Bé chậm nói, cứ cho đi lớp là nói nhanh như khiếu? Sự thật không như bạn tưởng

Emdep.vn - Nhiều bậc phụ huynh thường truyền tai nhau rằng bé chậm nói chỉ cần cho bé đi lớp là bé sẽ nhanh nhẹn hơn. Nhưng sự thật không phải là như thế.

0-6 tuổi là giai đoạn phát triển ngôn ngữ chính của trẻ em. Trong giai đoạn này, bé chủ yếu ở nhà và ở lớp mẫu giáo. Đây là khoảng thời gian quan trọng để trẻ học nói.

Một số trẻ biết nói rất sớm, nói được nhiều từ trong khi một số bé khác lại chậm nói. Khoảng 15% -25% số trẻ sẽ gặp vấn đề trong phát triển ngôn ngữ. Theo thống kê, 3% đến 5% trẻ em không được hướng dẫn phát triển ngôn ngữ một cách hợp lý. 

Nhiều gia đình, cha mẹ bận rộn công việc nên có ít thời gian chăm sóc con trẻ. Đặc biệt, với nhân viên văn phòng, họ thường làm việc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Việc làm thêm giờ khiến họ càng ít thời gian để chăm sóc, tương tác với con cái.

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình chậm nói thường truyền tai nhau rằng gửi trẻ đi học mẫu giáo sớm sẽ giúp trẻ nhanh biết nói, phát triển toàn diện hơn. Nhưng sự thật là như thế nào? 

1. Giáo viên không thể chăm sóc trẻ đặc biệt cho con bạn

Đối với trẻ em chậm nói, phát triển ngôn ngữ kém, cho trẻ đi mẫu giáo có thể không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Nói chung, giáo viên trong trường mẫu giáo thường phải làm việc quá tải. Trung bình một trường mẫu giáo có 15-20 học sinh một lớp, thậm chí có lớp có đến 30 học sinh. Làm sao giáo viên có thể chăm sóc cho tất cả các em học sinh cùng một lúc? Đối với những em bé đặc biệt, giáo viên không thể chăm sóc đặc biệt với trẻ. 

Bé chậm nói, cứ cho đi lớp là nói nhanh như khiếu? Sự thật không như bạn tưởng

2. Trẻ em gặp bất lợi trong môi trường cạnh tranh ngôn ngữ

Khi giáo viên đưa ra một câu hỏi và hướng dẫn trẻ chủ động thể hiện, trẻ sẽ giơ tay. Theo cách này, những trẻ tự tin hơn sẽ càng tự tin và càng thích để thể hiện. Những em bé chậm nói hơn sẽ e dè và không dám thể hiện bản thân. Đối với những em bé chậm nói hơn những trẻ khác, bé thậm chí không có cơ hội giơ tay và nói ra những điều mình nghĩ. Môi trường cạnh như vậy sẽ gây bất lợi cho sự phát triển và luyện tập ngôn ngữ của trẻ.

Bé chậm nói, cứ cho đi lớp là nói nhanh như khiếu? Sự thật không như bạn tưởng

3. Trật tự và kỷ luật trong nhà trường khiến bé khó phát triển ngôn ngữ

Hầu hết các trường mẫu giáo áp dụng chế độ quản lý nghiêm ngặt. Tất cả học sinh đều phải tuân theo kỷ luật và trật tự. Các bé chỉ được nói khi được các cô giáo cho phép. Khi cô giáo yêu cầu các em giữ trật tự, các bé phải nghe lời. Tuy nhiên, đối với trẻ chậm nói, bé sẽ khó phát triển ngôn ngữ. Nếu trẻ tình cờ nói chuyện ở trong lớp, bé có thể bị giáo viên phạt. Điều này khiến các bé bị động trong giao tiếp. Trong cuộc sống, bạn có thể bắt gặp những đứa trẻ 5-6 tuổi rất ít nói.  

4. Môi trường khiến trẻ lười suy nghĩ từ nhiều góc độ

So với gia đình, lớp mẫu giáo thực sự là một môi trường ngôn ngữ khép kín, đơn lẻ, với những hoạt động lặp đi lặp lại. Đối với những trẻ kém phát triển ngôn ngữ và giảm khả năng học tập, các bé sẽ tự động chấp nhận câu trả lời từ giáo viên và trở nên lười suy nghĩ, tư duy. Điều này tạo nên tâm lý bầy đàn ở trẻ trong lứa tuổi mẫu giáo.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm