Đừng biến nhà thành ổ vi khuẩn vì không biết cách dọn dẹp, khử trùng nhà sau mưa ngập

2017-07-20 12:53
- Việc dọn sạch sàn nhà đầy bùn đất, rác rưởi, vệ sinh đồ nội thất, đồ điện,... sau mưa ngập sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ những cách dọn dẹp nhà cửa "chuẩn" và an toàn mà bạn nhất định phải biết.

Sau những cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua ở Hà Nội và một số nơi trên cả nước, rất nhiều khu vực trũng thấp đã bị nước ngập và tràn vào nhà. Sàn nhà đầy bùn đất, rác rưởi, đồ đạc nội thất bị ngâm nước ẩm ướt, những căn nhà ngập nước như thế này sẽ rất nhanh chóng biến thành ổ vi khuẩn đáng sợ nếu không được dọn dẹp và khử trùng kịp thời.  

Nhà ngập nước sẽ nhanh chóng biến thành ổ vi khuẩn đáng sợ nếu không được dọn dẹp và khử trùng kịp thời.  

Vậy nên dọn dẹp nhà cửa sau mưa ngập như thế nào để vừa nhanh gọn lại vừa không mất quá nhiều công sức?  

1. Lau chùi và làm sạch nhà cửa  

Sau khi nước rút, ngôi nhà bạn sẽ trông chẳng khác nào bãi rác đầy bùn đất ướt bẩn, nên việc trước tiên bạn cần làm là thu nhặt gọn gàng đồ đạc trong nhà vào một chỗ hoặc có thể mang ra ngoài, sau đó quét hoặc dùng xẻng xúc bùn đất ra ngoài, chú ý mở các lỗ thoát nước, nắp cống để nước bẩn dễ dàng thoát ra.  

Lau sàn nhà là việc làm rất cần thiết vì sau khi nước rút, sàn nhà sẽ toàn bùn đất.  

Sau khi sàn nhà đã "thoáng" hơn, dùng bàn chải loại cứng và xà phòng (bột giặt hoặc nước lau nhà) để cọ sạch các vết bùn đất bẩn bám vào các khe gạch men trên tường nhà và sàn nhà. Dội nước mạnh để các vết bẩn trôi ra ngoài.  

2. Vệ sinh đồ nội thất trong nhà  

Đối với những đồ nội thất bị ngập nước như ghế gỗ, đồ kim loại, nhựa không thấm nước, bạn nên dùng nước rửa bát cọ rửa sạch một lượt rồi mang ra ngoài phơi nắng cho khô ráo nếu có thể, sau đó sử dụng bình thường.  

Chăn đệm nếu đã quá bẩn và ngâm nước lâu ngày thì bạn không nên tiếc rẻ nữa mà nên thay mới.  

Đối với các loại đồ dùng ngấm nước như thảm trải sàn, rèm, bọc ghế, chăn đệm,...thì cần được giặt sạch với bột giặt cho hết bùn đất, sau đó cũng đem phơi khô. Tuy nhiên riêng với chăn đệm, nếu đã quá bẩn và ngâm nước lâu ngày thì bạn không nên tiếc rẻ nữa mà nên thay mới để loại bỏ các loại vi khuẩn, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.  

Đối với ghế sofa, loại có lớp đệm rất dày, bạn nên mang đến các cửa hàng vệ sinh chuyên nghiệp để làm sạch một cách tốt nhất.  

3. Vệ sinh đồ điện  

Với nguồn điện trong nhà, những ngày mưa ngập cần hết sức chú ý sử dụng để tránh gặp những tai nạn đáng tiếc. Sau khi nước rút, nên kiểm tra lại cẩn thận các ổ cắm, mối nối,... nên sấy khô trước khi sử dụng. Nếu bạn vẫn cảm thấy không an toàn và chưa chắc chắn, hãy nhờ đến thợ điện kiểm tra toàn bộ hệ thống điện trong nhà.  

Kiểm tra lại cẩn thận các ổ cắm, mối nối,... trước khi sử dụng.  

Đối với đồ điện gia dụng như nồi cơm, quạt điện, lò vi sóng, ấm điện,... bạn nên mang ra các cửa hàng sửa chữa để kiểm tra hoặc thay mới chứ không tùy tiện cắm ngay mà chưa kiểm tra, sẽ rất dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc.  

4. Khử trùng nhà và khử sạch mùi hôi, tanh của bùn đất  

Sau khi cọ rửa sàn nhà và các đồ dùng sạch sẽ, hãy lau lại sàn nhà và các bức tường ngập nước một lần nữa bằng nước lau sàn chuyên dụng với hương thơm tự nhiên và có khả năng diệt khuẩn để tiêu diệt các loại vi khuẩn và khử mùi hôi tanh, khiến nhà trở nên thơm mát.  

Nên mở hết các cửa để nhà luôn thông thoáng, bật thêm quạt và máy hút mùi để nhà nhanh khô.   

Lưu ý khi dọn dẹp nhà cửa sau mưa ngập, bạn nên đeo găng tay bảo vệ, đi ủng hoặc giày chống nước,... để bảo vệ da không tiếp xúc với bùn đất bẩn hoặc các hóa chất trong quá trình tẩy rửa, đàm bảo an toàn sức khỏe cho bạn. Sau khi vệ sinh xong nhà cửa sạch sẽ, nên có thể đặt thêm vài lọ tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn chanh , vừa có tác dụng xua đuổi muỗi, vừa khiến nhà trở nên thơm tho dễ chịu.  

(Theo Du Jin/ Khám phá)  

qc-mypoint