qc-epoint

Virus Covid-19 có thể tồn tại trong thời gian bao lâu trong các môi trường khác nhau?

Quỳnh Trang 2020-03-25 18:15
- Nghiên cứu mới khẳng định virus Covid-19 có thể tồn tại đến 3 ngày trên một số bề mặt nhất định.

Các trường hợp nhiễm virus Covid-19 hiện đang tăng mạnh trên toàn thế giới với tốc độ đáng báo động. Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để tìm ra phương pháp chữa trị cho loại virus chết người này. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi đang gây trở ngại cho tất cả mọi người, bao gồm các nhà khoa học đó là: "Loại virus mới này có thể tồn tại trong bao lâu trong các môi trường khác nhau?" Điều quan trọng là phải biết được tuổi thọ của virus này mới có thể xác định được mức độ lây nhiễm của nó.

Virus Covid-19 có thể tồn tại trong thời gian bao lâu trong các môi trường khác nhau

Một nghiên cứu mới đã đưa ra thông tin mới về tuổi thọ của virus Covid-19 trong không khí cũng như trên các bề mặt khác nhau. Nghiên cứu này cũng tiết lộ con người có thể bị nhiễm virus Covid-19 khi chạm vào bề mặt, vật thể nhiễm virus. 

Tuổi thọ của virus trong không khí: 3 giờ

Cho đến bây giờ, người ta tin rằng virus Covid-19 có thể không thể tồn tại trong không khí. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ khẳng định virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong không khí trong khoảng 3 giờ, mặc dù khả năng lây nhiễm của nó rất yếu. .

Virus Covid-19 có thể tồn tại trong thời gian bao lâu trong các môi trường khác nhau

Tuổi thọ của virus trên bề mặt nhựa và thép: lên đến 3 ngày

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng virus có thể tồn tại tới 4 giờ trên đồng và tối đa 24 giờ trên bìa các tông. Theo nghiên cứu, bề mặt nhựa và thép không gỉ là môi trường thuận lợi nhất để virus tồn tại. Virus Covid-19 có thể tồn tại tới 3 ngày trên các bề mặt này.

Virus Covid-19 có thể tồn tại trong thời gian bao lâu trong các môi trường khác nhau

Nhà nghiên cứu James Lloyd-Smith cho biết virus Covid có thể lây truyền qua tiếp xúc tương đối bình thường. Điều này khiến virus này dễ lây lan và khó điều trị. Ngoài ra, phần lớn các trường hợp người bệnh đều không có triệu chứng trong 5 ngày hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc với virus Covid-19. Đây chính là lý do bệnh cực kỳ khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với các bề mặt nhiều người từng chạm vào.

Trên toàn thế giới, số ca tử vong do virus Covid-19 đã lên tới con số 14.000, theo Đại học Johns Hopkins.

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsite

 

qc-epoint