Siêu âm trong thai kỳ, mẹ đừng dại dột tin vào những điều sau

Emdep.vn - Mặc dù siêu âm thường được sử dụng trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm về siêu âm.
Trên thực tế, siêu âm là an toàn và cần được khuyến khích để theo dõi quá trình mang thai. Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm thường gặp về siêu âm trong thai kỳ.
Bức xạ có hại
Nhiều người cho rằng siêu âm phát ra bức xạ nguy hiểm, không an toàn cho thai nhi. Siêu âm là một loạt sóng âm thanh với mật độ khác nhau chuyển đổi thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình siêu âm. Trên thực tế, siêu âm giúp phát hiện những bất thường và theo dõi sự phát triển của bào thai. Siêu âm 3-4 chiều là bắt buộc sau 12 tuần vì lúc này cơ thể bé đã hình thành.

siêu âm khi mang thai

Siêu âm cũng giống như X-quang
Chụp X-quang và siêu âm là hai thủ thuật khác nhau. Mọi người thường hay nhầm lẫn hai thủ thuật này. Chụp X-quang có sóng ánh sáng và siêu âm có sóng âm thanh. Siêu âm không gây hại cho thai nhi như X-quang.
Siêu âm có thể dẫn đến chậm phát triển
Nhiều người nghĩ rằng nếu siêu âm nhiều lần sẽ dẫn đến chậm phát triển thai nhi. Trên thực tế, siêu âm giúp phát hiện những bất thường hoặc chậm phát triển của thai nhi, nếu có, và cũng giúp bác sĩ chỉ định điều trị đúng. Siêu âm hoàn toàn không gây hại cho thai nhi. Các bác sĩ khuyến nghị phụ nữ mang thai ít nhất phải siêu âm 3-4 lần trong thai kỳ để đảm bảo con bạn an toàn và khỏe mạnh.
Siêu âm qua âm đạo có thể dẫn tới sảy thai
Siêu âm qua âm đạo là loại siêu âm chỉ thực hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ khi cơ thể bé chưa hình thành và khó phát hiện với máy siêu âm bình thường. Sau khi bạn nghe được nhịp tim và phát hiện thấy bé trong 5 tuần đầu tiên thì có thể chuyển siêu âm ổ bụng. Bạn không cần phải sợ hãi thủ thuật này.
Siêu âm chỉ để xác định giới tính
Siêu âm được thực hiện vì nhiều lý do và trên hết là vì sự phát triển của thai nhi chứ không chỉ về giới tính của thai nhi.
Theo SKĐS
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm