7 mẹo cực hay giúp mẹ nuôi con mọn mà nhàn 'tểnh tềnh tênh'

Quỳnh Trang 2020-09-28 13:49
- Nuôi con mọn là quá trình không hề đơn giản. Nhiều mẹ vẫn cảm thấy toát mồ hôi khi nhớ về quãng thời gian bận rộn, vất vả nhưng vẫn ngập tràn hạnh phúc đó.

Nuôi dạy con cái quả thực là một quá trình vất vả, gian nan, đòi hỏi bố mẹ phải học hỏi không ngừng. Vì vậy, việc mẹ cần nắm vững đủ kiến thức nuôi dạy con để chăm sóc bé tốt hơn. Dưới đây là 7 mẹo nuôi dạy con giúp mẹ đỡ vất vả hơn trong thời gian nuôi con mọn.

1. Khi mới sinh, thể tích dạ dày của trẻ còn nhỏ, mỗi lần trẻ sẽ ăn ít nên nhanh đói. Nhiều người mẹ lo con đói nên khi con ngủ cũng đánh thức con dậy để cho con ăn. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm. Mẹ hãy luyện cho trẻ thói quen đói sẽ tự dậy đòi ăn. Việc đánh thức trẻ dậy để cho trẻ ăn sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

7 mẹo cực hay giúp mẹ nuôi con mọn mà nhàn 'tểnh tềnh tênh'

2. Có một số bé rất dễ khóc, nhiều bà mẹ thấy con khóc sẽ ngay lập tức dỗ dành bé. Nhưng thực tế, khóc là bản năng của trẻ nhỏ, trẻ khóc là chuyện bình thường, bạn đừng lo lắng quá. Tuy nhiên, nếu trẻ khóc trong nhiều giờ không ngừng, bạn cần đưa bé đến gặp bác sỹ.

3. Nhiều mẹ vẫn nghĩ bé còn nhỏ, chưa hiểu được lời người lớn nói nên không quan tâm khi nói chuyện. Nhưng trên thực tế, dù bé không thể hiểu được cách nói của người lớn nhưng không có nghĩa là bé không thể nghe, việc bố mẹ nói to hoặc những âm thanh ồn ào sẽ khiến trẻ sợ hãi, dễ bị kích thích khi trưởng thành.

7 mẹo cực hay giúp mẹ nuôi con mọn mà nhàn 'tểnh tềnh tênh'

4. Nhiều người phụ nữ mới làm mẹ thấy trẻ còn quá nhỏ, quá mỏng manh nên không dám tắm cho con. Thực tế, mẹ chỉ cần làm đúng phương pháp là có thể tắm cho bé. Tắm thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của bé. Tắm không chỉ làm bé cảm thấy dễ chịu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu mà còn nâng cao sức đề kháng của trẻ.

5. Để bé hấp thụ đủ dinh dưỡng, nhiều mẹ cố tình pha sữa bột thật đặc. Tuy nhiên, đây là cách làm phản khoa học. Cho trẻ uống sữa bột đặc lâu dần sẽ khiến bé dễ khát, suy dinh dưỡng, béo phì.

6. Bố mẹ nên cho con đi dạo, để trẻ tiếp xúc với nhiều người để giúp trẻ tự tổng hợp vitamin D, từ đó tăng cường hệ miễn dịch.

7 mẹo cực hay giúp mẹ nuôi con mọn mà nhàn 'tểnh tềnh tênh'

7. Nhiều ông bố, bà mẹ vì quá yêu con nên thường để con ngủ trên giường của người lớn để được tiếp xúc thân mật với con. Tuy nhiên, bạn có biết rằng người lớn cần rất nhiều oxy để thở vào ban đêm. Nếu đặt bé ngủ chung với bố mẹ thì bé dễ bị thiếu oxy. Không những thế, một số người lớn thích di chuyển trong khi ngủ có thể vô tình đè lên con.

 Quỳnh Trang/Theo Sohu
qc-mypoint