Những hy sinh vĩ đại bố mẹ nào cũng trải qua khi có con nhỏ

Việt Hà 2015-10-02 08:51
- Những thay đổi sau khi có con nhỏ dưới đây có lẽ sẽ khiến nhiều bố mẹ giật mình vì nhìn thấy mình trong đó.

Giây phút con chào đời cũng là thời khắc báo hiệu cuộc đời bố mẹ đã sang một trang mới với đầy những lo toan, trách nhiệm mà có thể bố mẹ chưa nhận ra ngay. Những ngày đầu đón thiên thần bé nhỏ đến với thế giới này, bố mẹ vẫn lâng lâng trong cảm giác hạnh phúc. Thời gian trôi đi, cảm giác hạnh phúc đó sẽ xen lẫn những chuỗi ngày mệt mỏi, thức đêm chăm con ốm, loay hoay hoang mang khi con bị nôn trớ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc… Khi con lớn hơn một chút, ăn uống cũng dễ dàng hơn thì bố mẹ lại đau đầu vì những trò quậy phá của con. Chúng sẵn sàng đảo lộn tất cả mọi thứ trong phòng, dù là phòng khách hay phòng ngủ. Có con, cuộc sống của bố mẹ gấp gáp hơn, thế nên chẳng có nhiều thời gian để ngồi lại và ngẫm nghĩ về những thay đổi, những đảo lộn và trên hết là sự hy sinh của bố mẹ tính từ giây phút con chào đời. Những sự thay đổi sau đây có lẽ sẽ khiến bố mẹ giật mình vì nhìn thấy mình trong đó.

a

1. Làm việc chỉ với một tay

Trước khi có con, bố mẹ luôn rảnh tay để làm mọi thứ. Hai bàn tay phát huy hết tác dụng, từ nấu cơm, giặt giũ, phơi quần áo đến pha trà, pha cà phê. Khi có con, mọi thứ bỗng thay đổi chóng mặt. Bố mẹ trở thành “siêu nhân” khi vừa có thể một tay bế ẵm con, một tay làm những việc khác. Đúng là trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến mấy thì bố mẹ cũng tìm cách xoay sở vì con.

2. Hy sinh bộ nhớ lưu trữ trong điện thoại

Chắc hẳn bố mẹ còn nhớ thời chưa "lên chức", chiếc điện thoại thông minh chất đầy những bài hát nổi tiếng, những ứng dụng tiện ích và vô số bức ảnh tự sướng, check-in của mình. Có con rồi, điện thoại của bố mẹ chỉ toàn ảnh con ở mọi tư thế, góc độ, hoàn cảnh. Con ngủ, con ăn, con cười, con khóc, con chơi… đều được bố mẹ ghi lại hết không sót một khoảnh khắc nào. Chiếc điện thoại giờ chỉ có mỗi tác dụng chụp ảnh và chụp ảnh mà thôi.

3. Trở thành “nhà thông thái” ở một lĩnh vực khác

a

Nếu như trước đây, bạn thuộc lòng những bài hát thịnh hành, biết được nhóm nhạc nào đang nổi, bộ phim nào đang làm mưa làm gió ở các rạp hay những địa điểm ăn uống ngon-bổ-rẻ không thể bỏ qua…thì giờ đây, bạn bỗng trở thành “nhà thông thái” ở lĩnh vực chăm con nhỏ. Chỉ cần có ai thắc mắc về kem trị hăm, cách massage cho bé, kem trị nứt đầu ti,... là bạn sẵn sàng “rút hết ruột gan” ra để tư vấn và đưa ra lời khuyên.

4. Đời sống chăn gối

Sẽ là hơi quá nếu cho rằng cuộc sống nuôi con nhỏ ảnh hưởng nhiều đến quan hệ giường chiếu của bố mẹ. Tuy vậy, đây lại là vấn đề thường gặp đối với các vợ chồng trẻ mới có con. Sau khi sinh, cơ thể người mẹ chưa hồi phục hoàn toàn, phải mất ít nhất 6 tuần mới có thể quan hệ lại với chồng. Nhưng khi quan hệ lại, vợ chồng đều phải rất nhẹ nhàng, và vợ cũng chưa thể có lại cảm giác giống như trước khi có con. Chưa kể đến việc chăm con mọn khiến cả hai vợ chồng đều mệt mỏi, việc chưa thích nghi được với những thay đổi này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống chăn gối.

5. Hy sinh giấc ngủ

Bố mẹ sẽ trải nghiệm cảm giác thèm ngủ bất cứ lúc nào khi có con mọn. Trong những tuần đầu đời, trẻ sơ sinh chưa thể phân biệt ngày đêm rõ ràng, nên thường xuyên “ngủ ngày, cày đêm”, đồng nghĩa với việc bố mẹ phải thức chong chong cả đêm để chơi với con. Ngay cả khi được ngủ vào ban đêm, thì giấc ngủ cũng không bao giờ tròn trịa như xưa, bố mẹ sẽ ngủ lơ mơ và tỉnh giấc ngay lập tức nếu thấy con ọ ọe hoặc khóc oe oe.

Những hy sinh vĩ đại bố mẹ nào cũng trải qua khi có con nhỏ

6. Hy sinh bản thân

Nghĩa vụ của bố mẹ là chăm sóc, quan tâm và đáp ứng nhu cầu của con, vì thế chẳng có gì lạ khi bố mẹ quên đi bản thân mình và không để ý đến nhu cầu chính đáng của bản thân.

Mẹ sẽ xuề xòa hơn trong cách ăn mặc, trang điểm, chăm sóc da. Thói quen cắt tỉa, ủ hấp tóc cũng dần bị lãng quên. Mua quần áo cho con nhiều hơn cho mình hay dành dụm tiền để mua cho con những sản phẩm tốt nhất.

7. Phong cách

Khi có con, mẹ thôi không còn quan tâm và chạy theo những phong cách thời trang thịnh hành. Điều mẹ quan tâm bây giờ chỉ xoay quanh chuyện ăn, ngủ, vệ sinh của con. Nếu như trước đây mẹ thay đổi nhiều kiểu quần áo, tóc tai,... thì giờ mẹ ăn vận đơn giản, gọn nhẹ, dành thời gian để chăm sóc con.

8. Sự riêng tư

Có con nhỏ, mẹ sẽ thoải mái kể lể những chuyện rất riêng tư của mình mà không hề ngại, từ chuyện đi đẻ thế nào, chuyện chăn gối sau khi sinh ra sao, đều được chia sẻ với những người khác.

9. Thời gian

Liệu mẹ có còn nhớ những kế hoạch cho ngày cuối tuần, những công việc được mẹ lên kế hoạch giải quyết ổn thỏa dù mẹ có bận đến mức nào. Nhưng chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra khi mẹ có con. Ngay từ giây phút con chào đời, cuộc sống của bố mẹ trở nên gấp gáp hơn, bố mẹ dường như không thể có đủ thời gian để xoay sở với ngần ấy công việc.

10. Sự tự do

Sau nhiều năm có toàn quyền kiểm soát cuộc sống riêng của mình, có lẽ giờ là lúc bố mẹ chào tạm biệt với sự tự do đó. Từ thời điểm con chào đời, bố mẹ sẽ không thể thoải mái tắm thư giãn dưới vòi hoa sen, ăn tối hay ra khỏi nhà nếu con... chưa cho phép bố mẹ làm như vậy. Bố mẹ cũng không thể tự do đi chơi với bạn bè khi có con nhỏ. Những sự hy sinh lớn lao mà ít ai có thể biết được ấy, mong rằng khi con lớn lên có thể thấu hiểu và biết cách báo hiếu bố mẹ nhé.

Việt HàNguồn: BB
(Theo Congluan)

qc-mypoint