Divo Tùng Dương: Một "thập kỷ hoan ca" - một thập kỷ tin yêu

2015-12-03 17:21
- Một thập kỷ đã trôi qua, divo Tùng Dương vẫn miệt mài trên con đường nghệ thuật của mình và khẳng định cá tính đặc biệt trong âm nhạc với sự "quái và điên". Chia sẻ với phóng viên Emdep.vn, anh cho biết: "Với tôi, danh hiệu Diva, Divo không quan trọng bằng sự tin yêu của khán giả"
Những ngày tháng này có lẽ Tùng Dương rất bận rộn chuẩn bị cho “Thập kỷ hoan ca”, nhìn lại quãng đường mình đã đi qua, anh có đánh gì về con đường 10 năm ca hát của mình? 
Hơn 1 thập kỷ (lấy cột mốc từ Sao Mai điểm hẹn 2004) cho tới thời điểm hiện tại cũng không phải là quãng thời gian quá dài trong sự nghiệp của 1 người nghệ sĩ, nhưng cũng đủ để cho tôi có được những dư vị của cuộc sống. Tôi cảm ơn những tháng ngày làm nghệ thuật đã giúp tôi tự hoàn thiện mình và có được vị trí như ngày hôm nay trong lòng công chúng. Chúng ta thường rút ra  được những bài học quý giá của đời sống sau những mất mát, những thăng trầm... Không khó để nhận ra 1 sự thay đổi lớn trong con người tôi. Từ một Tùng Dương mộc mạc cho tới sự chỉn chu, kỹ càng. Nhưng có một điểm không bao giờ mất đi trong tôi mà trái lại chúng đều được lớn dần lên và rộng mở hơn, đó là đam mê và kiên định với nghề nghiệp. Nó luôn là bất tận. 
Divo Tùng Dương: Một
10 năm trôi qua, điều gì thay đổi nhiều nhất trong sự nghiệp ca hát cũng như con người của Mình, anh có thể chia sẻ với độc giả không?
Trở thành một người của công chúng thì thích thật đấy nhưng không đơn giản chút nào. Sự riêng tư sẽ có thể bị mất đi nếu như mình không có ý thức giữ gìn. Qua mỗi một dự án âm nhạc, chúng lại mang cho tôi những giá trị riêng. Chỉ có mình mới biết thế mạnh và điểm yếu của mình một cách rõ nhất. Tôi tìm được trạng thái tĩnh tại hơn và tìm sự cân bằng tối thiểu để giúp cho mình sống có lý trí hơn mà vẫn luôn giữ được nghệ sĩ tính. Điều ấy rất khó, nếu như bạn nuông chiều và dễ dãi với bản thân thì chắc chắn sẽ bị tình trạng "đẽo cày giữa đường" và không đi tới đâu cả. Cuộc sống có triết lý sẽ giúp cho ta nhìn rõ hơn mọi mặt và đưa ra những quan niệm xác đáng cho bản thân mình trước những quyết định quan trọng của Cuộc Đời . 
Trải qua một “Thập kỷ hoan ca”, Tùng Dương có thể cho biết sự nghiệp ca hát đã mang lại cho anh điều gì tuyệt vời nhất? Và có chăng Tùng Dương đã phải hy sinh điều gì để có thể được “Thập kỷ hoan ca”?
Tôi đi khắp nơi, được mang tiếng hát của mình tới những nơi xa xôi nhất. Sự học bằng mắt, bằng sự quan sát và tính thực tế giúp tôi có cái nhìn sâu rộng hơn về con người, về lịch sử và địa lý. Giúp tâm hồn tôi phóng khoáng và bay bổng hơn rất nhiều khi thể hiện 1 tác phẩm. Điều đó rất quan trọng bởi nếu không chịu mở cái đầu mình để học hỏi, cảm nhận và lĩnh hội tôi sợ một ngày nào đó mình sẽ tụt hậu và bảo thủ. Ngày hôm nay tôi thấy mình vững vàng khi tổ chưa liveshow "Thập kỷ hoan ca". Cũng có thể nó sẽ không phải là Show diễn để đời, nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng khi tôi có cơ hội được tri ân với các fan của mình ở những ca khúc hit của tôi, những bài hát phản ánh đúng cá tính, chân dung về con người tôi. Tôi với một tâm thế của nhiều trạng thái : Vui, buồn, hạnh phúc, chiêm nghiệm.... Thông qua tất cả tôi muốn gửi gắm thông điệp về sự nhân văn của người nghệ sĩ. Họ có thể có sai lầm, có thể có cám dỗ và chưa hoàn hảo nhưng luôn coi nghệ thuật là tối cao . 
Với khán giả yêu mến mỗi liveshow của Tùng Dương đều có sự đột phá mới mẻ với những trải nghiệm đặc biệt, vậy Tùng Dương sẽ tạo nên một không gian âm nhạc như thế nào trong một “Thập kỷ hoan ca”?
Ngoài những sự sáng tạo về âm nhạc, thì mỹ thuật sân khấu cũng mang những nét đặc thù khác biệt và chưa một ekip nào làm trước đó cả. Tôi sẽ mang những bất ngờ với Show diễn lần này cùng sự cộng hưởng với các phần hát song ca cùng với 2 người nghệ sĩ mà tôi yêu mến là Thanh Lam và Lê Cát Trọng Lý. Họ là 2 thế hệ khác nhau nhưng có rất nhiều điểm chung là những nghệ sĩ thực thụ... Chúng tôi sẽ hát và kết hợp với nhau rất nhuần nhuyễn, với tâm thế là những đồng nghiệp thân thiết... 
Divo Tùng Dương: Một 'thập kỷ hoan ca' - một thập kỷ yêu tin
Thông thường các liveshow trước đây của Tùng Dương chỉ diễn ra một đêm duy nhất vậy lý do gì khiến Tùng Dương quyết định tạo sự phá cách bằng việc tổ chức 2 đêm diễn?
Vâng. Tôi vui vì lượng vé bán của chương trình đã gần như kín chỗ cả 2 đêm tính tới thời điểm này. Điều đó để thấy khán giả thật sự dành một tình yêu rất lớn cho mình. Vậy cách tốt nhất để đáp lại điều đó bằng sự làm việc nghiêm túc và giữ sức khỏe để hát thật cảm xúc. Giọng hát là điều khán giả không bàn tới ở thời điểm này nữa, điều quan trọng lại là tìm được những cảm xúc thân quen ở những ca khúc quen thuộc và chờ đợi hát những bài hát mới lần đầu tiên trình làng. Với 2 đêm diễn, tôi cũng sẽ lại có cơ hội được hoàn thiện nhanh chóng hơn chính mình . Những điều chưa ưng ý (nếu có) ở ngày đầu tiên thì sẽ được hoàn thiện ngay ở đêm hôm sau. 
Trong thời điểm việc bán vé cho các live show khá khó khăn nhưng được biết 2 đêm diễn của anh đã hết sạch vé đây có thể coi là thành công bước đầu của đêm diễn cũng như thể hiện sự yêu mến của khán giả với anh. Điều này phải chăng sẽ khiến Tùng Dương “điên và quái” hơn trong đêm diễn?
Tình yêu của khán giả luôn là động lực giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn. Đương nhiên khi Show đã cháy vé thì áp lực lại càng tăng vì phải làm hay để sao cho xứng đáng với sự tin yêu đó . Chúng tôi đã lên kế hoạch cả nhiều tháng trước đó để xâu chuỗi lại những gì muốn thể hiện trong Show diễn này, từ Ý tưởng lẫn Thông điệp 
Được người hâm mộ và rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ đánh giá cao, mệnh danh là divo của nền âm nhạc Việt Nam, Tùng Dương có thể cho biết điều này có tạo nên áp lực gì cho anh hay không? Và những kế hoạch tiếp theo của anh để khẳng định vị trí divo của mình? 
Tôi nghĩ không nên quá ảo tưởng với danh vị mà công chúng có thể vì ưu ái mà đặt cho mình. Tôi làm nghệ thuật không phải mục đích để trở thành Divo. Và các danh hiệu như Diva, Divo cũng không thể quan trọng bằng tình yêu của khán giả dành cho mình. Họ dõi theo, tin tưởng và cũng chờ đợi sự sáng tạo, bứt phá , tạo ra các giá trị mới. Đó mới là giá trị thiết thực nhất mà người nghệ sĩ nhận được. Với những khán giả ruột, sự thách thức bản thân còn lớn hơn nhiều và họ đòi hỏi khắt khe hơn. Tôi thích như vậy, sự mong mỏi đó cũng giúp chúng tôi nhìn rõ mình hơn và tiếp tục mở rộng không gian của mình và không giới hạn nó. Mọi sự cứ diễn ra một cách tự nhiên, có khi đau khổ,mất mát trong cuộc sống lại giúp cho bạn tự học cách đối mặt với nó và không đầu hàng bất cứ điều gì. 
Sau liveshow ”Thập kỷ hoan ca”, kế hoạch tiếp theo của Tùng Dương là gì? 
Tôi sẽ thực hiện tiếp tục dự án - Album mới với nhạc sĩ trẻ Sa Huỳnh. Một nửa số ca khúc trong album phải thực hiện ở Châu Âu nên sẽ mất nhiều công đoạn và thời gian để hoàn thiện nó. Tôi mong album " Rễ cây " với Sa Huỳnh sẽ được đón nhận như những sản phẩm trước của tôi như Độc đạo hay Li Ti .... Đó là những album tôi vẫn rất tự hào khi nhắc tới chúng. Vì tôi đã dành quá nhiều sự đầu tư cho các dự án âm nhạc của mình với những cộng sự trong nước và nước ngoài. 
Nhiều lần úp mở về một gia đình hạnh phúc và một đám cưới trong mơ, vậy khi nào khán giả sẽ được thấy Tùng Dương ở một cương vị mới, một người chồng, một người cha?
Tôi cũng như bao nhiêu người đàn ông khác, luôn mong mỏi có mái ấm và luôn hạnh phúc, luôn có chốn đi về của mình... Tôi khi mọi sự sẽ đến một cách tự nhiên và tôi sẽ hoan hỷ đón nhận nó. Ngay cả khi đó là nỗi buồn. Vì kể cả nỗi buồn cũng mang cho ta những giá trị riêng. Và đương nhiên khi làm bố, tôi sẽ thực sự trưởng thành hơn và tiếng hát chắc chắn sẽ chín chắn hơn, chứa đựng hơn... Còn bây giờ tôi vẫn đang mơ ước ( cười ) 
Lan Chinh
(Theo Congluan)