Nửa đêm con gào khóc, ngạt thở, bố mẹ tá hỏa khi phát hiện thứ này trong mũi ai cũng ngã ngửa

Thu Hà 2017-11-23 06:45
- Nghịch ngợm “giấu” viên bi sắt đồ chơi vào lỗ mũi, bé K.H (Hà Nội) đã bị khó thở ngay trong đêm. Rất nhiều bé có thói quen này khiến cha mẹ được một phen hoảng hồn.

May mắn cứu con bằng một cú hắt xì

Kể lại sự việc vừa diễn ra với con trai (4 tuổi) của mình, chị Nguyễn Thị Lam (Hà Nội) vẫn không hết rùng mình. Gần đây, chị mua cho một con quay nhỏ. Bé K.H, con trai chị rất thích món đồ chơi này, có thể chơi con quay hàng giờ mà không chán.

Yên tâm vì con đã có “người bạn” mới, chị Lam để con chơi một mình, còn chị cặm cụi làm đủ mọi việc ở trong bếp. “Đêm hôm trước, đang ngủ con bỗng kêu khóc, bảo rằng bị khó thở. Bật đèn pin lên soi mũi xem có gì mắc ở đó làm con khó thở không, tôi phát hiện trong lỗ mũi con có viên bi tròn”, chị Lam kể lại.

Nửa đêm, con ngạt thở làm bố mẹ “hoảng hồn” vì viên bi sắt tắc trong lỗ mũi

Trẻ có thể nhét bất cứ vật gì vào mũi vì tò mò. Ảnh minh họa. 

Rất may mắn viên bi không bị lọt quá sâu vào lỗ mũi. Chị bèn bịt một bên mũi, bảo con xì mạnh bên có dị vật. Sau một cú xì mũi, hắt xì mạnh, viên bi đã bắn ra ngoài. Cả nhà được một phen hoảng hồn.

Chị Lam cho biết, hàng xóm của chị cũng vừa phải đưa con đến bác sĩ gắp viên pin nhỏ lọt vào lỗ mũi chỉ vì con nghịch ngợm nhét vào. Sau vụ việc này, chị Lam không dám cho con chơi bất cứ đồ chơi có kích thước nhỏ nào nữa.

Bác sĩ BSCKII Nguyễn Văn Hải, chuyên ngành thính học, Đại học Y dược TP.HCM khẳng định những trường hợp dị vật lọt vào mũi trẻ như trên là không hề hiếm trong suốt quá trình ông khám chữa bệnh.

“Trẻ thường tự nhét dị vật có kịch thước nhỏ vào mũi vì cho rằng đó là “nơi kín đáo, không ai nhìn thấy được”. Đôi khi trẻ nhét dị vật vào mũi vì tò mò, bắt chước trẻ khác. Trẻ nhét vào rồi bỏ quên trong mũi. Đồ chơi có kích thước quá nhỏ, các mẩu nhỏ của cục tẩy, giấy ăn, bút màu, sỏi, nam châm, viên pin đồng hồ đeo tay là những dị vật trẻ thường thích nhét vào mũi nhiều nhất. Trong đó pin tròn của đồng hồ đeo tay sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng với khoang mũi trong vòng 4 giờ đồng hồ”, Bác sĩ Hải nói.

Do trẻ nhét vào, bỏ quên nên đến khi trẻ báo cho người lớn biết thì đã có dấu hiệu bội nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Với người lớn, dị vật chui vào trong mũi cũng rất thường gặp. Thường là những con vật hút máu như đỉa, vắt sẽ chui vào mũi người khi chúng “đánh hơi” người đi tắm ao, hồ, sông, suối. Người bị hút máu không hề biết, chỉ đến khi thấy mũi “nhồn nhột”, chảy máu dai dẳng mới biết có dị vật sống chui vào mũi.

Đừng cố khều dị vật lọt sâu vào mũi

“Dị vật bị bỏ quên trong mũi có tác hại lớn hơn nhiều so với dị vật tai vì môi trường mũi luôn ẩm ướt, dễ nhiễm trùng và hoại tử các niêm mạc xung quanh mũi”, Bác sĩ Hải cảnh báo.

Ngoài ra, khi phát hiện dị vật mũi, người dân thường hốt hoảng tìm mọi cách lấy ra bằng được. Tuy nhiên, bác sĩ Hải cho rằng hành động này sẽ vô tình đẩy dị vật sâu vào trong mũi.

Nửa đêm, con ngạt thở làm bố mẹ “hoảng hồn” vì viên bi sắt tắc trong lỗ mũi

Pin đồng hồ có thể gây hoại tử mũi trong thời gian ngắn. Ảnh minh họa.

“Có trường hợp bố mẹ đang khều dị vật ra thì em bé giãy giụa, vô tình đẩy dị vật lọt qua cửa mũi, rơi xuống đường thở rất nguy hiểm”, Bác sĩ Hải cho biết.

Theo bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng này, tốt nhất khi phát hiện có dị vật mũi, người bệnh cần được đưa đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để gắp dị vật càng sớm càng tốt. Đặc biệt chú ý với người bị dị vật mũi như pin đồng hồ, đỉa, vắt. 

“Loài vắt, đỉa khi chui vào mũi sẽ vừa hút máu vừa tiết ra chất chống đông, gây chảy máu kéo dài. “Với trường hợp này, chúng tôi phun thuốc tê để con vật tự nhả ra, chúng bị tê liệt sau đó có thể lấy ra khỏi mũi dể dàng. Đáng sợ nhất là những trường hợp bị pin đồng hồ chui vào mũi. Bởi dị vật này có thể gây loét, hoại tử niêm mạc mũi rất nhanh, thậm chí hoại tử cả niêm mạc sụn vách ngăn mũi”, Bác sĩ Hải phân tích.

Đề đề phòng những tác hại này, bác sĩ Hải khuyến cáo cha mẹ cần giáo dục cho trẻ ý thức không nhét bất cứ vật lạ nào vào mũi cũng như nói cho trẻ biết tác hại khi có dị vật mũi. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý trong việc chọn đồ chơi cho con cũng như để mắt tới trẻ trong suốt quá trình trẻ chơi đùa. 

“Với những người đi rừng, tắm sống suối ao hồ cần hết sức cẩn trọng. Nếu thấy chảy máu mũi kéo dài thì phải nghĩ ngay là có dị vật sống trong mũi và lập tức tới bệnh viện kiểm ra”, Bác sĩ Hải nhấn mạnh.

Thu Hà

qc-epoint
qc-epoint