Khung cảnh tan hoang sau siêu bão Maysak

Emdep.vn - Cuối tuần vừa rồi, siêu bão Maysak với sức gió 125km/h đã quét qua Phillipines gây thiệt hại trên diện rộng. Với sức gió 257km/h, Maysak theo đánh giá của Weather.com chỉ là siêu bão thứ sáu từng xảy ra trước tháng 4.
Các kênh tin tức thời tiết ở Guam cho biết người dân trên đảo Yap đã phải hứng chịu cơn bão với sức gió mạnh khủng khiếp 119km/h. Đường điện thoại trên đảo đã bị cắt đứt hoàn toàn. Cơn bão đã làm chết năm người ở Chuuk State. Một số người dân đã không thể tìm được nước và họ phải trú ẩn trong các trường học.
Nhiều nhà cửa bị thiệt hại do bão Maysak ở Ulithi, bang Micronesia.
Cả một vùng tan hoang trước sự càn quét của sức gió 119km/h.
Một số nhà trên một hòn đảo phía tây Thái Bình Dương đã bị phá hủy bởi sức mạnh của cơn bão. "Rất nhiều ngôi nhà và mái nhà bị thổi bay, hàng loạt cây cối và cột điện thoại trên đường bị đổ gục", Kane Faylim, quản lý sân bay chính quyền bang Chuuk nói với hãng AP.
Nhiều trường học đã trở thành nơi trú ẩn của người dân.
Các quan chức ở Philippines cho biết họ đã ra lệnh sơ tán khẩn trương hàng nghìn người dân ở tỉnh Aurora, trên bờ biển phía đông của hòn đảo Luzon, yêu cầu du khách phải xem xét lại khu vực trước khi bão đổ bộ vào. Trước cơn bão ước tính có khoảng 10.000 khách du lịch trên Vịnh Baler để kỷ niệm ngày lễ Phục Sinh, Reuters đưa tin.
Hàng loạt những cây to bị bật gốc, đường điện thoại bị cắt đứt.
Siêu bão Maysak ngày hôm qua đã tấn công vào Luzon, hòn đảo đông dân nhất của Philippines. Cơn bão suy yếu trong tuần này nhưng vẫn mang đến những cơn mưa lớn và gió mạnh 185km/h. Vịnh Baler với hàng ngàn khách du lịch và khoảng 36.000 cư dân thường trú cũng nằm trên đường đi của cơn bão.
Một con tàu cũng đã bị "quật ngã" tại Mwan sau cơn bão.
Các cơn bão hiện tại đang tiếp tục suy yếu và có thể sẽ giảm xuống thành một cơn áp thấp nhiệt đới vào thời điểm nó di chuyển đến đảo chính của Philippines. Nhưng thậm chí sau đó, những cơn gió cũng vẫn đủ mạnh để gây thiệt hại cho nhà cửa và gãy đổ cây cối. 
Trước đó, Philippines  cũng đã phải hứng chịu sự tàn phá năng nề khi siêu bão Haiyan quét qua vào năm 2013 làm chết hơn 6.000 người và làm bị thương hàng chục ngàn người khác. Đó là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.
Những ám ảnh về cơn siêu bão Haiyan trước đó đã làm hàng hàng nghìn người chết và bị thương nên trận siêu bão lần này đã khiến người dân Phillipines vô cùng hoang mang và lo lắng.
Trang Airi/ Dịch, tổng hợp
( Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm