Canh cá om dưa cho ngày nắng bất chợt đổ mưa rào...

Emdep.vn - Sự kết hợp ăn ý của dưa chua và cá là sự lựa chọn thích hợp nhất cho những ngày chẳng biết nên chọn món gì để nấu cho bữa cơm cuối tuần của cả gia đình...

Mấy ngày nóng rồi lại bất chợt mưa rào, gọi điện về nhà thấy bảo là ngày nước đục, mọi người lại cùng nhau ra sông bắt cá, hớt tôm vui lắm, lại bắt đầu nhớ. Hình như cứ độ này mà ở nhà là chắc chắn sẽ được bữa canh cá om với dưa chua. Chẳng phải ngẫu nhiên mà được ăn cá ngon mà rẻ đến vậy, âu cũng là do giông bão, ao tràn; hay là những ngày mưa nặng hạt, nước sông lại đục, chẳng muốn cũng cứ vào mùa cá, tôm mà thôi.

Canh cá om dưa

Một nồi canh cá om với dưa chua vào bữa cơm buổi tối, vào cái độ cuối hè là những ngày sáng thì nắng gắt nhưng chiều lại được “giải nhiệt” bằng những cơn mưa lạnh đúng là hợp vô cùng. Cá chép, cá trạch hay cả cá rô đều có thể nấu món này. Nhưng loại cá tôi thích nhất khi làm món này là cá trắm đen. Cá trắm có loại trắm trắng và trắm đen, nhưng người sành ăn vẫn hay rỉ tai nhau chọn được trắm đen mà ăn thì thích hơn hẳn, do cá sẽ chắc thịt hơn và có lẽ là sẽ nhiều chất hơn nữa. Đôi khi chỉ là cái đầu cá, hoặc là vài lạng ở thân cá là đã nấu được bát canh ngon lắm rồi. Còn nhớ hồi bé mẹ bảo ăn đầu cá cho thông minh, nên dù nhà có vất vả nhưng mẹ vẫn hay mua đầu cá trắm về cho con ăn, cả cái đầu cá chỉ bỏ mang, xát muối vào để rửa cho khỏi nhớt, kĩ tính lắm thì dùng cả giấm trắng rửa cho khỏi tanh. Chẳng biết có thông minh hơn là bao nhiêu, nhưng mà cảm giác được ăn đầu cá với từng thớ thịt chắc, thịt cá ngọt và thơm, lại còn ít xương nữa thì mê phải biết!

Canh cá om dưa

Có người nấu cá với khế chua, có người nấu với me chua và vài quả cà chua, có người lại dùng cả khóm (dứa) để nấu cũng rất ngon, nhưng tôi lại thích hơn cả là cá om dưa. Dưa cải bẹ loại to, chọn những cây xanh tươi, ít sâu bọ, mang về phơi một nắng cho dưa hơi úa rồi mới mang ra rửa sạch rồi thái thành từng đoạn để đêm muối. Dưa được phơi hơi úa khi muối sẽ nhanh được ăn hơn. Hôm nào mà buồn bực, muối dưa không để ý mà quá tay muối thì ôi thôi mặn chát mà đôi khi dưa chẳng thể “chín ngấu” được mà lại bị “khú”, không có mùi thơm. Dưa chua mà mang nấu canh ngon nhất là dưa chín vàng, chưa bị khú, dưa càng chua nấu canh càng ngon.

Canh cá om dưa

Một bát dưa chua, chọn chỗ dưa muối có nhiều lá khi nấu canh ăn sẽ ngon hơn là chỗ thân, vì lá dưa nấu chín sẽ quyện với thịt cá, hút hết cả lớp mỡ của canh, lúc ăn sẽ thấy dưa ngậy ngậy mà canh lại không bị váng mỡ béo. Dưa chua, vắt nước cho bớt chua, cá được cắt thành từng khúc vừa, không quá nhỏ sẽ bị xương vụn khi ăn mà lúc nấu cũng dễ bị nát thít. Có thể chiên qua cá rồi mới cho vào nấu thì canh sẽ có vị ngon hơn, nhưng lúc cá được chiên qua ăn không có ngọt thịt được bằng cá sống cứ thế cho vào nấu. Cà chua đảo qua, đổ dưa vào xào qua vài phút, mắm muối rồi cho cá vào, om vài phút, rồi mới cho nước, cứ thế là om bằng lửa vừa đến khi cá chín hẳn thêm vào cọng thì là vào là được. Tôi thích ăn canh cá om dưa bằng cách cho canh cá đã chín tới vào loại bếp hay ăn lẩu, rồi cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm, nồi canh cá luôn được nóng, chẳng cần lửa to quá, chỉ cần đủ để giữ nhiệt cho canh, rồi nhúng rau sống (gồm xà lách, rau mùi, rau thơm,…) vào và ăn, đúng là tuyệt vời luôn, mà ăn như thế đến tận cuối nồi cũng không có cảm giác canh bị tanh.

 

Canh cá om dưa

Canh cá om dưa, có vị chua của dưa đã “ngấu”, có vị ngọt của cá được om thật lâu, có miếng cá béo ngậy thơm thơm mà lại ngọt, miếng cá không bị tanh. Dưa chua được nấu với cá khi ăn có vị ngọt từ cá thấm ra mà nó lại vô cùng quyện với mỡ nên dễ dàng khiến cho bát canh không bị ngấy vì được trung hòa bởi vị chua mà thơm của dưa muối chín. Sự kết hợp ăn ý của dưa chua và cá là sự lựa chọn thích hợp nhất cho những ngày chẳng biết nên chọn món gì để nấu cho bữa cơm cuối tuần của cả gia đình!

Summer Ice

Ảnh emdep

(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm