Dùng 5 loại đậu đỗ để tăng - giảm cân, bác sĩ khuyên cách dùng ai cũng phải lưu tâm để đảm bảo dinh dưỡng

Emdep.vn - Đậu ngũ hành là sản phẩm dinh dưỡng hàm lượng chất đạm cao hơn cả thịt. Tuy nhiên, để tăng cân và giảm cân bằng bột đậu đỗ cần phải hiểu đúng bản chất. Quá lạm dụng hoặc ăn sai có thể để lại hậu quả cho sức khỏe.

Tăng – giảm phải đúng cách

Trong bài trước TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam đã giải thích, lý do của gầy hay béo của một người bình thường có liên quan chặt chẽ tới năng lượng dung nạp vào cơ thể. Nếu một người bình thường ăn nhiều hơn nhu cầu, năng lượng không được tiêu hao hết sẽ gây ra mỡ thừa và béo hơn. Nếu ăn ít hơn so với nhu cầu sẽ gầy đi. Đó là nguyên tắc cơ bản nhất để duy trì sức khỏe của cơ thể.

Bột đậu ngũ hành, là sản phẩm giàu đạm. Vì vậy có thể dùng sản phẩm này để tăng giảm cân đều không sai. Nhưng phải thực hiện theo đúng nguyên tắc người gầy phải ăn đủ năng lượng và người béo cần phải giảm năng lượng đi.

Tăng – giảm cân bằng bột đậu ngũ hành cần phải hiểu đúng

Muốn tăng cân và giảm cân phải dùng bột các loại hạt đậu đỗ đúng cách.

“Cụ thể nếu ăn các loại đậu này với mục đích để tăng cân thì phải kết hợp ăn đủ năng lượng. Các loại đậu sẽ giúp bổ sung lượng protein động vật bị thiếu hụt để xây dựng cơ thể”, TS.Từ Ngữ nói.

Trường hợp thứ 2, người thừa cân béo phì muốn giảm cân các thức uống các loại đậu đỗ. Chế độ ăn lúc này cũng sẽ tương tự với người ăn low carb. Vì lượng đạm trong các loại đậu tương đối lớn ngang bằng với thịt. Ăn các loại bột các loại đậu đỗ làm tăng khối lượng làm tăng cảm giác no lâu hơn. Điều này giúp cho người giảm cân sẽ ăn ít đi.

TS.Từ Ngữ giải thích thêm: “Khi chúng ta đói thường có 2 nguyên nhân đường huyết giảm và dạ dày rỗng. Ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật (đậu đỗ) sẽ làm cho dạ dày đầy lên cảm giác đói ít đi sẽ giảm cân. Cách ăn các loại hạt để giảm cân cũng gần giống với chế độ ăn nhiều thịt. Chế độ ăn nhiều thịt để giữ được trong dạ dày lâu tiêu hóa thức ăn chậm”.

Lạm dụng dễ phản tác dụng

Dù sử dụng bột các loại đậu đỗ với mục đích tăng cân hay giảm cân, TS.Từ Ngữ khuyến cáo, vẫn cần phải ăn cân đối dinh dưỡng. Không nên quá lạm dụng sử dụng vì tất cả những sự lạm dụng đều không tốt và gây ra những hệ lụy cho sức khỏe. Chỉ dùng bột các loại đậu là sản phẩm hỗ trợ bổ sung thêm không nên ăn trường kỳ. Ví dụ, người muốn giảm cân buổi trưa có thể ăn một bữa đậu ngũ hành, buổi tối vẫn ăn thịt như bình thường. Người muốn giảm cân cần giảm năng lượng kết hợp với tập thể dục. Tương tự với người muốn tăng cân thì cần phải ăn đủ năng lượng và luyện tập vận động.

Còn theo Th.Bs Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, việc xay tất cả các loại hạt đậu đỗ ra để làm dung dịch uống nếu lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe. Các loại hạt đậu đỗ có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không thể thay thế được cho bữa ăn hàng ngày. Việc dùng thức có nguồn gốc thực vật sẽ chẳng khác gì ăn chay. Đặc biệt, thức ăn có nguồn gốc thực vật thường sẽ khó hấp thu sắt, những trường hợp thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này chắc chắn thiếu vitamin B12.

Trước những thông tin uống bột đậu đỗ thường xuyên sẽ giúp cho trẻ nhỏ tăng cân. TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, các loại hạt đậu đỗ không nên cho trẻ nhỏ sử dụng nhiều. Vì trong các loại đậu đỗ có chất hạn chế hấp thu vi chất trẻ dễ bị thấp còi. Trẻ nhỏ vẫn cần phải ăn đầy đủ 5 nhóm thực phẩm (đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất, sữa).

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm