Cha mẹ mắc 4 lỗi sai cơ bản như thế đừng trách sao trẻ chậm biết nói

Emdep.vn - Khắc phục được 4 lỗi sai này, khả năng học nói của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

Nghĩ rằng em bé không hiểu lời người lớn nói

Thực tế khi trẻ đến giai đoạn tập nói là đã có khả năng hiểu lời người lớn nhưng chưa thể tự diễn đạt bằng lời. Nếu cha mẹ thường xuyên nói với con rằng: "Con gọi mẹ/bố đi" hay "Con đói rồi à, đây là sữa nhé"... thì dần dần những ngôn ngữ này sẽ được lưu vào não của trẻ. Với sự phát triển trí tuệ và sự lặp lại của ngôn ngữ, trẻ sẽ ghi nhớ và sớm bật ra tiếng gọi để bắt chước cha mẹ.

Tuy nhiên một số cha mẹ luôn nghĩ rằng con cái họ còn quá nhỏ để hiểu, vì vậy họ thường miễn cưỡng nói chuyện với con. Trên thực tế, điều này tương đương với việc không tạo ra một môi trường ngôn ngữ vào não của trẻ, do đó trẻ sẽ chậm biết nói hơn.

Cha mẹ mắc 4 lỗi sai cơ bản như thế đừng trách sao trẻ chậm biết nói

Đáp ứng quá mức yêu cầu của bé

Nếu bé chỉ vào chai nước, người lớn ngay lập tức hiểu rằng bé muốn uống nước, nên bé đưa chai nước cho bé. Phương pháp đáp ứng yêu cầu của bé khiến ngôn ngữ của bé phát triển chậm. Vì bé không cần nói mà người lớn đã hiểu và làm thay nên bé mất cơ hội nói. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích bé nói từ "nước" rồi mới đưa cho bé để giúp bé tiến triển hơn trong việc học nói.

Cha mẹ mắc 4 lỗi sai cơ bản như thế đừng trách sao trẻ chậm biết nói

Giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ của trẻ

Phát triển ngôn ngữ của trẻ em có các giai đoạn riêng, thường trải qua các giai đoạn của từ và câu (sử dụng một từ để diễn đạt), nhiều từ và câu (sử dụng nhiều hơn hai từ để diễn đạt nghĩa) và hoàn thành câu.

Trong những giai đoạn phát triển này, đôi khi trẻ em sử dụng ngôn ngữ của trẻ em. Cha mẹ cảm thấy ngôn ngữ này thú vị nên cũng chuyện với em bé bằng ngôn ngữ đó. Điều này có thể trì hoãn việc trẻ học nói.

Môi trường ngôn ngữ trong nhà phức tạp

Trong một số gia đình, cha mẹ, ông bà lại đến từ nhiều địa phương có ngôn ngữ riêng. Môi trường ngôn ngữ rất phức tạp khiến trẻ khó khăn trong việc học nói. Do đó trong giai đoạn trẻ từ 10 tháng tới 2 năm tuổi, gia đình nên tạo ra một môi trường ngôn ngữ tương đối đơn giản.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm