Vụ bệnh nhân tử vong sau mổ ở BV Hà Đông: Đây là nhận định nguyên nhân bước đầu, kết luận vẫn chờ pháp y

Emdep.vn - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện này đã tạm đình chỉ kíp phẫu thuật trong vụ bệnh nhân đột ngột tử vong để viết bản tường trình.

Đình chỉ ê kíp phẫu thuật

Theo ông Trần Ngọc Cường, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông, khi xảy ra sự việc bệnh nhân Vương Đình Cường (sinh năm 1981, Tân Hoà,Quốc Oai, Hà Nội) tử vong, bệnh viện đã có báo cáo nhanh về Sở Y tế và đang chờ kết luận của pháp y. Bệnh viện cũng tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và yêu cầu giải trình.

Ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng khẳng định tạm đình chỉ 2 kíp, yêu cầu các cá nhân viết bản tường trình. Với Khoa chấn thương và gây mê, các cán bộ có liên quan phải họp khoa để kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm. Nếu phát hiện sai sót, bệnh viện sẽ sẵn sàng nhận lỗi với tinh thần sai đâu sửa đó, không giấu diếm, không bao che.


Bệnh nhân mổ tay đột ngột tử vong: Tạm đình chỉ toàn bộ kíp mổ tay khiến

Lãnh đao bệnh viện Đa khoa Hà Đông chia buồn cùng gia đình nạn nhân và khẳng định nếu nhân viên sai phạm sẽ không che giấu.

Giám đốc bệnh viện cũng cho biết thêm, thời gian anh Cường tử vong vào khoảng 16h chứ không phải 14h như một số thông tin đăng tải trước đó. Trong khoảng thời gian cấp cứu, không có bất cứ ai có thể xâm nhập vào khu vực cấp cứu bệnh nhân. 

Việc để cho người nhà bệnh nhân vào khu vực phòng mổ là lỗi của nhân viên không thực hiện đúng quy trình khu mổ. Tuy nhiên, người nhà cũng có một phần lỗi, vì bệnh viện đã có quy định và biển không phận sự miễn vào”, ông Tiến nói.

Nhận định ban đầu về cái chết của bệnh nhân

Cũng theo ông Tiến, nhận định ban đầu về nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân Cường có thể do vấn đề tắc mạch do mỡ.

Trong y văn cũng có đề cập và trong thực tế lâm sàng đã từng gặp. Ông Tiến cho rằng, có thể bệnh nhân bị vỡ nát đầu trên của xương, trong quá trình phẫu thuật phải tác động vào vùng vỡ để bắt vít và nẹp nên làm mỡ có thể theo đường tĩnh mạch lên tim, phổi gây tắc mạch.

“Tuy nhiên, có phải bệnh nhân tử vong do nguyên nhân trên hay không cần phải chờ kết quả chính thức của pháp ý và các chuyên gia đầu ngành”, ông Tiến cho biết.

Ông Tiến nói thêm: “Trước sự ra đi đột ngột của bệnh nhân Cường, y bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà đông rất đau xót".

Trước đó, vào tối ngày 8/5, anh Cường có đi uống rượu, trên đường về nhà bị ngã nên gia đình đưa vào bệnh viện Quốc Oai cấp cứu. Tại đây, anh Cường được các bác sĩ chẩn đoán bị gãy tay và chuyển lên bệnh viện tuyến trên (Đa khoa Hà Đông) để điều trị đúng tuyến.

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày 9/5, bệnh nhân Cường vào viện trong tình trạng gãy kín phức tạp cổ xương tay phải, đã được chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật mổ xương lúc 10h30 phút cùng ngày.

Y bác sĩ của khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân theo đúng hội chẩn. Bệnh nhân được đặt gây mê nội khí quản kết hợp xương bằng nẹp khoa trên màn tăng sáng.

Sau khi phẫu thuật xong, vào lúc 13h30, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê dưới tác dụng của thuốc và diễn biến bất thường (suy hô hấp, tụt huyết áp). Các nhân viên kíp mổ đã cố hết sức hồi sức cho bệnh nhân, mời hội chẩn liên viện (bệnh viện 103). Sau gần 2 giớ cấp, cứu tình trạng bệnh nhân không tiến triển. Bệnh nhân tử vong hồi 16h ngày 9/5.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm