Ảnh: Con đường chính trị của bà Hillary Clinton

(Em đẹp) - Bà Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Cùng nhìn lại con đường chính trị của bà Hillary.
Bà Hillary Clinton vừa chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016 của Đảng Dân Chủ. Nếu được bầu là Tổng thống vào năm 2016, bà sẽ là ứng viên cao tuổi thứ 2 sau Tổng thống Reagan năm 1980.
Bà Hillary sinh năm 1947 tại Chicago trong 1 gia đình thương nhân giàu có. Bà thích tham gia các hoạt động ở trường và xã hội. Bà có thành tích học tập tốt khi còn đi học, trong năm cuối trung học, bà đã được trao giải nhất khoa học xã hội. Hình ảnh trên chụp bà Hillary khi 16 tuổi.
Rời trường trung học, bà ghi danh vào Đại học Wellesley ở tiểu bang Massachusetts - chuyên ngành khoa học chính trị. Bà được chọn là người đọc diễn văn tốt nghiệp của khóa. Sau đó bà học tiếp Khoa luật của Trường Đại học Yale.
Bà Hillary găp ông Clinton năm 1973, đây cũng là năm mà bà tốt nghiệp khoa luật - trường Đại học Yale. Năm 1975, bà kết hôn với ông Clinton và làm việc ở công ty luât Rose. Bà nhiều lần đứng vào danh sách những luật sư tiêu biểu của Mỹ.
Năm 1993, bà Hillary trở thành đệ nhất phu nhân sau khi ông Clinton dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong thời gian là đệ nhất phu nhân, bà Hillary đã có nhiều hoạt động xã hội. Ảnh hàng dưới chụp bà năm 1993, 1995, 1997.
Tháng 2/2000, bà Clinton được bầu vào Thượng viên Mỹ, trở thành đệ nhất phu nhân trở thành Thượng nghị sỹ. Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 7/11/2006, bà Hilary đã tái đắc cử Thượng nghị sỹ Newyork.
Ngày 1/2/2013, bà Hillary từ chức Ngoại trưởng Mỹ.
Sáng sớm ngày 13/4/2015, bà Hillary đã phát hành một đoạn video chính thức chạy đua vào Nhà Trắng.
Diệu Quyên
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm