Con bị sốt, mẹ nhớ bình tĩnh làm 5 điều này, tất cả sẽ ổn thôi!

Mai Anh 2017-09-05 11:00
- Sốt không phải là bệnh, sốt chỉ là dấu hiệu đầu tiên báo cho mẹ biết, bé đang bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Khi bé mệt mỏi, quấy khóc vì sốt, mẹ cần làm ngay các việc dưới đây!

Cặp nhiệt độ cho bé

Đôi khi bạn sờ trán, má thấy con mình rất nóng, đã vội vàng cho bé uống thuốc hạ sốt. Đó là sai lầm. Bạn cần cặp nhiệt độ để kiểm soát mức thân nhiệt của bé. Mặc dù, đây không phải là công việc quá khó khăn nhưng nếu không biết cách đo sẽ dẫn đến kết quả sai và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Con bị sốt, mẹ nhớ bình tĩnh làm 5 điều này. Tất cả sẽ ổn thôi!

Hiện nay, nhiệt kế thủy ngân là loại phổ biến và thông dụng nhất có thể sử dụng cho mọi đối tượng và đo được ở các khu vực như miệng, nách, hậu môn. Nó có ưu điểm là cho kết quả nhiệt độ chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiệt kế điện tử, cũng khá an toàn và chính xác.

Các mẹ cần biết, nhiệt độ bình thường ở trẻ là từ 36.5 độ – 37 độ. Nếu nhiệt độ cao hơn từ 0.1 – 0.5 độ có thể bé bị sốt nhẹ. Nếu nhiệt độ cao hơn từ 0.5 – 1.0 độ là bé bị sốt cao. Cần uống thuốc hạ sốt và bù nước. Nếu nhiệt độ cao hơn từ 1.0 – 1.5 độ là bé bị sốt rất cao. Nguy kịch cần phải có phương pháp xử lý ngay.

Chườm cho bé

Mẹ cho ít nước lạnh vào trong chậu. Cho thêm nước nóng vào, bằng 1/2 lượng nước lạnh. Kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nhúng khuỷu tay vào thau nước, cảm giác ấm giống như nước tắm em bé.

Sau đó, dùng khăn bông mềm, sạch, nhúng vào chậu nước, vắt hơi ráo rồi lau lên khắp mình trẻ, nhất là các vị trí như nách, bẹn, chờ bốc hơi thì lau tiếp cho tới khi thân nhiệt hạ xuống khoảng 37,5 độ C, mặc lại quần áo cho trẻ. Cần phải theo dõi nếu thân nhiệt lại tăng thì lại chườm tiếp.

Hạ sốt cho bé

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi thân nhiệt trên 38,5 độ C. Dùng thuốc hạ sốt đúng loại, đúng lúc, đúng liều lượng theo độ tuổi và cân nặng. Có thể chọn thuốc gói hạ sốt có hương cam, dâu, vị ngọt dễ uống, tránh nôn. Hiệu quả hạ sốt thường phát huy sau 30 phút và kéo dài 4-6 giờ. Khi dùng cho trẻ em, phải tính toán liều lượng và cân nặng trẻ. Nếu trẻ buồn nôn không uống được thuốc thì có thể dùng viên đạn nhét hậu môn.

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dân gian như: lá diếp cá, cỏ nhọ nồi, xoa bóp bằng dầu oliu… khi bé sốt không quá 38 độ.

Bù nước cho trẻ

Mẹ đừng lo lắng quá mà quên mất việc cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ còn bú thì cho bú nhiều hơn. Bù nước và điện giải cho trẻ bằng Oresol theo đúng hướng dẫn sử dụng.

làm gì khi bé bị sốt

Cho trẻ ăn uống bình thường bằng các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp,… uống thêm các loại nước hoa quả như nước hoa quả mát, kem hoặc sữa chua để giúp bé được mát từ trong ra ngoài và tăng cường nước cho cơ thể vì khi bị sốt, cơ thể sẽ toát mồ hôi và bị mất nước.

Đưa bé đến bệnh viện

Sốt là triệu chứng khi cơ thể có dấu hiệu nhiễm khuẩn, vì vậy việc chăm sóc tốt khi trẻ có dấu hiệu của sốt rất quan trọng. Tiếp theo đó là tìm ra nguyên nhân gây sốt và điều trị nguyên nhân là cách hiệu quả nhất để hạ sốt. Nếu đã dùng thuốc hạ sốt nhưng triệu chứng sốt không giảm, mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, tìm nguyên nhân gây sốt.

Những điều KHÔNG nên làm khi bé bị sốt:

- Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi trẻ đang sốt.

- Không nên nặn chanh vào miệng trẻ.

- Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ.

- Không giật tóc, vỗ vào người trẻ khi trẻ đang bị co giật, càng khiến trẻ bị kích thích, co giật nhiều hơn.

- Tuyệt đối không tự ý truyền dịch cho bé ở nhà.

Mai Anh

qc-epoint
qc-epoint