qc-epoint

Nâng niu con là chưa đủ, phải biết thêm bí quyết chăm sóc làn da của bé CHUẨN nhất

2017-03-02 19:00
- Theo Phó chủ tịch Hội Chu sinh và Sơ sinh TP HCM, làn da mỏng manh và nhạy cảm của trẻ cần được chăm sóc theo 3 bước cơ bản, gồm tắm sạch, lau khô, dưỡng ẩm.

Chăm sóc da bé luôn khỏe mạnh

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Duy Hương - Phó chủ tịch Hội Chu sinh và Sơ sinh TP HCM cho biết, da trẻ nhỏ có nhiều khác biệt so với người lớn.

Về cấu trúc, da trẻ mỏng hơn 30% so với người trưởng thành. Về thành phần, làn da em bé giống như múi cam dễ khô và mất nước, trong khi da người lớn như chùm nho giữ nước trong thời gian dài. Lớp sắc tố đen melanin bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím ít hơn, nên da trẻ cũng dễ tổn thương bởi tia nắng mặt trời.

Về chức năng, lớp acid ngoài da có vai trò diệt khuẩn chưa hoàn thiện, nên da trẻ nhỏ dễ nhiễm trùng hơn người lớn. Da trẻ cũng chứa nhiều nước hơn nên dễ trầy xước khi cọ xát. Theo lý thuyết, phải đến 18 tuổi, da trẻ mới phát triển hoàn thiện.

Đối với những bé có làn da nhạy cảm, dễ xuất hiện nốt đỏ hay mẩn ngứa, tắm bằng sữa tắm có nhiều lợi ích hơn lau nước.

Bác sĩ Hương cho biết, sữa tắm không làm tổn thương da trẻ, giúp rửa hết các chất bẩn bám vào. Chất bẩn tích tụ gây nốt đỏ, mẩn ngứa, nếu chỉ dùng nước thường để tắm thì không thể sạch được. Da bé càng nhạy cảm, càng nên dùng sữa tắm dành riêng cho trẻ nhỏ.

Vào những ngày thời tiết nóng, bé dễ bị rôm sẩy do mồ hôi tiết nhiều, ứ lại ở miệng tuyến, tạo thành nốt sần, sờ nhám. Mẹ có thể làm cho da bé thoáng mát bằng cách tắm mỗi ngày một lần với sữa tắm thích hợp, kết hợp mát xa nhẹ nhàng giúp giải phóng mồ hôi còn ứ đọng.

Có 3 bước cơ bản chăm sóc da bé, gồm: tắm sạch, lau khô, dưỡng ẩm. Theo nghiên cứu khoa học, việc tắm sẽ trở thành một hoạt động vui vẻ gắn kết mẹ và con nhiều hơn nếu trẻ được mát xa thêm trước khi tắm ban ngày hoặc sau khi tắm ban đêm. Động tác này khiến bé đi vào giấc ngủ nhanh, ít thức giấc, ngủ sâu hơn, từ đó giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Chọn sản phẩm an toàn

Bác sĩ Hương lưu ý, mẹ nên sử dụng sản phẩm chăm sóc da riêng biệt cho bé đến năm 12 tuổi. Đó là các loại sữa tắm, dầu hoặc kem dưỡng ẩm an toàn, dịu nhẹ, phù hợp với cấu trúc da non nớt và bổ sung các thành phần còn thiếu cho làn da trẻ. Nhờ vậy, da trẻ chống chọi tốt hơn trước các tác nhân gây tổn thương như hóa chất, vi trùng, tia tử ngoại.

Mẹ nên lựa chọn sản phẩm của những công ty lớn, lâu năm, có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong sản xuất.

Sản phẩm cần đáp ứng 6 đặc tính, gồm: lựa chọn nguyên liệu chặt chẽ có bằng chứng khoa học về tính an toàn; kiểm tra chặt chẽ từng khâu trong phòng thí nghiệm; thử nghiệm lâm sàng sản phẩm trên mẫu lớn; kiểm tra khi đưa sản phẩm ra sử dụng; đón nhận các phản hồi của khách hàng; được thử nghiệm lâm sàng độc lập từ các phòng thí nghiệm khác để đánh giá lại đặc tính của sản phẩm, độc tính nếu phát hiện có.

Theo An San/Vnexpress

qc-epoint