Suốt nửa năm sau sinh, mẹ trầm cảm không ăn không ngủ, sống trong nỗi day dứt “đẻ mổ là hại con"

Emdep.vn - Sau sinh con, chị Minh Thu bị trầm cảm nặng vì nỗi tiếc nuối không thể đẻ thường. Câu chuyện của chị khiến người nghe phải giật mình nhận ra, mẹ bỉm sữa có thể bị trầm cảm sau sinh chỉ vì những lý do không tưởng.

Mẹ gầy rộc như xác ve vì suy nghĩ mình đã hại con

Lần đầu sinh con, mẹ nào cũng bối rối, ngây ngô. Nhưng có lẽ trải nghiệm cuộc sinh nở “chấn động” quá mạnh đã khiến chị Thu lâm vào trầm cảm sau sinh ở mức độ nặng.

Sau cuộc sinh mổ, chị Thu đọc bài viết về tác hại của sinh mổ làm giảm sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Điều này khiến chị vô cùng tiếc nuối không thể sinh thường.

Suốt ba tháng sau sinh, mẹ trầm cảm không ăn không ngủ, sống trong nỗi day dứt “đẻ mổ là hại con

Dù cuộc sinh mổ diễn ra thành công nhưng chị Thu vẫn day dứt với ý nghĩ mình đã làm hại con. Điều này khiến chị trầm cảm sau sinh rất nặng. Ảnh minh họa.

Dù con chào đời khỏe mạnh nhưng chị Thu luôn sống trong nỗi tiếc nuối. Suy nghĩ mình sinh mổ “làm hại con” đã khiến Thu bị trầm cảm sau sinh. Cả ngày chị ủ rũ, cứ đi ra đi vào nhà tắm, không thể ăn ngủ được bình thường.

Nửa năm sau sinh, chị Thu đã tới bệnh viện tâm thần khám, bác sĩ cho biết chị bị trầm cảm sau sinh rất nặng. Do suy nghĩ quá nhiều, không ăn ngủ được nên chị gầy rộc sau sinh.

Sự an toàn của hai mẹ con mới là điều quan trọng nhất!

Nói về mối băn khoăn sinh thường hay sinh mổ của các mẹ bầu, Tiến sĩ Nguyễn Huy Bạo, Nguyên giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Phó trưởng khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City khẳng định, sinh thường vẫn là giải pháp tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. Sinh thường áp dụng trong trường hợp người mẹ có đủ sức khỏe, trọng lượng thai không quá lớn và khung xương chậu của người mẹ đủ rộng để em bé lọt xuống dưới và chào đời qua ngả âm đạo.

Suốt 3 tháng sau sinh, mẹ trầm cảm không ăn không ngủ, sống trong nỗi day dứt “đẻ mổ là hại con

Tiến sĩ Nguyễn Huy Bạo khẳng định sinh thường là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể sinh thường thì người mẹ vẫn cần sinh mổ để đảm bảo an toàn. Ảnh: Thu Hà

“Tất nhiên cơn đau đẻ thường rất dữ dội, các mẹ sợ hãi là điều dễ hiểu. Nhưng đó là cơn đau sinh lý, chấm dứt sau khi em bé chào đời. Người mẹ cảm thấy nhẹ nhàng như trút được một gánh nặng. Vết may tầng sinh môn sẽ lành lại trong một vài ngày. Hơn nữa, do lồng ngực trẻ được ép khi đi qua ống đẻ của người mẹ nên đứa trẻ sẽ thoát dịch ối nhanh, kích thích hệ miễn dịch tốt hơn trẻ sinh mổ”, Tiến sĩ Huy Bạo nói.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể sinh thường thì người mẹ vẫn cần phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Bởi những trường hợp thai ngôi ngang, nhau thai tiền đạo, thai quá to, đầu thai quá to thì sinh thường sẽ cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong cho bà mẹ và em bé.

Khác với sinh thường, sinh mổ khiến người mẹ không cảm thấy đau trong suốt lúc em bé chào đời. Nhưng do cắt đứt thành bụng một đường dài 10 – 15cm, người mẹ buộc phải dùng thuốc giảm đau, theo đường uống, đặt hậu môn ít nhất hai ngày đầu sau sinh mới có thể vượt qua được cuộc sinh mổ.

Cuộc sinh nào cũng có mặt tích cực và mặt rủi ro của nó. Điều quan trọng nhất là cuộc sinh nở phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con. Không xảy ra tai biến, biến chứng trong và sau sinh, hai mẹ con đều mạnh khỏe sau 9 tháng 10 ngày hồi hộp chờ đợi đã là điều tuyệt vời nhất!

Thu Hà

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm