Tại sao 2 giờ sau sinh là khoảng thời gian nguy hiểm nhất với sản phụ?

Emdep.vn - 2 giờ sau sinh là khoảng thời gian nguy hiểm với sản phụ sau sinh, cần được sự quan tâm chăm sóc từ nhân viên y tế và người nhà.

Sau khi sinh con xong, đứa bé thường chiếm sự quan tâm lớn từ gia đình. Tuy nhiên sản phụ lúc này cũng cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt. Bởi 2 giờ sau sinh chính là khoảng thời gian nguy hiểm nhất và có thể gặp nhiều biến chứng sau sinh.

Tại sao 2 giờ sau sinh là khoảng thời gian nguy hiểm nhất với sản phụ?

Theo thống kê, các biến chứng sau khi sinh con xảy ra 2 giờ sau sinh và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở các sản phụ. Lý do dẫn đến điều này bởi:

Nhau thai

Thường sau khi sinh, nhau thai sẽ được đẩy ra trong khoảng 10 phút. Một số trường hợp đặc biệt nhau thai có thể không bong ra. Lúc này bác sĩ có thể phải can thiệp bóc nhau thai dẫn đến chảy nhiều máu.

Các cơn co thắt

Co thắt sau sinh khiến cho tử cung nhanh phục hồi, đẩy sản dịch ra ngoài. Tuy nhiên nếu quá trình co thắt diễn ra mạnh sẽ không tốt đối với sản phụ vừa sinh con bởi lúc này áp lực lên các mạch máu tăng dẫn đến chảy máu.

Chức năng đông máu không tốt

Dù sinh thường hay sinh mổ thì người mẹ cũng bị mất một lượng máu đáng kể khi sinh con. Nếu chức năng đông máu của mẹ không tốt thì sau sinh có thể bị chảy máu liên tục, không cầm được.

Tại sao 2 giờ sau sinh là khoảng thời gian nguy hiểm nhất với sản phụ?

Rách ống sinh

Do kích thước của thai nhi quá lớn hoặc vị trí của thai nhi không thuận nên trong quá trình sinh mẹ có thể bị rạch tầng sinh môn khiến chảy nhiều máu. Nếu không được cầm máu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể nói bất kỳ tình huống nào ở trên cũng gây nguy hiểm cho sản phụ vừa sinh con. Do đó trong vòng 2 giờ sau khi sinh họ cần được theo dõi chặt chẽ để bảm bảo an toàn. Bên cạnh việc chăm em bé, người nhà cũng nên quan tâm tới người mẹ để không xảy ra tình huống đáng tiếc nào.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm