Kinh hãi nhúng sầu riêng vào hóa chất: Người tiêu dùng thận trọng chọn mua

Emdep.vn - Mới đây, cơ quan công an Đắc Lắc phát hiện 3 cơ sở nhúng sầu riêng vào hóa chất. Hành động này là việc vô nhân tính thiếu trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng của những người kinh doanh.
Mới đây cơ quan công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt quả tang cơ sở thu mua sầu riêng Sang Hương (thôn Ea Dun, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đang nhúng sầu riêng vào thùng hóa chất để quả sầu riêng nhanh chín.
Qua kiểm tra, cơ quan công an cũng phát hiện thêm 24 chai hóa chất chưa sử dụng. Sau khi tiến hành kiểm tra, 668kg sầu riêng đã nhúng hóa chất, số hóa chất và dụng cụ dùng nhúng hóa chất đã bị lập biên bản, thu giữ để tiêu hủy.
Cơ quan công an cũng phát hiện cơ sở Huỳnh Mai chuyên thu mua sầu riêng đang cho người phun hóa chất lên sầu riêng để thúc chín. Các chai hóa chất, 727kg sầu riêng đã được phun hóa chất bị tịch thu, tiêu hủy. Còn cơ sở Rồng Hoa Thái cũng dùng hóa chất trái phép thúc chín sầu riêng và tịch thu 720kg sầu riêng dính hóa chất để tiêu hủy.
Kin hãi nhúng sầu riêng vào hóa chất: Người tiêu dùng thận trọng chọn mua
Từ sự việc trên đây, người tiêu dùng không khỏi kinh hãi đặc biệt là những người có sở thích ăn sầu riêng. Chị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Đọc thông tin mà tôi hốt hoảng, tôi không ngờ nhiều người bán hàng lại táng tận lương tâm như vậy. Hóa chất chưa biết độc đến mức độ nào nhưng việc thúc chín trái cây như vậy đã là điều đi ngược lại với quy luật tự nhiên, chắc chắn cũng sẽ có phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe".
Không chỉ có chị Huyền mà nhiều khách hàng thường xuyên mua sầu riêng thừa nhận đây là loại trái cây ngon. Mặc dù, ăn lần đầu rất khó ăn vì mùi hơi lạ nhưng nếu ăn quen sẽ rất hợp khẩu vị. "Tôi đọc xong thông tin nghĩ đến cảnh họ nhúng vào hóa chất, đưa ra bên ngoài bán như trái chín cây thì sợ lắm. Không biết những quả tôi đã ăn thì có bị như vậy không", chị Trang (Hưng Yên) nói.
Carbendazim và Tebuconazole là hai loại chất vẫn được nhiều thương lái sử dụng lén lút nhằm thúc đẩy sầu riêng chín sớm hơn so với thông thường. Tuy nhiên, việc làm này là vi phạm do các chất nói trên là hóa chất diệt nấm. Với đặc tính đó, chất Carbendazim và Tebuconazole có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Thành phần của chúng tồn dư lâu, phân hủy chậm, dùng lâu dài hoặc tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. 
Thậm chí những chất nói trên đều thuộc danh mục cấm. Chưa kể nếu người sử dụng tiếp xúc lâu cũng ảnh hưởng đến gan và sức khỏe của cơ thể. Do đó việc làm vô nhân đạo này sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, chất lượng quả cũng không ngon.

Lưu ý cách chọn mua sầu riêng

Để chọn mua sầu riêng đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng có thương hiệu, đảm bảo an toàn, thậm chí sầu riêng có thương hiệu và nhãn mác, xuất xứ rõ ràng. Cảnh giác với những loại sầu riêng có mức giá quá rẻ so với giá mặt bằng chung.
Chị Trinh (Củ Chi, Tp.HCM) có kinh nghiệm chọn sầu riêng cho hay, việc chọn sầu riêng ngon, an toàn có thể thông qua mắt thường. Khi mua sầu riêng có thể cầm nguyên quả lên ngửi ở mũi, nếu có mùi hắc hay nồng bất thường hoặc không mùi thì có thể đó là sầu riêng bị chín ép. Với quả sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi thơm lừng, hấp dẫn.
Bạn có thể sờ tay lên mặt ngoài quả để phân biệt: "Cần tránh mua những quả sầu riêng kém tươi, bị bầm dập. Trên tay có thể có mủn những mảng như bột. Còn những quả có màu sắc tươi, mới, cuống và gai tươi là quả ngon".
"Ngoài ra, bạn có thể nhìn bên trong quả. Với những quả chín ép có thể mềm, chín bên ngoài vỏ. Còn bên trong ruột không chín hoặc đang non. Bởi hóa chất chỉ ép bên ngoài chín để tạo sự hấp dẫn với người mua mà thôi", chị Trinh nói.
Với những quả có khe nứt, bạn có thể đưa tay vào khe nứt thấy phần bên trong vẫn còn cứng nhưng bên ngoài đã chín hoặc tay dính chút bột vàng hay bị vàng tay có thể đó là quả bị chín ép bằng hóa chất. Cho nên, khi mua sầu riêng, các bà nội trợ cũng cần thận trọng và lựa chọn kỹ càng, không nên vội vàng và cần phải lưu tâm thông tin nguồn gốc, xuất xứ và rửa sạch trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Hồng Hà
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm