Vụ xe lao xuống vực ở Lào Cai qua lời kể bàng hoàng của người tham gia cứu hộ

Nam Anh 2014-09-02 09:04
- (Em đẹp) - Một người tham gia cứu các nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực ở Sapa tối 1/9 chưa hết bàng hoàng khi kể lại hình ảnh ở hiện trường.
>>> Vụ xe khách lao xuống vực ở Sapa: 12 người tử vong, xe chạy "vượt tuyến" quy định

Anh Phong Vân - một thành viên của đoàn phượt lên Sapa đã tham gia cứu hộ chiếc xe khách của hãng Sao Việt bị tai nạn tối 1/9 chưa hết bàng hoàng khi kể lại với Em đẹp những hình ảnh mà chính anh chứng kiến từ hiện trường.

Theo lời anh Vân, vào thời điểm khoảng 19h30 ngày 1/9, anh cùng cả đoàn đi ngang qua đoạn Toòng Sành (Bát Xát, Lào Cai) thì biết tin có vụ tai nạn thảm khốc. Cả đoàn đã dừng lại để tham gia đưa người bị thương từ dưới vực sâu lên đường lớn đi cấp cứu. Quá trình cứu hộ không phải thuận lợi, bởi vực sâu, đường dẫn không có, phải bám theo những vách đá dựng đứng và cây cỏ trượt xuống nơi có những nạn nhân bị thương đang cần cấp cứu.


Hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn với phần đầu của xe văng tứ tung

Anh Vân cho biết: "Lúc cả đoàn tiếp cận hiện trường, khung cảnh thật đáng sợ. Chiếc xe không còn nguyên vẹn, trần xe và thành xe nát, biến dạng còn ghế văng khắp nơi. Tôi thấy nhiều người bị thương, có người bị gãy tay, gãy chân, có người bị chấn động mạnh nên mở mắt một chút lại thiếp đi".

Thậm chí, cả một số thành viên trong đoàn anh Vân tham gia cứu hộ cũng hãi hùng trước khung cảnh chiếc xe nằm dưới vực sâu. Để đưa được từng nạn nhân lên đường lớn cũng lắm gian nan, những người cứu hộ phải dùng chiếc ghế trên xe để khiêng từng hành khách

"Một số bạn nữ trong đoàn phượt của tôi khi nhìn thấy hình ảnh hiện trường với nhiều người bị chết, bị thương rất sợ. Thậm chí, có bạn còn bị hạ đường huyết, phải đưa vào Trạm Y tế xã gần đó để truyền dịch.", anh Vân kể lại.

Trong quá trình tham gia cứu hộ, anh Vân nhớ hình ảnh của một người phụ nữ ngoài 30 bị chấn động quá mạnh, không bị thương nhiều nhưng do cú va chạm khi xe rơi xuống vực nên tâm lý hốt hoảng.

Anh Vân nói: "Người phụ nữ đó cứ liên tục kêu khát nước và đòi uống nước. Thậm chí,vừa đưa nước uống xong, chị ấy lại kêu khát nước. Chấn động quá mạnh khi xe lao từ trên đường xuống vực sâu hun hút như vậy khiến cho cơ thể bị sợ hãi quá mức".

Còn một hình ảnh khác cũng khiến anh Vân không quên đó là một cặp vợ chồng trẻ vừa trở về từ Sapa sau chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ. Người chồng bị thương nhẹ, người vợ bị thương nặng hơn. Giữa lúc mọi người đang cật lực đưa các nạn nhân lên đường, người chồng khóc rất nhiều.

"Đó là hình ảnh khiến tôi nhớ đến bây giờ, trong 3 tiếng tham gia cứu hộ, nhiều hình ảnh khác cũng khiến tôi và bạn bè chưa quên được. Nhưng hơn hết là tinh thần tương thân tương ái của người đi đường và cả những người dân xung quanh đó tham gia đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời", anh Vân nhớ lại.

Vào lúc 18h55 tối 1/9, xe khách giường nằm mang biển kiểm soát 29B-08582 của Công ty Sao Việt chở theo 53 người chạy từ Sa Pa về TP.Lào Cai, khi xe đi tới thôn Kỳ Hồ, xã Toòng Sành, huyện Bát Xát, tại Km122+800 trên Quốc lộ 4D đã đâm vào một xe ô tô 4 chỗ mang biển kiểm soát của TP. Hải Phòng, tài xế lái xe 29B-08582 mất lái và lao xuống vực. Vụ tai nạn thảm khốc đã khiến 12 người chết và 41 người bị thương.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chiếc xe tai nạn mang nhãn hiệu Transinco, sản xuất năm 2007, ngày kiểm định gần đây nhất là 14/5/2014, tại Trung tâm 2401S - Lào Cai. Xe chở khách này có sức chứa 46 giường nằm và 1 ghế ngồi. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra tai nạn thì trên xe có 53 người (bao gồm cả 2 tài xế và 1 phụ xe), vượt số chỗ theo quy định 6 người. Tín hiệu thiết bị giám sát hành trình trên xe khách tắt lúc 18h39.


Nam Anh (ghi)
logo smaill
qc-epoint
loading...
qc-epoint