Ngọt ngào ấm nồng chè bí đỏ đậu xanh

Huyền Chi 2014-12-03 09:38
- (Em đẹp) Hướng dẫn bạn cách làm chè bí đỏ và đậu xanh có nhiều công dụng như là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, có lợi cho tim mạch, điều chỉnh đường huyết và tốt cho xương mà ta nên thể tận dụng để ăn quanh năm.

Vẫn biết chè bí đỏ đậu xanh là món quà giải nhiệt mùa hè, nhưng khi mùa đông tới, tôi lại thèm một bát chè bí đỏ đậu xanh nóng hổi, ấm lòng mà mát gan, ăn xong một bát lại muốn ăn thêm bát nữa. 

 

Có lẽ chè bí đỏ được coi là món chè mùa hè vì bí đỏ có tác dụng thanh nhiệt, nhưng ngoài tác dụng đó thì bí đỏ và đậu xanh còn có nhiều công dụng khác như là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, có lợi cho tim mạch, điều chỉnh đường huyết và tốt cho xương nên ta có thể thể tận dụng để ăn quanh năm.

 

 

 

Nguyên liệu 
 

+ 500 – 700g bí đỏ (mình thích bí cô tiên vì ngậy hơn)
+ 200g nếp cái hoa vàng, đãi sạch 
+ 100g đỗ xanh nguyên vỏ vỡ đôi, đãi sạch
+ ¼- ½  thìa café muối hạt 
+ đường mật mía, hay thường gọi là đường phên, đường thẻ 

 

 

 

 

Cách làm chè bí đỏ
 

- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch thái miếng to bằng bao diêm. 
Trong quá trình nấu bí đỏ sẽ rất nhanh mềm, dễ bị vỡ và tan, nếu bạn để miếng bí nhỏ quá thì khi ăn ta sẽ “chẳng thấy bí đâu cả”. 

 

- Cho bí đỏ, gạo, đỗ và một chút muối vào nồi. Cho nước vào sao cho lượng nước gấp 2-3 lượng cái, rồi nấu như nấu cháo. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì bạn tiếp thêm nước. 

Mình thường nấu bằng nồi cơm điện, tới khi sôi một lúc thì mình chuyển xuống nấc ủ và để khoảng 1-2 tiếng cho các nguyên liệu mềm ra. Sau đó mình mới bật sôi trở lại một lúc rồi khuấy chè để căn chỉnh độ sánh. 
Bạn nhớ khuấy nhẹ kẻo bí đỏ bị tan hết ra nhé. 
Với lượng nguyên liệu trên thì mình làm được khoảng 2l chè. 

 

-  Khi chè đã được, bạn cho đường phên vào để cho tan và khuấy lên. 
Bạn lưu ý là dùng đường phên sẽ tạo cho chè độ ngọt ấm và đầm chứ không “vô duyên” như đường cát trắng. 
Nếu không có đường phên thì bạn có thể kết hợp đường hoa mai và sốt caramel để tạo hương vị tương tự nhé! 

 

 

Có nhiều loại chè bí đỏ như là chè bí đỏ với bột báng nước cốt dừa, chè bí đỏ hạt sen, chè bí đỏ khoai lang nhưng mình vẫn thích nhất là món chè bí đỏ đậu xanh dân dã miền Bắc mà xưa mình thường được bà nội nấu cho ăn. 

Trong tất cả những sự kết hợp trên, sự hoà quyện sữa bí đỏ, đậu xanh, gạo nếp và đường mật là sự kết hợp hoàn hảo nhất: bùi béo sánh quyện ngọt ngào ấm nồng mùa đông mà dịu mát mùa hè. 

Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể cho thêm thạch, bột báng hay nước cốt dừa nhưng với mình, với bà, và với mẹ thì món chè này ngon nhất khi ta giữ nguyên như xưa vậy thôi. 

Chúc bạn và gia đình có thật nhiều buổi tối mùa đông ấm áp. 
 
Nàng chủ bếp Huyền Chi 
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint