Mẹ vừa tươi cười đón con chào đời, có thể mất mạng ngay lập tức chỉ vì căn bệnh này

Châu Anh 2017-11-27 16:00
- Băng huyết là tai biến thường gặp nhất (chiếm 50%) và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất cho các bà mẹ sau sinh.

Mở mắt ra mới biết mình vừa thoát chết trong gang tấc

Tuy đã tìm hiểu rất kỹ các kiến thức về sinh nở, tuy nhiên, chị Thu Hà ở Thanh Xuân, Hà Nội vẫn không thể ngờ rằng mình lại bị băng huyết sau sinh. 8 tháng sau khi mọi chuyện qua đi, chị Hà vẫn còn run run khi nhớ lại: “Dù là sinh con đầu lòng nhưng quá trình vượt cạn của mình khá suôn sẻ. Được đưa về phòng bệnh nằm, thậm chí đã cho con bú được vài giờ. Thế nhưng mình bắt đầu cảm thấy máu ở vùng kín ra nhiều dần, kèm theo đó, mình cảm thấy chóng mặt. Chỉ tầm 20 phút sau là mình đã lịm đi, có lẽ do choáng vì mất máu ồ ạt”.

Mẹ vừa tươi cười đón con chào đời, có thể mất mạng ngay lập tức chỉ vì căn bệnh này

Băng huyết sau sinh là nguyên nhân hàng đầu cướp đi tính mạng của sản phụ. (Ảnh minh họa)

Rất may, chị Hà được cấp cứu kịp thời. Sau khi chị Hà được xác định là bị băng huyết, các bác sĩ sẽ truyền máu và cho uống thuốc để cổ tử cung sớm co lại.

BS chuyên khoa sản Hoàng Nghĩa Tuấn cho biết: “Một số trường hợp sản phụ khác bị băng huyết sau sinh, nếu không được điều trị kịp thời, sản phụ sẽ dần mất máu mà chết. Hoặc cũng có trường hợp xử  lý muộn hoặc có biến chứng tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật, cắt bỏ một phần tử cung của người mẹ”.

Băng huyết sau sinh vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của rất nhiều sản phụ, thường xảy ra với các sản phụ có tiền sử nạo hút thai, rặn đẻ khi cổ tử cung chưa mở, thai nhi quá lớn mà vẫn sinh thường…

Vì thế, các sản phụ nguy cơ cao nên được theo dõi sát ít nhất 6 giờ sau sinh để kịp thời phát hiện khi băng huyết xảy ra.

Phụ nữ băng huyết sau sinh nên ăn gì để bồi bổ sức khỏe?

Cơ thể phụ nữ sau sinh đã yếu, nếu bị băng huyết thì lại càng suy sụp về sức khỏe. Vì thế, sau khi được điều trị, các bác sỹ khuyên sản phụ nên được tẩm bổ bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Đường đỏ

Theo BS Đông y Trần Quốc Hùng: “Theo các phân tích khoa học, chất dinh dưỡng có trong đường đỏ phong phú hơn đường trắng, đặc biệt là có nhiều loại khoáng chất và vitamin rất có ích đối với sản phụ. Mỗi kg đường đỏ chứa tới 0,9g canxi, 0,1g sắt và rất nhiều thành phần các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào máu, bổ máu, kiện tỳ, trị phong hàn, hoạt huyết tiêu bầm… Đường đỏ còn có chứa thành phần “cỏ ích mẫu”, có thể xúc tiến tử cung sớm phục hồi trạng thái ban đầu”.

Cháo gà trống đen

Gà trống đen làm thịt gà trống đen, bỏ ruột, rửa sạch, chặt miếng đun nhừ, nấu với gạo nếp thành cháo cho hạt tiêu, muối. Ăn ngày 2 lần lúc đói.

Mẹ vừa tươi cười đón con chào đời, có thể mất mạng ngay lập tức chỉ vì căn bệnh này

Theo Đông Y, món ăn này giúp bồi bổ để bù đắp lại sức lực bị tiêu hao, kể cả phần máu mất đi. Việc bồi bổ cho người mẹ còn nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng cho đứa trẻ mới ra đời.

Cháo cá chép

Theo BS Đông y Trần Quốc Hùng: “Thịt cá chép có thể trục máu dư, máu dư ở đây chủ yếu là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể”.

Băng huyết làm mất đi một lượng máu lớn chính vì thế thời gian hồi phục của người mẹ sau sinh cũng sẽ chậm hơn. Vì vậy, sản phụ cần được nghỉ ngơi, bồi bổ, kiêng quan hệ tối thiểu 6-8 tuần để tránh các biến chứng khác.

Châu Anh

qc-epoint
loading...
qc-epoint