.
Chị Thảo (Cầu Giấy), Hà Nội đang gọi điện thoại về thông báo tình hình thi cử với người thân ở nhà.
Hướng ánh mắt vào khu vực con làm bài thi, chị Lê Thu Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tỏ ra vô cùng mệt mỏi. Chị Thảo cho biết, mấy tháng nay thấy con gái ôn thi vất vả, chị chỉ biết động viên con cố gắng học tập thật tốt. “Bận bịu với công việc cả ngày, không có thời gian theo dõi sách báo, chỉ biết năm nay Bộ GD&ĐT đổi mới trong cách tuyển sinh vào đại học. Ban ngày cháu ôn luyện ở trường và các địa điểm ôn thi, tối về lên mạng tìm kiếm các đề tài thi thử để làm. Thấy con học ngày học đêm, nhiều thời điểm còn bị ốm mà tôi chẳng biết làm thế nào. Chỉ hy vọng kì thi này, cháu đạt kết quả tốt để công sức bỏ 12 năm học  không uổng phí. Nếu như năm ngoái, với sức học của cháu, chắc chẵn sẽ đỗ tốt nghệp, năm nay thi thế này, chẳng biết thế nào?”, chị Thảo lo lắng.
Sợ nắng nóng ảnh hưởng đến kết quả thi
Những ngày qua, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới hơn 40 độ C làm bất cứ ai cũng mệt mỏi mỗi khi có việc phải ra ngoài trời nắng. Việc thời tiết khắc nghiệt như thế này, khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng khi các sĩ tử bắt đầu bước vào kì thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/5 – 2/6.
6h sáng, tại cụm thi trường ĐH Ngoại Ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), không khí ngột ngạt, oi bức khiến tất cả bậc phụ huynh và sĩ tử đều tỏ ra mệt mỏi. Trong khi chờ con làm bài thi, chị Nguyễn Thị Huệ (Thanh Hà, Hải Dương) chia sẻ, hai mẹ con chị bắt xe ra Hà Nội từ sáng hôm qua. Do không nắm được thông tin kí túc xá nhà trường có chỗ ở miễn phí, khi tới nơi các tình nguyện viên thông báo hết chỗ, hai mẹ con chị phải ra ngoài thuê trọ. 
Người nhà thí sinh vạ vật ngồi chờ trong khuôn viên trường ĐH Quốc gia Hà Nội.
“Sát ngày thi, chủ phòng trọ được dịp làm giá ghê quá. Mỗi người ở mất 120.000 đồng/ngày. Trong khi đó nhà trọ dột nát, không có điều hòa, chỉ có một chiếc quạt nhỏ. Thuê nhà nghỉ gần trường cũng mất 600.000 đồng/đêm. Gia đình tôi nghề chính làm nông nghiệp, lấy đâu ra tiền chứ. Cả đêm qua, trời nóng hầm hập, tôi và con gái không thể nào chợp mắt được. Sáng nay dậy sớm, thấy cháu có vẻ mệt mỏi. Hy vọng, sẽ không ảnh hưởng tới kết quả thi. Ngồi ngoài này, bố mẹ còn căng thẳng như thế này, huống chi các cháu đang làm bài trong kia”, chị Huệ nói.
Cũng xuống Hà Nội làm thủ tục dự thi từ sớm, hai bố con anh Lê Đức Ngọc (Vĩnh Phúc) khá chật vật mới tìm được nhà trọ. “Giữa trưa nắng, đặt chân xuống Bến xe Mỹ Đình, cảm giác như không thở nổi. Hai bố con tôi lòng vòng đi tìm nhà người quen nghỉ nhờ nhưng mãi không thấy, đành phải ra trọ ngoài. Căn phòng rộng khoảng 10m2, chỉ có một cửa sổ, bên trên lợp mái tôn nên nóng như lò thiêu. Tôi phải thuê thêm 1 cái quạt của chủ nhà để ngủ đêm qua nhưng vừa ngả lưng xuống sàn mồ hôi đã chảy ròng ròng. Nghĩ thương con quá, vừa ngồi học vừa lau mồ hôi. Hôm nay, nhiệt độ lại lên tới 38 – 39 độ C, không biết có ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý làm bài của cháu không nữa”, anh Ngọc chia sẻ.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm