Ốc om chuối đậu "đưa rượu", hao cơm

(Em đẹp) - Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, mình dành nhiều thời gian cho việc bếp núc hơn vì muốn đổi vị cho cả nhà bằng những món cầu kì.
Bố và chồng mình đặc biệt thích món ốc om chuối đậu vì món này rất đưa rượu. Là món ăn dân dã đặc trưng của người miền Bắc với các nguyên liệu đồng quê như ốc, chuối xanh, mẻ, mắm tôm, đậu phụ... nhưng ốc om chuối đậu chế biến lại không hề đơn giản.

Để có một nồi ốc om chuối đậu thật ngon, bạn phải khéo léo từ khâu chọn lựa ốc đến khâu chế biến ốc, và cách tẩm ướp nêm nếm gia vị...và khi món ăn được bày ra phải đạt cả về màu,mùi,vị.Kinh nghiệm chọn ốc của tớ là : chọn những con ốc có vỏ mỏng,miệng đầy, nghĩa là cái vảy phải kín và phẳng lì so với mép vỏ, con nào vỏ dày vơi miệng là kém ngon.Ốc để nấu chuối đậu thường dùng loại ốc nhồi, ốc mít.Khi mua ốc về không dùng để nấu ngay mà cần phải ngâm vào nước vo gạo và thả thêm vài lát ớt thật cay để ốc nhả ra những chất nhớt bẩn, rong rêu...

Dưới đây là cách nấu món ốc om chuối đậu của tớ , xin được chia sẻ với các bạn.


Nguyên liệu

+ Ốc nhồi hoặc ốc mít : 1kg
+ Chuối xanh: 6 quả
+ Thịt ba chỉ : 200-300g
+ Đậu phụ :4 miếng to cắt thành 20 miếng nhỏ như bao diêm
+ Nghệ, hành tím,tỏi, hành lá, tía tô,lá lốt
+ Mẻ, mắm tôm,nước mắm, bột canh, đường, dầu ăn hoặc mỡ nước

Cách làm

- Ốc rửa sạch, cho vào nồi luộc với khoảng nửa lít nước, nêm chút muối thì ốc sẽ giòn hơn. Khi ốc chín, mở hết vảy thì tắt bếp, vớt ốc ra, khều lấy ruột bên trong. Nước ốc giữ lại và gạn lấy phần nước trong.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ

- Chuối xanh tước vỏ, thái lát, ngâm vào nước có pha dấm và chút muối để chuối không bị thâm

- Đậu phụ rán vàng

- Nghệ giã nát, cho thêm một chút nước vào và vắt lấy nước.

- Hành tím, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ

- Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt ba chỉ cho vào chảo rang cháy cạnh

- Ướp ốc và thịt ba chỉ với một chút mẻ, mắm tôm, nước nghệ, hành tỏi bằm, để 15-20 phút cho ngấm.


- Phi thơm hành tỏi, cho ốc + thịt ba chỉ đã ướp vào xào, khi ngấm gia vị thì xúc ra bát to, để riêng.

- Lấy một cái nồi khác, xào chuối với mắm muối, nước nghệ, đổ nước ốc vào đun tới khi chuối chín mềm thì cho ốc + thịt ba chỉ + đậu phụ vào đun tiếp cho sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Không đun sôi quá lâu, con ốc sẽ bị quắt lại, đậu phụ sẽ bị cứng. (Nếu thích ăn đặc thì có thể vớt một phần chuối ra, nghiền nát để tạo độ sền sệt cho nước)

- Trước khi tắt bếp, cho hành lá, tía tô, lá lốt vào.

Món ăn này dùng lúc nóng, thường được ăn kèm với bún hoặc cơm hoặc làm mồi nhậu cho các đấng mày râu. Theo đông y thì thịt ốc có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, vì vậy bạn khỏi phải băn khoăn liệu ăn món này giữa mùa Hè oi bức thì có bị toát mồ hôi không nhé!
Nàng chủ bếp Mẹ Táo Mèo
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm