Tích trữ đồ ăn vì sợ Covid-19 không nên và có thể gây hậu quả sức khỏe thế này đây

2020-03-10 09:18
- Việc đổ xô đi siêu thị tích trữ đồ ăn không chỉ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh mà về lâu dài đồ ăn để nhồi nhét trong tủ lạnh còn gây hại rất lớn cho sức khỏe.

1. Thịt tươi biến thành "thịt chết", chất dinh dưỡng biết mất

Đối với thịt lợn, thịt bò nếu thời gian cấp đông quá lâu cũng mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết như các loại vitamin nhóm B, khoáng chất như sắt, kẽm, magie,... và nhiều protein trong thịt cũng bị phân hủy, biến chất, hay còn gọi là thịt "chết". Ngoài ra việc cấp và rã đông thịt khiến thịt sẽ bị nhạt, bị bở ăn không ngon. Lượng chất dinh dưỡng được giữ lại trong thịt cũng giảm, thậm chí một số còn có tác động xấu đến sức khỏe.

Muốn bảo quản thịt được lâu không bị biến chất thì sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch miếng thịt, nên cắt thịt thành từng miếng vừa phải để bảo quản dễ cũng như dễ rã đông. Sau đó cho thịt vào hộp hoặc túi sạch có miệng zip đậy kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Ngay cả tủ đông cũng phải thường xuyên làm sạch để loại bỏ vi khuẩn, giúp thịt được giữ sạch hơn.

2. Thực phẩm để trong tủ lạnh lâu gây ra vi khuẩn, độc tố cho người dùng.

Một số loại thực phẩm như cà chua, khoai tây, tỏi, dưa hấu… hay các loại thực phẩm như bánh mì, cà phê… là những thứ nếu cho tủ lạnh sẽ bị biến chất, không tốt cho sức khỏe. Việc tích trữ số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ khiến cho chất lượng bảo quản thực phẩm kém, mà tiềm ẩn nguy cơ khiến chúng trở nên độc hại cho người sử dụng.

Đối với rau củ, quả  thời gian bảo quản thực phẩm an toàn nhất mà không gây biến đổi chất dinh dưỡng là từ 2-3 ngày. Nên để rau, củ quả vào ngăn mát vào ngăn chuyên dùng để rau chứ không nên để lẫn thức ăn, rau vì như vậy sẽ rất dễ sinh ra vi khuẩn gây bệnh. Phải thường xuyên lau dọn tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ khiến cho vi khuẩn sản sinh nhanh, mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm...

Tuy dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, nhưng đất nước ta là một nước nông nghiệp xuất khẩu thứ Thực phẩm đã chế biến, làm chín thì tùy thuộc vào thời gian sử dụng mà lựa chọn ngăn bảo quản, đóng hộp chuyên dụng, bọc kín để vi khuẩn bẩn không có cơ hội lây nhiễm.

                                                                                                                                              Hoài Thương

qc-epoint