Bí kíp luộc và xào rau muống luôn xanh ngon hấp dẫn

(Em đẹp) - Ghi vào sổ tay một số mẹo dưới đây để luộc và xào rau muống luôn xanh ngon nhé bạn.
Chúng ta không chỉ thưởng thức đồ ăn bằng vị giác mà còn bằng cả thính giác, khứu giác và thị giác nữa. Một đĩa rau muống luộc hay xào mà thâm xì hay đỏ quạch thì quả là chẳng hấp dẫn một chút nào.

Luộc rau muống được xanh rất đơn giản, nhất là bây khi ta sử dụng bếp ga thay vì bếp dầu, bếp điện hay thậm chí là bếp củi như ngày xưa.


Nguyên nhân rau bị đỏ

- Nhiệt độ: Ở nhiệt độ nóng nhưng không sôi, enzyme trong rau sẽ hoạt động mạnh và phá huỷ chất diệp lục làm mất màu xanh của rau.

- Chất lượng nước: Nếu nước luộc rau mà có hàm lượng canxi từ 20mg trở lên thì luộc rau sẽ bị đỏ.

Muối tuy làm rau đậm đà và mềm hơn nhưng không làm tăng nhiệt độ sôi của nước như ta tưởng: 40g muối cho 1 lít nước mà nhiệt độ sôi vẫn chỉ là 100 độ C.


Cách khắc phục

- Trong quá trình chế biến nhiệt, bạn tránh cho rau ở tình trạng nhiệt “lơ lửng” tức là không sôi hẳn mà cũng không nguội hẳn. Khi xào thì chảo phải thật nóng, nhiệt phải mạnh; khi luộc thì nước phải sôi sùng sục và sủi lại nhanh sau khi cho rau. Rau vừa luộc xong cần được hạ nhiệt nhanh, tránh hấp hơi.

- Nếu rau đã được chế biến đúng cách mà vẫn bị đỏ, thì bạn nên thử kiểm tra lại nguồn nước.


Cách luộc rau muốn xanh ngon

- Cho nước vào nồi, thêm một chút muối, đun lửa to tới sôi sùng sục thì cho rau vào, đảo rau, đậy vung cho nước nhanh sôi trở lại, tới khi rau chín hẳn thì vớt ra đĩa hoặc rổ sạch, nên tản rau ra cho rau hạ nhiệt nhanh và không bị hấp hơi.

- Nếu bạn không ăn ngay trong vòng 1 tiếng hoặc muốn rau được giòn thì sau khi vớt rau hãy ngâm vào nước lạnh hay nước đá một lúc. Như thế rau sẽ xanh lâu hơn và giòn hơn.

Lưu ý:

- Lượng rau cho mỗi mẻ luộc phải tương ứng với lượng nước, nếu nhiều rau quá thì nước sẽ lâu sôi trở lại, rau không được ngập hết trong nước lại bị hấp hơi, chèn nén nên dễ đỏ.

- Nếu bạn muốn luộc ít nước thì hãy chia rau làm 2 - 3 mẻ.

Cách xào rau muống xanh ngon


- Phi thơm tỏi rồi vớt rau thẳng từ nồi chần sang chảo đang nóng trên lửa, nêm nếm rồi xào tới chín. Nếu chảo có hiện tượng khô cháy thì bạn múc một ít nước luộc sang giống như khi xào mì spaghetti vậy.

- Nếu bạn không có ý định lấy nước luộc rau làm nước canh, mà lại có chảo to và bếp nhiệt lớn thì bạn có thể chọn cách là xào rau tươi - không cần chần rau. Xào cách này rau sẽ đậm đà và giòn hơn.

Chúc bạn luôn có những bữa cơm vui vẻ đầm ấm bên gia đình.

Video hướng dẫn cách luộc và xào rau muống xanh đẹp mắt!


Nàng chủ bếp Huyền Chi
logo smaill

Tags : Từ khóaXem thêm