"Phạm phòng" đêm tân hôn cần xử lý như thế nào?

Emdep.vn - "Phạm phòng" hay từ phổ biến hơn gọi là "Thượng mã phong" xảy ra đêm tân hôn nếu không xử lý kịp thời có thể sẽ để lại hậu quả tai hại.
Hỏi:
Xin hỏi bác sĩ “phạm phòng” đêm tân hôn là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách xử trí thế nào? Em cảm ơn!
Thư độc giả gửi từ email: tuyenduong_anh...@...
 
"Phạm phòng" thường xảy ra trong đêm tân hôn của người mắc bệnh nội khoa như: tim mạch, huyết áp cao.
Trả lời
Bạn thân mến!
"Phạm phòng" hay từ phổ biến hơn gọi là "Thượng mã phong" xảy ra đêm tân hôn là trong khi vợ chồng đang giao hợp thì một trong hai người mặt trắng bệch, chân tay lạnh toát, vã mồ hôi đầm đìa như tắm, thở nhanh và nông hoặc rơi vào hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời có thể sẽ để lại hậu quả ở nam là liệt dương, ở nữ là chứng lãnh cảm.
Nguyên nhân thường do khi vợ hay chồng mắc một số bệnh nội khoa như: bệnh lý tim mạch, huyết áp cao… Mới bị mắc bệnh chưa khỏi hẳn, khi cơ thể còn yếu hoặc đi xa về mệt mỏi hoặc lâu ngày mới gặp nhau mà quan hệ tình dục say mê quá mức có thể sinh ra "phạm phòng". Thông thường, "phạm phòng" xảy ra ở nam nhiều hơn nữ.
Cách xử trí khi bị "phạm phòng":
Trước kia theo dân gian thì trâm cài tóc là vật hữu dụng để xử lý khi bị "thượng mã phong". 
Theo y học hiện đại thì "thượng mã phong" là tình trạng đột tử trong khi giao hợp, nguyên nhân thường gặp trên người bệnh nhân có sẵn bệnh lý tim mạch, trong quá trình giao hợp do kích thích thần kinh thực vật quá mức, từ đó dẫn đến trụy tim mạch.
Vì lẽ đó nếu rơi vào trường hợp này, người vợ chỉ cần bình tĩnh, nhẹ nhàng giữ người đàn ông ở tư thế nằm đầu thấp, tiến hành hô hấp nhân tạo. Nếu chồng phục hồi thì cho uống nước ấm, giữ ấm chân. Nếu phát hiện tim ngừng đập thì phải ấn tim, xoa bóp ngoài lồng ngực. Sau đó nhờ người nhà giúp đỡ gọi cấp cứu ngay không nên chậm trễ.
>>> Mời độc giả xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây.
Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
(Theo congluan.vn)
 
 
Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) - Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.   

 
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm