Các nhà khoa học tranh luận nảy lửa về Detox

Hạ Ngy 2015-04-29 07:57
- Nhật báo Guardian cuả Anh vừa có bài viết phân tích về huyền thoại giảm cân và giải độc cơ thể bằng phương pháp Detox. Qua đó, mọi "huyền thoại" gần như được phơi bày.

Trong lúc bạn xay tung tóe các loại trái cây và rau quả với ý nghĩ sẽ có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ vào phương pháp Detox thì có lẽ chính bạn đang làm cho mình ngộ nhận quá nhiều vấn đề. Đó chỉ là ý niệm giả y học được thổi phồng để bán ý tưởng đó cho mọi người.  Bài viết trên nhật báo Guardian đã mở đầu bằng những hình ảnh mỉa mai như thế và có thể họ sẽ lật đổ cả một số đông đang tự hào là những "tín đồ" thành công từ phương pháp này. 

Dưa chuột, cần tây, cà rốt, gừng... có thể thích hợp cho tất cả mọi người sao?
Edzard Ernst - Giáo sư danh dự của Đại học Exeter đã thốt lên rằng: "Let’s be clear" - Chúng ta hãy làm rõ ràng đi! Ông cho rằng chỉ có hai loại giải độc: một là đáng kính và cái kia là không phải"
Theo ông, nếu cơ thể chúng ta bị "trúng độc" và phải giải độc thì chỉ có một cách duy nhất là giải độc theo phương pháp mà bệnh viện đang làm cho những người bị nghiện. Còn ngược lại, cơ thể khỏe mạnh của chúng ta có đầy đủ các bộ phận đang ngày đêm làm công việc giải độc như gan, thận, da, thậm chí phổi cũng đang làm nhiệm vụ giải độc cơ thể khi chúng ta nói chuyện. 
Sự thật của câu chuyện giải độc cơ thể chính là những sản phẩm được bày bán thông qua sự "hỗ trợ" nhiệt tình của những người nổi tiếng như Gwyneth Paltrow, Oprah Winfrey... Những ý tưởng giải độc đó được "đóng hộp" và bán trên các quầy kệ khắp nơi. 
Các nhà khoa học tranh luận nảy lửa về Detox
Nước ép từ rau và bông cải xanh sẽ thải độc cơ thể bạn?
Nếu thật sự chất độc đang tích tụ trong cơ thể của bạn quá mức cần thiết thì bạn sẽ chết hoặc phải đến bệnh viện ngay lập tức! - Giáo sư Edzard Ernst nói chắc như đinh đóng cột.
Đồng quan điểm với Giáo sư Edzard Ernst là chuyên gia dinh dưỡng Catherine Collins - hiện đang làm việc tại bệnh viện St George. Bà cho rằng nếu việc uống nhiều rượu quá trong những buổi tiệc cuối tuần thì việc làm tổn thương gan là điều có thể. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn đã làm tổn thương cơ thể vì những món ăn hấp dẫn từ thịt, cá, hải sản. 
Tuy nhiên, việc gan khó có thể giải độc các enzymes chuyển hóa cồn từ acetaldehyde để phá hủy gan bởi vì bạn uống quá nhiều. Còn lại, nếu bạn uống chút ít, gan có thể chuyển hóa và giải độc cho bạn một cách bình thường. Trừ khi bạn bị bệnh thật sự và gan không làm tốt chức năng của nó nữa. 
Catherine Collins cho rằng thật siêu thực và nhiều tưởng tượng khi từ chối việc tập thể dục, ăn các món ăn bổ dưỡng đúng cách và thay thế bằng các superfood được xay nhuyễn từ bông cải xanh, hạt đậu, rau, bí... Việc thay đổi cách ăn uống bình thường và chuyên chú vào cái ống hút chính là cách sẽ làm bạn "hạ độc" chính mình khi chỉ quanh quẩn với vài món rau củ quả. 
Xem video các nhà khoa học chế nhạo phương pháp Detox

 

Quốc Linh - Theo Guardian
( Theo Congluan.vn)
 
 

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint