Hướng dẫn cách trồng rau mầm tại nhà, ngon sạch hết ý!

Nguyễn Mai 2015-06-05 14:57
- Cách trồng rau mầm không khó như bạn nghĩ. Hãy thử làm theo hướng dẫn dưới đây để tự sản xuất rau sạch cho gia đình mình ngay hôm nay!
Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ trồng, nhanh được thu hoạch và là lựa chọn yêu thích của nhiều bà nội trợ. Một nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học năm 2004 (và sau này được đưa lên trang Tạp chí Time) cho biết mầm bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, giảm huyết áp cao và các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu trước đó của Đại học John Hopkins cho biết mầm bông cải xanh có hàm lượng các chất chống ung thư cao hơn so với bông cải xanh cao hơn 100 lần.
Cách trồng rau mầm sạch , ngon hết ý

Rau mầm là gì?

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm cũng là lựa chọn tuyệt dùng làm bánh sandwich và salad.

Dụng cụ trồng rau mầm

Để trồng rau mầm, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ đơn giản có thể mua sẵn ở các cửa hàng tạp hóa như lọ thủy tinh, khăn vải, hộp thủy tinh các loại, cùng với nước sạch không chứa clo và hạt giống đã được kiểm bệnh.

Chọn hạt giống làm rau mầm

Về lý thuyết, tất cả các hạt giống mua tại các cửa hàng chất lượng đều sẽ nảy mầm. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp hạt giống bạn mua có thể nhiễm nấm có hại hoặc các loại hóa chất bảo quản khiến mầm cây không thể phát triển. Vậy nên, để chọn hạt giống tốt để làm rau mầm, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm mua chúng tại các cửa hàng hạt giống uy tín, chọn đúng loại hạt giống có thể làm rau mầm để ăn và xem hạn sử dụng của hạt giống trước khi gieo trồng chúng.
Cách trồng rau mầm : chọn hạt giống
Dưới đây là danh sách các loại hạt giống lý tưởng nhất để làm rau mầm và các thông tin liên quan:
Tên rau Mùi, vị Món
Linh thảo mùi nhẹ  salad, sandwich
Bông cải xanh vị đặc trưng  salad, sandwich, canh
Cỏ 3 lá mùi nhẹ salad, sandwich
Cỏ cà ri vị đắng salad, xào
Đậu lăng  mùi nhẹ salad, xào
Mù tạt  hăng, cay salad, sandwich, canh
Cải củ hăng, cay salad, sandwich, canh
Quinoa vị đặc trưng salad, canh, súp
Hướng dương vị đặc trưng salad, sandwich

Cách trồng rau mầm

Các bước làm:
Bước 1: Trước tiên, rửa sạch hạt giống nhẹ nhàng. Chỉ nên lấy khoảng 2 – 3 muỗng nhỏ hạt giống vì sau đó cây mầm sẽ phát triển và chiếm đủ diện tích của lọ và khay trồng của bạn. 
Chú ý: Hãy chắc chắn rằng bạn rửa sạch hạt giống và cả khay đựng hạt giống để rau mầm của bạn đủ an toàn để ăn sống.
Bước 2: Lấy một vài thìa hạt giống trải đều thành lớp mỏng ra khay. 
Hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà, ngon sạch hết ý
Bước 3: Giữ ẩm vừa phải cho hạt giống bằng cách phun nước sạch để kích thích hạt giống nảy nầm. Bạn phải giữ hạt giống ẩm từ 6 – 12 tiếng để hạt giống trương lên và nảy mầm nhanh. 
Cách trồng rau mầm ngon nhất
Chú ý: Đậy kín hoặc che vải cho hạt giống để tạo môi trường và nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm.
Bước 4: Sau khi đã ngâm hạt giống xong, cho hạt giống vào lọ hoặc khay trồng sạch. Giữ ẩm cho hạt giống bằng cách phun nước sạch từ 2 – 3 lần/ngày.
Bước 5: Sau khi hạt đã nảy mầm, duy trì việc tưới nước đủ ẩm thường xuyên cho cây mầm sau 8 – 12 tiếng cho đến khi cây mầm đạt được chiều dài lý tưởng để thu hoạch.
Cách trồng rau mầm có hiệu quả tốt nhất
Chú ý: Không nên tưới quá nhiều nước, nếu không cây mầm sẽ bị thối. Sau khi làm ẩm hạt giống và cây mầm, cần làm ráo nước bình hoặc khay trồng luôn.
Bước 6: Khi cây mầm đạt được chiều dài đủ để thu hoạch, bỏ cây mầm ra rổ, rũ cho hết vỏ của hạt mầm ra, rửa sạch và dùng tươi luôn. Bạn cũng có thể bảo quản rau mầm ở trong tủ lạnh để ăn dần từ 1 – 2 tuần.

Thời gian cho thu hoạch rau mầm

Tùy vào các loại hạt giống khác nhau mà thời gian thu hoạch rau mầm đối với các giống cây đó cũng khác nhau.
Đậu lăng: 3 – 4 ngày
Cải củ: 4 - 5 ngày
Mù tạt: 3 - 6 ngày
Linh thảo và cỏ 3 lá: 5 - 6 ngày
Nguyễn MaiNguồn: EE
Theo Congluan
qc-epoint
qc-epoint