Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là như thế nào?

Minh LT 2022-02-25 22:59
- Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là như thế nào? Chậm kinh là dấu hiệu mang thai sớm hay dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe của bạn? Theo dõi bài viết để có lời giải đáp, bạn nhé!

Chậm kinh thường được biết đến như một dấu hiệu mang thai sớm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chậm kinh xảy ra ở nhiều phụ nữ và trong nhiều trường hợp chậm kinh không phải là dấu hiệu mang thai sớm mà liên quan đến các yếu tố sức khỏe khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị ảnh hưởng, kéo dài hơn và ngày kinh nguyệt đến chậm hơn.

Vậy hãy cùng báo phụ nữ emdep tìm hiểu sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là như thế nào nhé?

Chậm kinh là gì?

Chậm kinh (hay còn được gọi là trễ kinh) là dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Tình trạng này xảy ra khi đến ngày kinh nguyệt hàng tháng nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt. 

Chậm kinh là gì

Chậm kinh là tình trạng kinh nguyệt đến chậm hơn so với bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trung bình, những chu kỳ này dài từ 24 đến 38 ngày.

Điều đó có nghĩa là chu kỳ 28 ngày một tháng và chu kỳ 26 ngày vào tháng tiếp theo có lẽ không có gì đáng lo ngại. Kinh nguyệt của bạn có thể bị coi là trễ nếu:

Đã hơn 38 ngày kể từ kỳ kinh cuối cùng của bạn.

Bạn thực sự bình thường và kinh nguyệt của bạn bị trễ hơn ba ngày.

Chậm kinh khi mang thai là gì?

Chậm kinh có thể là một dấu hiệu mang thai sớm. Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bạn đều đặn và bạn xác định được khoảng thời gian diễn ra ngày kinh nguyệt của bản thân.  Thì việc chậm kinh từ 5 - 7 ngày so với ngày kinh nguyệt thông thường trong chu kỳ có quan hệ thì khả năng là bạn đã mang thai. 

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai?

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhưng không phải là tất cả. Chậm kinh cũng có thể đến từ những thay đổi trong sức khỏe của bạn. 

Để có kết luận chính xác hơn về việc mang thai, bạn nên kết hợp dấu hiệu chậm kinh với một số dấu hiệu mang thai sớm khác bao gồm:

  • Buồn nôn hoặc ốm nghén
  • Thay đổi ở ngực: đầu nhũ hoa thâm sạm, sưng, đau ngực hay ngực mềm hơn
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Đau lưng
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Thay đổi khẩu vị

Ra máu như đốm kinh nguyệt nhưng rất ít hay còn được gọi là máu báo thai

Khi chậm kinh cùng nhiều dấu hiệu mang thai sớm xuất hiện trong chu kỳ có quan hệ của bạn thì khả năng mang thai của bạn là rất cao. Lúc này, bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc thăm khám tại các cơ quan y tế để có kết luận chính xác về tình trạng mang thai của bản thân.

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thử thai?

Để biết chậm kinh bao nhiêu ngày thì thử thai, đầu tiên bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của quy thử thai. Hầu hết các sản phẩm que thử thai trên thị trường hiện nay hoạt động bằng cách kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm một loại hormone là human chorionic gonadotropin (hCG), Loại hormone này chỉ xuất hiện khi bạn mang thai.

Thông thường, một vài ngày sau khi bạn bị chậm kinh, lượng hCG trong nước tiểu sẽ chưa đủ để phản ứng với que thử. Có thể cho kết quả1 vạch dù thực tế bạn đang mang thai - hay còn được gọi là kết quả âm tính giả.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, thời điểm sử dụng que thử thai tốt nhất là sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần. Kết quả lúc này sẽ cho bạn biết tình trạng chậm kinh của bạn là do mang thai hay do nguyên nhân sức khỏe khác.

Trong trường hợp kết quả thử thai âm tính và tình trạng chậm kinh vẫn tiếp diễn, bạn nên thử lại sau 3 ngày để có kết quả chính xác. Chú ý nên dùng que thử thai vào buổi sáng để có kết quả chính xác bởi đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu là cao nhất.

Nguyên nhân gây chậm kinh không mang thai

Nếu bạn bị chậm kinh và chắc chắn rằng bạn không có thai, thì một trong những yếu tố sau đây có thể là nguyên nhân khiến bạn chậm kinh:

Căng thẳng

Căng thẳng không chỉ là một vấn đề về tinh thần. Bị căng thẳng trong thời gian dài có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của bạn. Cùng với việc gây tăng cân, rối loạn giấc ngủ và đau đầu, căng thẳng có thể khiến bạn bị trễ kinh. Căng thẳng khiến cơ thể ưu tiên các chức năng cơ thể cần thiết để duy trì sự sống cho bạn, và kinh nguyệt không phải là một trong những chức năng thiết yếu đó.

