qc-epoint

3 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất để mẹ sớm đón bé yêu

2015-07-02 11:06
- Nắm rõ cách tính ngày rụng trứng dưới đây là mẹ có thể đạt được 50% thành công trên con đường đi đón bé yêu rồi đấy!

Rất nhiều mẹ đang mong ngóng từng ngày từng giờ, hi vọng rồi lại buồn bã vì mãi vẫn chưa đậu thai. Nhưng, mẹ đừng sốt ruột nhé, nhất là đừng nên lo lắng gì cả. Chỉ cần làm theo cách tính ngày rụng trứng như dưới đây, cơ hội thụ thai của mẹ sẽ tăng lên đáng kể và bé yêu sẽ sớm đến thôi!

1. Đo nhiệt độ cơ thể

Cách này khá đơn giản nhưng đòi hỏi mẹ phải tỉ mỉ một chút. Thông thường, trước khi rụng trứng khoảng 2 ngày và trong suốt kì kinh nguyệt, thân nhiệt của bạn thấp hơn bình thường; nhưng đến ngày rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể sẽ đột ngột tăng lên từ 0.3 độ C đến 0.5 độ C.

Bạn nên lập 1 bảng theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhớ ghi chú cẩn thận và theo dõi liên tục trong vài ba tháng để tìm ra ngày rụng trứng của mình. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý trong thời gian này cần sinh hoạt điều độ, không thức khuya, ngủ đủ giấc, không hoạt động nặng và đặc biệt, để số đo chính xác nhất thì cần dùng duy nhất 1 chiếc nhiệt kế và đo ở 1 vị trí cố định.

3 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất để mẹ sớm đón bé yêu

2. Sử dụng que thử trứng

Cách này đơn giản hơn và cũng dễ thực hiện. Bạn có thể mua que thử trứng ở bất cứ hiệu thuốc nào và thử tại nhà. Que thử trứng này giúp kiểm tra nồng độ kích thích tố LH trong cơ thể. Thông thường, lượng LH khá thấp nhưng trước khi rụng trứng lại tăng cao đột ngột. Vì thế, dùng que thử trứng sẽ giúp bạn biết được ngày rụng trứng của mình.

Cách thử như sau: Thông thường, bạn nên đo từ ngày thứ 10 của chu kì kinh nguyệt, đo mỗi ngày một lần đến khi nào thấy giấy thử đậm màu dần lên thì tăng tần suất đo, khoảng 4 tiếng/lần. Dựa vào màu sắc hiển thị trên que thử, bạn có thể suy ra kết quả như sau:

- Nếu chỉ có 1 vạch màu tím trên que thử thì sự rụng trứng chưa xảy ra, cần tiếp tục theo dõi.

- Nếu que thử trứng xuất hiện 2 vạch màu tím, vạch dưới nhạt màu hơn tức là sắp tới ngày rụng trứng rồi, và bạn sẽ phải tiếp tục kiểm tra hàng ngày.

- Nếu trên que thử xuất hiện 2 vạch màu tím nhưng vạch dưới đậm màu hơn thì 1 - 2 ngày tới trứng sẽ rụng.

3 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất để mẹ sớm đón bé yêu

Lưu ý: Bạn nên thử vào buổi sáng, khoảng 8 - 10 giờ vì thời gian này nước tiểu cho kết quả chính xác hơn cả. Đặc biệt, trước khi thử không nên uống nước vì sẽ làm loãng nước tiểu, dẫn đến khó phát hiện LH trong đó.

3. Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định thì sự rụng trứng xảy ra trong khoảng 12-16 ngày trước ngày đầu tiên có kinh. Tuy nhiên, có những trường hợp chu kì kinh kéo dài đến 35 - 40 ngày hoặc có những người lại ngắn hơn. Vì thế, với những ai mà kinh nguyệt không đều thì cần theo dõi trong vài tháng để nắm rõ được chu kì của mình kéo dài bao lâu. Tốt nhất, bạn nên có 1 cuốn lịch để đánh dấu lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc mỗi tháng của kì kinh nguyệt. Dựa vào đó, khoảng thời gian nên thụ thai sẽ được tính như sau:

- Lấy thời gian của chu kì ngắn nhất trong bảng trừ đi 18 thì sẽ ra ngày đầu tiên của giai đoạn dễ thụ thai nhất.

- Lấy thời gian của chu kì dài nhất trừ đi 11 sẽ ra ngày cuối cùng của giai đoạn dễ thụ thai nhất.

Lưu ý: Với những người có chu kì kinh thất thường, có tìm ra quy luật thì không nên sử dụng cách này.

Ngọc Diệp (BB, THs, The Bump)
(Theo Congluan)

qc-epoint