5 bài học giá trị mà bé yêu dạy cho mẹ

Việt Hà 2015-09-29 15:22
- Bé nhỏ tí xíu như vậy nhưng mẹ sẽ bất ngờ vì những bài học giá trị bé đem đến cho mẹ từ giây phút bé chào đời đấy.

Khi có con, cuộc đời mẹ bước sang một trang mới với đầy những thử thách, khó khăn không ai có thể hiểu được. Mẹ bỡ ngỡ với những kiến thức chăm con nhỏ, mẹ hoang mang tìm cách nuôi dạy con phù hợp, mẹ xoay sở để có được sự cân bằng giữa công việc và nghĩa vụ gia đình. Có con, mẹ thấy mình trưởng thành hơn bởi chính những đứa bé suốt ngày nghịch ngợm đó đã dạy cho mẹ những bài học, kỹ năng sống giá trị hơn bao giờ hết.

5 bài học giá trị bé yêu dạy mẹ

1. Gọn gàng

Mẹ sẽ bỏ được tính xấu là bừa bộn, bỏ đâu quên đấy trước kia. Có con rồi, mẹ học cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng, để khi tìm không mất quá nhiều thời gian. Thử tưởng tượng một em bé có biết bao nhiêu đồ đạc đi theo như bỉm, sữa, quần, áo, tã lót, đồ chơi…., nếu mẹ không gọn gàng sẽ khiến những tháng ngày chăm con nhỏ đã vất nay càng vất hơn.

2. Biết cách quản lý thời gian

Bất cứ bà mẹ chăm con mọn nào cũng sẽ ngỡ ngàng khi nhận ra mình đang dần thay đổi theo hướng tích cực hơn. Thôi không còn lề mề, chậm chạp, hành động cứ như thể mình là tỷ phú thời gian nữa, thay vào đó mẹ nhanh nhẹn xử lý công việc, quản lý thời gian hiệu quả để có thời gian ở bên con nhiều hơn.

3. Có kế hoạch trước

Khi có con, mẹ học được rằng mình phải lên kế hoạch cho từng chuyện nhỏ nhất, từ việc cho con ra ngoài chơi, cho con đi tiêm phòng hay cho con về thăm ông bà nội ngoại. Ví dụ những buổi đi chơi, mẹ cần phải chuẩn bị trước đồ ăn cho con, lựa chọn địa điểm vui chơi phù hợp với độ tuổi của con, tiên đoán trước những sự việc có thể xảy ra…

4. Đảm đương nhiều việc

5 bài học giá trị mà bé yêu dạy cho mẹ

Có lẽ phải phong tặng danh hiệu “bà mẹ siêu nhân” cho tất cả những ai đang nuôi con nhỏ. Bởi nếu có ai đó được chứng kiến tận mắt cảnh mẹ vừa nấu nướng, vừa nói chuyện với con, vừa để mắt trông con thì mới hiểu được sự “phi thường” của các bà mẹ. Trẻ con nghịch ngợm, "ranh ma" với đủ loại chiêu trò, nhờ vậy mà mẹ học được cách làm nhiều việc cùng lúc khi có con đấy.

5. Giao tiếp

Nếu một ngày bạn gặp lại người bạn cũ vốn xưa kia rất ít nói và trầm tính, giờ bỗng nói nhiều và nói không ngừng nghỉ, thì chắc chắn là người bạn cũ đấy đang làm mẹ của ít nhất một đứa trẻ. Làm mẹ cũng có nghĩa bạn phải đối mặt với hằng hà sa số những câu hỏi trên trời dưới đất của chúng. Mẹ cũng không thoát khỏi cảnh nói liên hồi vì phải nhắc nhở chúng không được làm việc này việc kia. Nhưng tuyệt vời hơn hết, là mẹ học được cách giao tiếp với trẻ nhỏ, nói sao cho khéo léo trúng tâm lý khi chúng ăn vạ, vòi vĩnh, khóc lóc.

Việt HàNguồn: THS
(Theo Congluan)

qc-mypoint