Sử dụng paracetamol cẩn thận để không mắc bệnh

Trang Airi 2015-03-04 13:31
- Theo một cảnh báo vừa mới được đưa ra, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau liều cao trong một thời gian dài có khả năng sẽ bị đột quỵ chiếm đến 63% so với người không sử dụng.
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng, việc lạm dụng thuốc giảm đau paracetamol khiến bệnh nhân nhanh chóng bị loét dạ dày.
Các nhà nghiên cứu người Anh đã nhận thấy rằng có đến 666.000 bệnh nhân có thể gặp rủi ro bởi các bác sĩ đang lạm dụng thuốc giảm đau, đồng thời kêu gọi xem xét lại sự an toàn của việc sử dụng thuốc. Nghiên cứu phát hiện rằng, paracetamol có thể gây ra bệnh tật bằng cách ngăn chặn hoạt động của enzym COX-2 trong cơ thể.
Tuy nhiên, các nhà khoa học từ viện Leeds đã có 8 công trình nghiên cứu về các bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau liên tục trong 14 năm.  
Philip Conaghan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu như các rủi ro với những bệnh nhân sử dụng thuốc liều cao giảm đau là rất thấp. Ông cũng cho biết, những cơn đau tim và đột quỵ sẽ còn tăng cao nếu như bệnh nhân không được sử dụng thuốc giảm đau trong 1 thời gian dài. Paracetamol được nhiều bác sĩ cho rằng an toàn hơn cả aspirin, thuốc mà có thể gây ra chảy máu dạ dày và đột quỵ.
Giáo sư Nick Bateman, chuyên gia về dược phẩm tại Đại học Edinburgh (Anh) cho biết: "Hiện tại paracetamol vẫn là thuốc giảm đau an toàn nhất và nghiên cứu này không nên ngăn người dùng sử dụng nó. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên sử dụng loại thuốc này với liều lượng thấp cùng thời gian ngắn nhất, theo chỉ định của bác sĩ. Đó cũng là khuyến cáo chung cho tất cả các loại thuốc chứ không riêng gì paracetamol”.
Trang Airi/ Dịch từ Dailymail
(Theo Congluan.vn)
 
 
qc-epoint
qc-epoint