Mệt mỏi suốt ngày dù đã ngủ nhiều, có thể bạn đang mắc những bệnh nguy hiểm này

2017-03-14 16:50
- Không chỉ thiếu máu, bạn có thể mắc tiểu đường, bệnh tim hay suy nhược cơ thể khi có dấu hiệu mệt mỏi thường xuyên.

Mệt mỏi là biểu hiện cho thấy bạn gặp vấn đề về sức khỏe, có thể làm việc hay gắng sức quá mức chịu đựng của cơ thể. Tuy nhiên, mệt mỏi kéo dài dù bạn đã ngủ hay ăn đủ chất cũng là cảnh báo cho thấy có thể đang mắc bệnh.

Bệnh thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi số lượng hồng cầu hay hemoglobin bị thấp hơn so với mức trung bình trong cơ thể. Khi thiếu máu, các tế bào máu không được cung cấp đủ oxy nên cơ thể cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân. 

Thông thường các tế bào hồng cầu nhờ chất sắt và hemoglobin sẽ chuyển oxy đi khắp cơ thể. Do đó, sự thay đổi của tế bào hồng cầu làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó thở.

Mệt mỏi suốt ngày dù đã ngủ nhiều, có thể bạn đang mắc những bệnh nguy hiểm này

Nếu bạn không có chế độ ăn hợp lý hoặc làm việc quá sức sẽ làm cơ thể mệt mỏi, thiếu máu. Đặc biệt phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh thường bị thiếu máu do những thay đổi về nội tiết. Thiếu máu không chỉ làm da mặt bạn biến sắc mà còn dẫn đến mất đi năng lượng, sự tập trung và lười làm việc.

Do đó giải pháp cho những người bị thiếu máu là cần bổ sung thêm chất sắt thông qua ăn uống hoặc viên sắt. Nhưng việc bổ sung này phải có ý kiến của bác sĩ.

Bệnh tiểu đường

Khi lượng đường trong máu quá cao, biểu hiện đầu tiên của người tiểu đường là những cơn buồn ngủ, mệt mỏi kéo dài nhiều ngày. Dù đã ngủ đủ vẫn cảm thấy buồn ngủ.

Dù mắc tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2, các tế bào không đủ năng lượng do đường bị thoát ra ngoài qua đường nước tiểu nên các hoạt động cơ bản của cơ thể bị ngưng trệ hay đảo lộn. Cho nên bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi. Số giờ mệt mỏi trong ngày tăng lên khi đường huyết càng ngày càng tăng cao. Vì vậy, chỉ khi kiểm soát được đường huyết trong máu mới có thể giảm buồn ngủ, mệt mỏi.

Khi có dấu hiệu mệt mỏi, ngủ gật, ăn nhiều mà không no, đi tiểu thường xuyên phải ngay lập tức kiểm tra đường huyết để phát hiện tiểu đường.

Suy nhược cơ thể

Đây là chứng bệnh mà bất cứ ai cũng có thể gặp. Nhiều người thậm chí đổ lỗi cho quá sức khi làm việc, ăn uống thất thường nên coi thường dấu hiệu của suy nhược. Khi bị suy nhược cơ thể, hệ thống thần kinh rất mỏi mệt, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn. 

Do đó, khi bạn cảm thấy ngủ nhiều nhưng khi thức dậy vẫn buồn ngủ cần phải kiểm tra sức khỏe. Nếu đó là dấu hiệu của suy nhược phải bổ sung dinh dưỡng, năng lượng bằng cách ăn đủ bữa và nghỉ ngơi hợp lý, không nên tham công tiếc việc.

Bệnh tim

Như đã nói ở trên, mệt mỏi có thể là dấu hiệu của thiếu máu. Thiếu máu ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Cho nên, mệt mỏi cũng là biểu hiện của bệnh tim, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, 71% phụ nữ có dấu hiệu mệt mỏi trước khi bị nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, những bệnh nhân bị biến chứng nhồi máu cơ tim hay bệnh tim do bệnh tiểu đường hay bệnh thận cũng có những dấu hiệu ban đầu như mệt mỏi, khó thở, hoa mắt.

Anh Minh (Tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint