Mẹ càng 'lười' làm 4 điều này, con lớn lên càng tài năng, triển vọng

Emdep.vn - Quá yêu thương, bao bọc con, nhiều người mẹ khiến con mình mãi không thể trưởng thành.

Quá yêu con, nhiều bà mẹ đã làm thay tất cả mọi việc cho con bất chấp việc con đã lớn, có thể tự chăm sóc mình. Khi trẻ lớn đến một độ tuổi nhất định, mẹ cần để con tự làm mọi việc. Đây cũng chính là cách để mẹ tập cho con các kỹ năng sống. Các kỹ năng này sẽ theo con đến suốt cuộc đời, biến con trở thành một người trưởng thành, sống có trách nhiệm với xã hội. Dưới đây là 4 việc mẹ càng "lười" làm thì con càng mau trưởng thành, khôn lớn.

Mẹ càng 'lười' làm 4 điều này, con lớn lên càng tài năng, triển vọng

1. Để con tự chăm sóc mình

Khi con lớn, bạn hãy để con tự chăm sóc mình từ những công việc đơn giản nhất như rửa mặt, đánh răng, lau miệng, tắm gội, đi vệ sinh...Việc mẹ cứ mãi bao bọc, làm thay con mọi việc sẽ khiến trẻ trở nên thụ động, trông chờ vào người khác.

2. Để trẻ tự sắp xếp đồ dùng

Bạn luôn giúp con thu dọn sách vở và đứa trẻ sẽ không biết cách sắp xếp sách vở và lên kế hoạch sắp xếp cho đồ dùng của mình.

Mẹ càng 'lười' làm 4 điều này, con lớn lên càng tài năng, triển vọng

3. Để đứa trẻ tự quản lý thời gian

Bạn suốt ngày phải thúc giục, nhắc nhở trẻ? Hãy để trẻ tự sắp xếp thời gian để hiểu ra rằng thời gian là có hạn và thời gian không chờ một ai.

4. Để trẻ tự chịu trách nhiệm

Con cái có trách nhiệm riêng, công việc riêng và cuộc sống riêng. Bố mẹ cần để con tự chịu trách nhiệm một cách độc lập. Ở khía cạnh này, mẹ cần học cách trở nên lười biếng. Bạn không thể cứ mãi cố gắng vật lộn với cả mớ việc nhà, chăm sóc con và trở thành người mẹ đảm đang được. Nếu không, bạn chỉ có thể nuôi dưỡng một đứa trẻ không biết tự lập. Một ngày nào đó, khi trẻ phải rời xa gia đình, bé sẽ trở thành một người không biết tự chăm sóc bản thân. Điều này chẳng phải là mẹ đang hại con hay sao?

Mẹ càng 'lười' làm 4 điều này, con lớn lên càng tài năng, triển vọng

Vậy, làm thế nào để bạn có thể trở thành một “bà mẹ lười” thông thái?

Trước hết, bạn đừng cố trở thành một người mẹ đảm đang, toàn năng

Sau một ngày dài mệt mỏi, thay vì cố gắng dọn dẹp nốt đồ chơi, sách vở của con. Mẹ hãy bảo với con rằng: "Con ơi, hôm nay mẹ hơi mệt. Con hãy cố gắng thu dọn đồ chơi và bàn học nhé. Mẹ nghĩ rằng con sẽ làm mọi việc khéo léo hơn mẹ đấy."

Thứ hai, mẹ cần tin tưởng vào khả năng của trẻ và khen ngợi thành tích của trẻ

Nhiều mẹ vẫn nghĩ rằng con còn quá bé để làm mọi chuyện. Họ sợ con sẽ làm hỏng mọi việc nên thường làm thay con. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Muốn con tiến bộ, bạn phải trao cho con cơ hội. Khi con làm sai, mẹ cần động viên. Khi con làm tốt, mẹ cần khen thưởng. Được thực hiện nhiều lần các nhiệm vụ, trẻ sẽ dần thành thạo và giỏi giang như mẹ mong muốn.

Trên thực tế, mẹ càng chăm chỉ, con càng ỷ lại. Trong khi, mẹ càng lười biếng, con càng tự lập. Hãy rèn luyện sự tự lập cho trẻ từ khi bé còn rất nhỏ. Khi lớn lên, trẻ sẽ toả sáng, đạt được những thành công như mẹ mong đợi.

 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm