Mải tập gym coi chừng rối loạn nhịp tim

Emdep.vn - Dù muốn nhanh chóng có 1 cơ thể đẹp nhưng không vì thế mà lao vào tập gym với cường độ lớn. Như vậy có thể dẫn đén rối loạn nhịp tim, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Tập thể dục có thể cải thiện chức năng thể chất, giúp hạ huyết áp và cholesterol, duy trì trọng lượng cơ thể bình thường, do đó làm giảm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và nguy cơ gãy xương. Tập thể dục ở mức độ thích hợp có thể làm giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và thúc đẩy sự tự tin, tâm sinh lý rất quan trọng đối với sức khỏe con người.
Với sự tiến bộ xã hội và phát triển kinh tế thì công việc ít vận động hoặc bạn dành ít thời gian để tập thể dục khiến thể chất suy giảm, đau mãn tính, lo âu, trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác. Thiếu tập thể dục đã trở thành mối đe dọa lớn nhất của thế kỷ 21 đối với sức khỏe con người. Bác sĩ tim mạch nổi tiếng của Mỹ, tiến sĩ Kenneth Cooper chỉ ra rằng miễn là bạn tham gia vào các môn thể thao thì cơ thể và tinh thần bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Đối với công tác phòng chống bệnh tim mạch, tập thể dục đã trở thành một trong những biện pháp không thể thiếu được trong việc thay đổi trong lối sống. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều cần phải tập thể dục với cường độ của các vận động viên.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vận động viên chuyên nghiệp dễ bị tổn thương hơn so với người bình thường. Họ dễ mắc phải chứng rối loạn nhịp tim mà phổ biến nhất trong số đó là rung nhĩ. Ngoài những thay đổi về cấu trúc trong tâm nhĩ, việc tập thể thao với cường độ lớn lâu dài sẽ thay đổi hệ thống thần kinh tự trị, gây ra rung nhĩ. Các nghiên cứu khác cho thấy, việc quá ham tập luyện gây ra bệnh động mạch vành, khiến tim to hơn, rối loạn chức năng của tim.
Phong trào và sự tiến triển của chứng rung tâm nhĩ có tác động phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, bệnh đi kèm, cường độ và thời gian tập thể dục. Chuyên gia tim mạch, giáo sư Hu Dayi nổi tiếng của Trung Quốc gợi ý: tập thể dục aerobic cường độ vừa phải ít nhất một lần một ngày, mỗi lần hơn ba mươi phút và đảm bảo thường xuyên 5ngày/tuần. Thể dục aerobic có thể bao gồm đi bộ nhanh, chạy bộ. Nếu không có thời gian cố định cho thể thao thì hãy cố gắng đứng, đi bộ, tranh thủ vận động. Những người tập gym cũng nên chú ý, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của mình mà lựa chọn những bài tập phù hợp. Nhiều người vì muốn mau chóng có cơ thể đẹp đã luyện tập quá sức. Điều đó sẽ để lại hậu quả khôn lường.
Xem thêm
Trang Airi/ Dịch từ Sohu
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm