4 sai lầm khi ăn đậu phụ làm cơ thể thiếu chất, nhất là số 1 cần bỏ ngay

Emdep.vn - Đậu phụ là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên hầu hết chúng ta vẫn ăn đậu phụ sai cách mà không hề biết.

1. Ăn quá nhiều

Đậu phụ là một chế phẩm từ đậu nành. Đậu phụ giàu protein và khoáng chất như sắt, đồng, magiê, canxi, mangan, phốt pho,.. vì vậy có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều đậu phụ có thể rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Khi nạp quá nhiều vào cơ thể, protein trong đậu phụ sẽ biến thành chất thải chứa ni tơ tăng gánh nặng cho thận, đồng thời gây nên chứng khó tiêu.

Ngoài ra các chuyên gia y tế cho hay, trong đậu phụ có chứa chất hóa học gọi là phytoestrogens. Bệnh nhân suy thận sử dụng các sản phẩm đậu nành sẽ có nhiều phytoestrogens trong máu, sẽ gây giảm chức năng của thận và là tiền đề của căn bệnh suy thận.

 2. Không chế biến đậu trước khi ăn

Đậu phụ có thể chiến biến được nhiều món ăn như chiên, sốt cà chua, đậu hũ tứ xuyên,.... Nhưng có nhiều người khi mua đậu về không chế biến đậu mà chỉ ngâm trong nước nóng 3 phút rồi bỏ ra ăn ngay. Ăn như vậy rất có khả năng bị ngộ độc cao. Bởi vì đậu mua ở ngoài hàng đã được ngâm nước để giữ cho đậu không bị ôi. Đậu có thể đã bị ngâm qua đêm, hơn nữa đậu bán ngoài chợ có thể bị ô nhiễm, bụi bẩn, nhiều vi khuẩn xâm nhập nên bắt buộc phải được luộc chín với nước sôi trong 2-3 phút rồi mới ăn. Nếu như không luộc đậu trên bếp mà ăn ngay thì có thể dẫn đến tình trạng nôn mửa, ngộ độc thực phẩm là rất cao. 

3. Ăn đậu phụ thay rau

Đậu phụ là một chế phẩm từ đậu nành nhưng không có chất xơ và càng không thể thay thế hoàn toàn rau trong bữa cơm hàng ngày được. Do vậy nếu ăn quá nhiều đậu phụ mà không kết hợp với rau xanh bạn sẽ bị nóng trong người, kéo dài sẽ dễ bị táo bón, thiếu dưỡng chất và nổi mụn. 

4. Ăn đậu phụ thay thức ăn khác

Đậu phụ không có chất béo và nguồn đạm động vật nên không thể thay thế thực phẩm như thịt, cá, hải sản,.. hàng ngày được.  Đậu phụ là một món phụ trong bữa cơm chứ không thể thay thế được những món chính từ thịt. Nếu chỉ ăn đậu phụ mà không ăn thịt, cá, trứng,.. sẽ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến gan, thận và dạ dày. 

 

An Nhiên (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm