Ung thư buồng trứng rất dễ gặp, những chị em này có thể mắc cần đề phòng đừng để quá muộn màng

2019-01-31 05:56
- Những nhóm dưới đây cần đề phòng căn bệnh này để tránh hối hận.

Mới đây thông tin người mẫu Kim Anh qua đời vì mắc căn bệnh ung thư buồng trứng khiến không ít người xót xa. Đặc biệt, trong những ngày cuối đời nằm điều trị tại bệnh viện, Kim Anh bị sụt cân nghiêm trọng, chỉ còn da bọc xương. Theo thông tin từ gia đình, Kim Anh đã tử vong vào sáng nay ngày 30/1.

Lớn tuổi

Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên cùng với tuổi tác. Khoảng 8 trong 10 trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ trên 50 tuổi, mặc dù một số loại ung thư buồng trứng hiếm gặp hơn có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ. Đây là độ tuổi đã mãn kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh.

Ở giai đoạn này, chị em thường trải qua những biến đổi về thể trạng và tâm lý. Hoạt động tiết chế của buồng trứng bắt đầu bị rối loạn và có thể ngưng hoạt động. Từ đó, lượng estrogen trong máu, nhất là estradiol, bị suy giảm. Do đó, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn này cao hơn.

Người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư buồng trứng, chị em phải biết những nhóm DỄ MẮC CĂN BỆNH NÀY nhất

Tiền sử bệnh gia đình và các gen đột biến

Phụ nữ có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn nếu trong gia đình, đặc biệt là họ hàng gần gũi (chị hoặc mẹ) đã mắc bệnh này. Nếu di truyền gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, chị em cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú cao.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) bằng cách kết hợp estrogen và progestin trên 5 năm có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Liệu pháp này thường được chỉ định cho phụ nữ mãn kinh để giảm bớt các triệu chứng như cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, khô âm đạo…

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô thường nằm bên trong tử cung (nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. Các mô lạc chỗ này tiếp tục vận hành như thông thường, dày lên, bị vỡ ra và chảy máu theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung dễ mắc ung thư buồng trứng hơn người bình thường.

Béo phì

Người béo phì có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn so với người bình thường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được đăng trên tạp chí Cancer, những phụ nữ thừa cân trong độ tuổi 50-71 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ cùng tuổi có cân nặng bình thường đến 80%.

Không sinh con
Không sinh con, có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung… Nguy cơ mắc bệnh giảm với mỗi kỳ mang thai và cho con bú.

AM (tổng hợp)

 

qc-epoint
qc-epoint