REM sáng – Vấn đề đau đầu được mẹ Việt Kiều khắc phục bằng thần chú siêu bất ngờ

Lê Huyền 2020-05-26 06:00
- Ngoài catnap thì REM sáng cũng là một vấn đề của các bé theo EASY làm các mẹ đau đầu. Tuy nhiên, làm thế nào để bé có giấc ngủ sâu, khắc phục hiệu quả vấn đề này lại là điều không phải bà mẹ nào cũng biết.

Chị Tanya Phạm (sống tại Nga) cho biết, rất nhiều mẹ cảm thấy cực kì mệt mỏi, vì cứ tầm 4-5h sáng gà còn chưa gáy em bé đã ọ oẹ khóc lóc. Khi đó, mẹ tưởng con dậy sớm, cho con dậy luôn, dẫn đến việc cả nhà mất ngủ, lịch sinh hoạt của con trở nên lộn xộn, kéo theo buổi đêm con đòi đi ngủ quá sớm… Giai đoạn này được gọi là REM sáng.

REM sáng – Vấn đề khiến các mẹ đau đầu được mẹ Việt Kiều khắc phục bằng thần chú siêu bất ngờ

Chị Tanya Phạm và bé Gấu (Ảnh: NVCC)

“Giấc ngủ của chúng ta đều trải qua một xâu chuỗi liên tục, lần lượt 2 giai đoạn ngủ lặp đi lặp lại là: ngủ sâu (non-REM) đây là khoảng thời gian để não bộ, cơ thể phục hồi, chúng ta thường ngủ rất say, khó đánh thức ở giai đoạn này.

Thứ hai là ngủ nông (REM), là khoảng thời gian các noron thần kinh, não bộ phát triển và kết nối mạnh mẽ. Đây cũng là chu kì ngủ mà chúng ta hay mơ, dễ bị tỉnh giấc nhất. Chỉ khác là 1 chu kì ngủ ở người lớn thường kéo dài 90 phút, chúng ta dễ dàng chuyển tiếp giấc ngủ sang chu kì ngủ mới, còn trẻ sơ sinh thì không. Chu kì ngủ của bé rất ngắn chỉ từ 30-45 phút và không phải bé nào cũng có thể tự chuyển giấc được. REM thường trở nên mạnh mẽ về buổi sáng, một số chu kì REM quá mạnh có thể đánh bật bé ra khỏi chu kì ngủ, làm bé tỉnh giấc”, bà mẹ trẻ cho biết thêm.

REM sáng – Vấn đề khiến các mẹ đau đầu được mẹ Việt Kiều khắc phục bằng thần chú siêu bất ngờ

REM sáng là một trong những vấn đề khiến nhiều bà mẹ đau đầu (Ảnh: NVCC)

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chu kì REM là lúc não bộ nhân bản, là lúc con học kĩ năng cả về thể chất lẫn tinh thần, học lật, lẫy, bò, ngồi, đứng, thậm chí cả học nói. Trẻ sơ sinh lớn lên trong khi ngủ, chính xác hơn là trẻ lớn trong chu kì ngủ REM. Theo đó, chị Tanya Phạm nhấn mạnh rằng, REM không thể chữa được.

Đó là 1 phần không thể thiếu của trẻ sơ sinh, bất kì bé nào cũng ngủ REM. Với các bé có khả năng tự ngủ, bé có thể tự nối giấc, dễ dàng quay lại giấc ngủ hơn. Với các bé phụ thuộc ti mẹ hay bế ru để ngủ, bé sẽ cần các yếu tố đó để quay lại giấc ngủ.

\

Một vài cách khắc phục Rem sang của chị Tanya Phạm

1.Hỗ trợ

Với cách này, mẹ cần canh khi con vừa bắt đầu ọ oẹ, trở mình thì hỗ trợ luôn bằng cách cho con ti giả, bế ru... Tuy nhiên, mẹ Gấu cũng nhấn mạnh đây chỉ là cách tạm thời, nếu chọn cách này thì mẹ xác định cứ phải hỗ trợ con mãi đến khi con lớn luôn.

REM sáng – Vấn đề khiến các mẹ đau đầu được mẹ Việt Kiều khắc phục bằng thần chú siêu bất ngờ

REM sáng – Vấn đề khiến các mẹ đau đầu được mẹ Việt Kiều khắc phục bằng thần chú siêu bất ngờ

Mặc kệ con là cách khắc phục REM sáng bất ngờ của chị Tanya Phạm (Ảnh: NVCC)

2. Cho ti

Đây là cách này vừa nhanh, đơn giản lại hiệu quả cao. Nhưng giờ REM 4-5h sáng, mà cho con ăn thì bữa sáng đầu ngày vào 6-7h con sẽ ăn không hiệu quả. Trong khi đó, bữa sáng đầu ngày cực kì quan trọng, ăn không tốt sẽ ngủ không ngon, bị xáo trộn lịch cả ngày. Do đó, chị cũng khẳng định đây không phải giải pháp lâu dài.

3. Makecon

“Nghe có vẻ hài hước nhưng mình chọn thần chú "mặc kệ con". Con REM thì bố mẹ cứ ôm gối ra ngoài ngủ, hoặc sức chịu đựng cao thì bơ đi mà ngủ tiếp. May mắn thì con ọ oẹ vài phút rồi tự ngủ lại. Nếu không, con khóc to thì áp dụng nút chờ 10-15 phút rồi vào hỗ trợ con. Kiên trì rồi con sẽ dần dần biết tự nối giấc, vượt REM. 

Bản thân mình cho rằng, đây là cách này là hiệu quả nhất, mẹ xác định mất vài ngày, thậm chí vài tuần. Nhưng sau này sẽ hái quả ngọt mãi mãi. Trước đây, khi 19 tuần, bé Gấu REM mình thường hỗ trợ con, cho ti giả để con ngủ lại luôn để cả nhà được ngủ tiếp. Nhưng cứ tiếp tục mãi như thế cũng không ổn, nên mình bàn với chồng sẽ dùng thần chú mackecon. Khoảng hơn 1 tuần, cứ 5h sáng là con gào khóc, thời điểm đó đang ngủ ngon mà nghe con khóc cực kỳ là bực bội, nhưng mình đã cố gắng, trùm chăn ngủ tiếp. Sau đó thì bé Gấu tự vượt REM thành công”, mẹ Việt Kiều bày tỏ.

REM sáng – Vấn đề khiến các mẹ đau đầu được mẹ Việt Kiều khắc phục bằng thần chú siêu bất ngờ

Ngoài ra, chị cũng lưu ý rằng, REM sáng cũng trở nên mạnh mẽ hơn khi con rơi vào tuần khủng hoảng, hoặc khủng hoảng ngủ. Vì thế, có rất nhiều bé đã biết tự ngủ/ tự vượt REM tốt rồi, mà rơi vào những giai đoạn này lại REM hỏng nhà khiến cha mẹ bối rối. Theo đó, chị Tanya vẫn giữ quan điểm:  mỗi bé mỗi khác, các mẹ hãy theo dõi biểu hiện của con và lựa chọn cách phù hợp nhất với gia đình mình nhất.

Lê Huyền

qc-mypoint