Nguyên nhân gây chậm kinh - căng thẳng

Nguyên nhân gây chậm kinh - căng thẳng

Thay đổi cân nặng

Cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, do đó sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn bị béo phì hoặc nhẹ cân, bạn có thể bị chậm kinh hoặc có kinh sớm hơn bình thường. 

Trường hợp này cũng xảy ra nếu gần đây bạn bị dao động cân nặng do phẫu thuật hoặc bệnh tật. Đối với phụ nữ béo phì, giảm cân có thể giúp rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn hơn. Phụ nữ nhẹ cân có thể cần tăng lượng calo và tăng cân để có kinh nguyệt đều đặn. 

Thuốc tránh thai

Bắt đầu hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố cũng có thể gây ra những thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai chứa các hormone estrogen và progestin. Những hormone này ngăn cản buồng trứng giải phóng trứng và làm giảm đáng kể tỷ lệ mang thai. Chúng cũng có thể làm giảm tần suất kinh nguyệt. Đối với một số người, có thể mất đến ba tháng trước khi chu kỳ của họ trở lại bình thường sau khi họ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Nguyên nhân gây chậm kinh - thuốc tránh thai

Nguyên nhân gây chậm kinh - thuốc tránh thai

Một số loại thuốc

Thuốc không chứa nội tiết tố cũng có thể khiến bạn bị trễ kinh. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc hóa trị và corticosteroid. 

Bạn vừa bắt đầu có kinh nguyệt

Những phụ nữ trẻ mới có một vài kỳ kinh có thể không có chu kỳ đều đặn lúc đầu. Có thể mất vài tháng để chu kỳ trở nên đều đặn. Điều này cũng đúng nếu bạn vừa mới ngừng sử dụng thuốc tránh thai nhưng đã ngừng kinh nguyệt. Bạn sẽ mất một chút thời gian để có kinh trở lại hàng tháng.

Cho con bú

Các bà mẹ đang cho con bú có thể có kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt rất ít hoặc không có kinh nguyệt. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn vẫn nhận được hầu hết dinh dưỡng từ việc bú sữa mẹ. Tuy nhiên, chỉ vì bạn không có kinh nguyệt đều đặn trong thời gian này, điều đó không có nghĩa là bạn không cần sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang, hay PCOS, là tình trạng các hormone sinh sản của phụ nữ không được cân bằng. PCOS có thể gây ra u nang buồng trứng, nhưng không phải mọi phụ nữ bị PCOS đều bị u nang. Tuy nhiên, một triệu chứng của tình trạng này thường gặp là chậm kinh và không đều do quá trình rụng trứng bị gián đoạn. Nếu đây là lý do khiến bạn bị chậm kinh, bác sĩ có thể đề nghị biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Nguyên nhân gây chậm kinh - hội chứng buồng trứng đa nang

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp của bạn là một tuyến chịu trách nhiệm về sự trao đổi chất và các chức năng khác của cơ thể. Sự bất thường về cách thức hoạt động của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và khiến bạn bị chậm kinh. Tuyến giáp hoạt động quá mức được gọi là cường giáp và tuyến giáp hoạt động kém được gọi là suy giáp. Cả hai đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn.

Tiền mãn kinh

Nếu việc bạn chậm kinh là một phần của chu kỳ kinh nguyệt không đều, đó có thể là dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể đang chuyển từ giai đoạn sinh sản sang mãn kinh. Tiền mãn kinh có thể xảy ra ở các độ tuổi khác nhau, nhưng nó xảy ra với hầu hết phụ nữ ở độ tuổi cuối 40. Các chu kỳ trong thời kỳ mãn kinh có thể ít hơn, nhiều hơn hoặc không đều về tần suất. Theo các chuyên gia, tiền mãn kinh thường kéo dài từ 2 đến 10 năm. Khi kinh nguyệt của bạn đã ngừng được một năm, thì bạn đã đến tuổi mãn kinh. 

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về tình trạng chậm kinh phổ biến ở nữ giới hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay, các bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai. Chậm kinh có thể là dấu hiệu mang thai sớm nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy những thay đổi về sức khỏe cũng như tinh thần của bạn. Nếu bạn chậm kinh không mang thai, hãy chú ý đến các vấn đề sức khỏe cũng như tình thần của bản thân. 

 

Minh LT (Tổng hợp)

Nữ diễn viên Hàn Quốc thu về lượng fan 'khủng' nhờ 'Squid Game'