5 thói quen nhiều người làm trong nhà tắm, nhưng gây hại cho sức khỏe khủng khiếp

Emdep.vn - Chúng ta thường có những thói quen này trong nhà tắm nhưng lại vô tình gây hại đến sức khỏe mà không hề hay biết.

1. Không rửa chân trong khi tắm

Khi tắm chúng ta thường tập trung kì cọ những vùng cánh tay, ngực, bụng, lưng nhưng lại quên mất rằng bàn chân là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất và cần được rửa sạch nhất. Bàn chân là nơi gánh chịu sức nặng của cơ thể. Những chất bẩn tích nếu không được làm sạch sẽ tích tụ gây ra các vết "chai chân" những vết bẩn ngấm vào chân không được rửa sạch lâu dần chân sẽ bị nhiễm nấm, nghiêm trọng hơn là nhiễm khuẩn và virus. Cũng giống như những vị trí khác trên cơ thể, bàn chân cần phải được tắm sạch sẽ hàng ngày để đảm báo sức khỏe cũng như bảo vệ vùng da chân.

Lười 1 phút rửa chân khi tắm có thể khiến bạn ân hận khi mắc phải các căn bệnh sau - 2

2. Giật nước bồn cầu nhưng không đóng nắp

Đây chắc hẳn là thói quen của nhiều người, sau khi đi vệ sinh chỉ đứng dậy giật nước chứ không đóng nắp bồn cầu lại. Thực tế khi bạn dội nước mà mở nắp, dòng nước xoáy rất mạnh cuốn trôi chất thải xuống và làm văng các hạt nước li ti vào không khí. Virus, vi khuẩn lúc này có thể bám vào khăn, bồn rửa, thậm chí là cả bàn chải đánh răng. Trong trường hợp nếu đó là vi khuẩn viêm gan A hay norovirus, nó sẽ khiến cơ thể bị nhiễm trùng, các triệu chứng điển hình thường thấy là nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy. Do đó việc đóng nắp bồn cầu rồi mới giật nước là một hành động nhỏ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Không đậy nắp bồn cầu khi xả nước, chuyên gia cảnh cáo lỗi sai tai hại ai cũng mắc - 1

3. Mang điện thoại khi đi vệ sinh

Thói quen mang điện thoại để "giết thời gian" khi đi vệ sinh, hay vào trong nhà tắm,.. là thói quen không của riêng ai. Phòng tắm là nơi chứa hàng triệu con vi khuẩn gây hại, trong đó có một số vi khuẩn như E.coli, salmonella, viêm gan A... dễ dàng bám vào điện thoại, rồi lây lan qua bề mặt khác rồi không may xâm nhập vào miệng gây ra tình trạng tiêu chảy. Mọi người chỉ thường mang điện thoại vào trong nhà vệ sinh "ngồi nướng" nhưng lại quên mất chúng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ khi mang ra ngoài.

Chú ý: Đừng để 10 thói quen tưởng như vô hại trong phòng tắm này trở thành "thủ phạm" gây ra hàng loạt các căn bệnh - Ảnh 4.

Ngoài ra, việc mang theo những thứ này có thể khiến họ ngồi quá lâu hơn 15 phút. Theo các nhà nghiên cứu, điều này là không tốt vì nó sẽ tạo ra áp lực lên tĩnh mạch, có thể gây ra bệnh trĩ hoặc táo bón. Hơn nữa, ngồi quá lâu sẽ khiến máu lưu thông không đều, gây ra tình trạng choáng váng khi đứng dậy.

4. Sử dụng bông tắm xong để nguyên trong phòng tắm

Nhà tắm là nơi ẩm ướt và cũng là nơi trú ngụ của hàng triệu triệu virus, vi khuẩn. Mọi người đều biết rằng công dụng của bông tắm là giúp lấy đi lớp da chết trên cơ thể. Bông tắm ẩm ướt gặp điều kiện thuận lợi trong phòng tắm giúp cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Ngày hôm sau nếu sử dụng lại bông tắm trong lần tiếp theo, bạn đã vô tình khiến vi khuẩn bám vào cơ thể lại. Chính vì vậy việc để bông tắm ẩm ướt trong nhà tắm là sai lầm lớn và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng tấn công cơ thể của chính bạn.

5. Để bàn chải đánh răng sai cách

Bạn nên dựng đứng bàn chải và đặt chúng trên một nơi cao hơn so với bồn rửa mặt. Phòng tắm không là nơi trú ngụ của vô vàn các loại vi khuẩn. Bạn nên đặt bàn chải ở vị trí cao, khô thoáng và không nên đặt bàn chải chung với nhau. Nếu bàn chải đặt chung sẽ vô tình gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo, bạn có thể rước cả ổ vi khuẩn vào miệng. Nếu không muốn răng miệng của mình có vấn đề thì tốt nhất nên từ bỏ thói quen này.

An Nhiên (Tổng hợp)

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm