Chiêu trông con nhàn tênh mà không phải là nỗi kinh hoàng của người lần đầu làm bố

Emdep.vn - Lần đầu làm cha của ông bố Ninh Quang Trường thật nhiều bỡ ngỡ nhưng bản thân đã tìm ra cách chơi với con mà không hề chán và căng thẳng.

Ngay từ khi vợ mang bầu, anh Ninh Quang Trường  đã xác định hành trình nuôi con sẽ là một hành trình rất dài và không thể dừng lại được.

Theo anh Ninh Quang Trường, bản thân phải cố gắng chủ động, chọn thái độ vui vẻ đón nhận mọi thứ và coi tất cả những rắc rối sẽ gặp phải là niềm vui. Anh Trường cho hay: "Ai cũng biết nuôi con nhỏ rất vất vả, cho dù con có ngoan ngoãn đến đâu thì cũng là những việc vô cùng mới mẻ đối với vợ chồng trẻ sinh con lần đầu như nhà mình.”  

Ninh Quang Trường  – Chăm con như chơi đồ hàng

Theo trải nghiệm của ông bố trẻ, những tuần đầu tiên vô cùng tuyệt vời, em bé vẫn đang trong nhịp sinh học trong bụng mẹ nên chỉ bú sữa rồi ngủ liên tục, không quấy khóc.

"Những ngày đầu tiên, bé Cá chỉ biết ăn và ngủ. Vì bé ngủ nhiều nên tôi cũng tranh thủ làm công việc của mình. Ban đêm bé có thức dậy ăn nhưng cũng rất ngoan nên không quá vất vả”, anh Trường nhớ lại.

Đó cũng là quãng thời gian hạnh phúc, nên ông bố lắm chiêu cũng tự mình thực hiện những điều vui nhộn với con. "Tôi tranh thủ chụp ảnh, quay clip, khoe con. Mọi thứ thật đáng yêu và dễ chịu", anh Trường cho hay.

Nhưng những ngày sau đó anh Ninh Quang Trường mới nhận ra rằng bất cứ đứa bé nào cũng ngoan những tuần đầu chứ không hoàn toàn do chăm sóc của bố mẹ. Tất cả điều đó là ngộ nhận, những tuần tiếp theo đều thay đổi chóng mặt.

"Bé Cá dần dần phát triển hơn, cứng cáp hơn, nhiều trò hơn, không chỉ có ăn với ngủ như ban đầu nữa. Mở đầu chuỗi khó khăn đó chính là con khó ăn hơn, sau đó quấy, khóc đêm. Nhu cầu của con càng ngày càng nhiều và khó đoán hơn. Mỗi khi bé khóc, cả nhà lại cố gắng tìm lý do vì sao con khóc”, anh Trường tâm sự.

Ninh Quang Trường  – Chăm con như chơi đồ hàng

Khi bắt đầu bị “chàng trai quái tính” gây bất ngờ về những thay đổi trong cuộc sống, vợ chồng anh Ninh Quang Trường đã phải nhờ đến ông bà nội.

Bằng kinh nghiệm nuôi con nuôi cháu theo kiểu truyền thống rất thành công nên ông bà vô cùng nhiệt tình hỗ trợ. Tuy nhiên, cách nuôi con của thế hệ trước có nhiều điểm khác vợ chồng mình nên lại nảy sinh mâu thuẫn một chút", anh Trường cho hay.

Nhận thấy mọi thứ bị đảo lộn nên vợ chồng bắt đầu xác định lại mục tiêu và xem việc nuôi con là hành trình vui vẻ, hạnh phúc nên không biến mọi thứ trở nên căng thẳng. 

Anh Trường cho hay: "Việc em bé quấy khóc hay ăn ngủ khác biệt so với lúc mới sinh cũng là chuyện rất bình thường, là một giai đoạn trong sự phát triển sinh học của trẻ".

Sau khi thống nhất được kế hoạch “tác chiến", anh Ninh Quang trường bắt đầu thực hiện những bước đầu tiên để bé Cá tiếp xúc với thế giới xung quanh.

“Sau tuần tuổi đầu tiên, bé Cá đã được cho lên phố đi bộ Bờ Hồ, lang thang khắp nơi, đói thì vào quán cà phê xin nước pha sữa, ngồi luôn xuống vỉa hè để bú sữa mẹ. Khi được 8 tuần tuổi, bé được đưa đi bơi, đeo phao vào cổ thả xuống nước. Em bé cũng như người lớn, ở nhà mãi cũng chán nên cho bé ra ngoài thay đổi không khí", anh Trường khuyên.

Kinh nghiệm trông con 

Ngoài ra ông bố lắm chiêu Ninh Quang Trường cũng bỏ túi không ít những kinh nghiệm để trông con mà không bị chán nản.

Anh Trường cho rằng, trông con vừa là niềm hạnh phúc vô bờ bến vừa là nỗi kinh hoàng của nhiều người. Trông con thành công là con không khóc, bản thân không mệt mỏi và bực mình. Rất nhiều ông bố, bà mẹ bị ám ảnh và sợ trông con vì không biết làm gì.

"Con còn nhỏ nên hầu như chả có tương tác gì, cũng chưa chơi được nhiều trò chơi, thế nên trông con là quá trình ám ảnh thực sự với nhiều ông bố. Trông con không khéo còn bị nói là có mỗi việc trông con một lúc mà làm cũng không nên thân, tội nghiệp lắm. Cho nên trông con là vui chơi với con, tìm thấy niềm vui trong việc đó", anh Trường chia sẻ.

Theo anh Trường, mỗi lần trông con như là chơi đồ hàng vậy. Khi trông con, bạn sẽ phát hiện ra bản thân có rất nhiều tài năng tiềm ẩn mà mình chưa dám thể hiện như đọc thơ, hát, diễn kịch để con vui.

Hay bạn cũng có thể tranh thủ lúc trông con để tập luyện cách nói chuyện khi gặp khách hàng, đối tác. Chỉ có điều khách hàng này hơi khó tính và hai người chưa có tiếng nói chung, chắc chắn bạn sẽ học được cách nhẫn nại và bình thản đón nhận mọi thứ trong cuộc sống.

Người ta luôn bảo bố mẹ phải làm bạn với con và anh Ninh Quang Trường cũng coi con như một người bạn, chia sẻ mọi chuyện.

Ninh Quang Trường  – Chăm con như chơi đồ hàng

Anh Trường tâm sự: "Bé Cá thì thay đổi từng ngày nên mình có cảm giác như tham gia một trò chơi nhập vai mà không thể đoán định được các tình huống. Nuôi con phải vui và có thử thách thì mới vui nên dần dần vợ chồng mình cũng không căng thẳng nữa".

Vậy đó, làm bố là sự nghiệp cả đời, bạn không thể chối bỏ được, nhưng hoàn toàn có thể làm mọi thứ trở nên vui vẻ.

Ảnh NVCC
Bobe Thùy Trịnh 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm