Thói quen sai lầm này sau khi tập thể dục có thể khiến TÍNH MẠNG BỊ ĐE DỌA, bỏ ngay còn kịp

Emdep.vn - Xông hơi rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc xông hơi ngay sau khi tập gym lại có thể tiềm ẩn nguy cơ.

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe, hiện nay các phòng tập gym và fitness mọc lên khá nhiều. Bên cạnh các dụng cụ tập được đầu tư mới thì nhiều phòng tập còn trang bị các phòng xông hơi để cho khách có thể xông hơi thư giãn sau khi tập.

Chị Nguyễn Lan (Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân ) chia sẻ: “Mình tập gym đã được 2 năm, nhưng không xông hơi tại nơi tập. Bởi có lần khi vừa tập xong, mình vào xông hơi ngay, dù mới chỉ ngồi 2 phút đã cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Từ đó, mình không xông hơi thêm lần nào nữa ở các phòng tập”.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh -  Phó chủ tịch Hội đông y quận Ba Đình, xông hơi có nhiều tác dụng trong phục hồi sức khỏe con người.

Đây là biện pháp trị liệu không dùng thuốc, dùng nhiệt tác động lên cơ thể giúp làm nóng và kích thích cơ thể, cũng như bài tiết mồ hôi và chất cặn bã, làm nhẹ gánh cho thận, giảm sự mệt mỏi trong cơ thể, tốt cho sức khỏe. Hơi nóng từ xông hơi làm giãn nở mạch máu dưới da, kích thích lưu thông khí huyết, thúc đẩy việc đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể, hàn khí hoặc thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi.

Đồng thời, khi xông hơi, lượng mồ hôi được bài tiết ra khá nhiều sẽ mang theo những chất độc từ quá trình trao đổi chất và hoạt động của cơ thể ra bên ngoài.

xông hơi

 Tuy nhiên, với những người sau khi tập gym hay tham gia bất kỳ một thể thao nào, không nên vào xông hơi ngay. Bởi khi cơ thể vừa tập luyện sẽ toát ra lượng mồi hôi lớn cộng với cơ thể mệt mỏi do mất sức tập luyện. Mồ hôi là một loại tân dịch, là một dạng của âm huyết. Khi cơ thể ra quá nhiều mồ hôi nếu vào xông hơi ngay dẫn đến hiện tượng nhịp tim tăng cao, mồ hôi ra nhiều dẫn đến việc mất nước, lượng máu lưu thông tăng điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng..

Thay vào đó, sau khi tập gym nên nghỉ ngơi khoảng 20-30 phút rồi mới xông hơi, một tuần chỉ nên xông hơi 1-2 lần, tuyệt đối không nên lạm dụng xông hơi quá nhiều. Dù không tập luyện nhưng phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, những bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính cũng không nên xông hơi. Quá trình xông hơi dẫn đến việc mất nước vì thế có thể dự phòng tình trạng mất nước bằng cách bổ sung các loại nước như: nước lọc, nước khoáng, nước có bổ sung chất điện giải hoặc một ly trà gừng, trà chanh ấm trước, trong và sau khi xông hơi", Lương y Bùi Hồng Minh cho biết.

Khi xông hơi phải chú ý gì?

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, sau khi xông hơi, tuyệt đối không được tắm lại dù là nước ấm hay nước lạnh. Bởi các lỗ chân lông vừa được xông hơi đang nở ra sẽ hút nước, việc tắm lại làm các lỗ chân lông co bịt lại, giữ nước, gây ứ trệ, máu huyết giảm lưu thông, khiến đau nhức cơ thể và có thể bị cảm nhiễm, đặc biệt là ảnh hưởng tạng phổi, và tiêu hóa kém...

Đặc biệt, trước khi vào xông hơi  không ăn quá no. Tuy nhiên, sau khi xông hơi phải chú ý bù nước và ăn đồ ăn nhẹ để bù lại năng lượng đã mất.

"Không ngồi trong phòng xông hơi quá lâu. Do phòng xông hơi ẩm ướt, càng ở lâu càng thiếu ô xy, chỉ nên xông 5 - 10 phút. Tuyệt đối tránh việc lạm dụng quá nhiều việc xông hơi, bởi một tuần xông hơi liên tục  dẫn đến  cơ thể sẽ bị mất nhiều năng lượng, ngoài ra không tốt cho tim mạch", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Tuy nhiên trong quá trình xông hơi nếu thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt sau mỗi lần xông thì không nên tiếp tục và phải ra ngoài, tìm nơi thoáng để nằm nghỉ ngơi.

 Phúc Linh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm