Giải thưởng "Cống Hiến" đang trẻ hóa vì có Sơn Tùng M-TP

2016-04-26 19:30
- Kết quả thật sự làm hài lòng số đông khán giả khi những ca sĩ trẻ được vinh danh đúng khả năng, đúng với sự cống hiến của họ và quan trọng nhất là sự "trẻ hóa" của một giải thưởng mang tính hàn lâm.

Tại lễ trao giải Cống Hiến diễn ra ngày 24-4 vừa qua, Sơn Tùng đã vượt qua các "tiền bối" lâu năm như Tùng Dương, Hồng Nhung và Hà Trần để giành chiến thắng hạng mục Ca sĩ của năm. Đây được xem là hạng mục được chú ý nhất trong danh sách đề cử bởi tính chất cũng như sự phân luồng rõ rệt, một bên là gương mặt trẻ có tính giải trí, một bên là các diva, divo với phong cách hàn lâm chính quy.

Ai cũng có thể thấy Sơn Tùng và Tùng Dương, Hồng Nhung, Hà Trần dù cùng hoạt động trong một môi trường nghệ thuật nhưng lại có hướng đi hoàn toàn khác biệt.

Sơn Tùng bên cạnh giọng hát còn chú trọng vũ đạo, phong cách trình diễn, trang phục… Nói chung, Sơn Tùng cũng như phần đông các giọng ca trẻ ở Vpop thiên về yếu tố giải trí, phục vụ thị hiếu khán giả. Trong khi đó, là những giọng ca hàng đầu của Việt Nam, được đào tạo thanh nhạc bài bản, Tùng Dương, Hồng Nhung và Hà Trần lại không quan tâm đến yếu tố giải trí.

Với họ cá tính, chất lượng âm nhạc mới là quan trọng nhất. Không đơn giản để nghe, âm nhạc Tùng Dương, Hà Trần, Hồng Nhung là thưởng thức, tức nghe mà có chiều sâu, có ý nghĩa, để rồi suy ngẫm và chiêm nghiệm về âm nhạc và sâu xa hơn là cuộc sống. Và những gì Tùng Dương, Hồng Nhung hay Hà Trần theo đuổi và cũng chính là tiêu chí mà bấy lâu nay Cống Hiến chọn lọc

Với bề dày trên 10 năm hoạt động, Giải thưởng Cống hiến không giống phần lớn giải thưởng tại showbiz Việt hiện tại. Cống hiến ‘sang’ hơn, ‘chảnh’ hơn khi chỉ tập trung vào yếu tố nghệ thuật, chiều sâu mà không đề cao những giọng ca thiên về giải trí.

Bằng chứng là Tùng Dương đã 4 lần đoạt giải Ca sĩ của năm, dù nếu xét về độ phổ biến trên diện rộng, lượng người hâm mộ và tần suất hoạt động trong năm, Tùng Dương khó có thể ‘đọ’ lại những giọng ca trẻ như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh…

Thế nhưng, kết quả của mùa Cống hiến năm nay lại có một sự thay đổi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Sự xuất hiện của những gương mặt trẻ, có nhiều hoạt động nổi bật trong năm qua như Trúc Nhân, Mew Amazing, Tóc Tiên, Văn Mai Hương… đã cho thấy sự "trẻ hoá" của một giải thưởng đậm chất hàn lâm. Có thể thấy, Cống Hiến đang gần với xu hướng thị hiếu âm nhạc của khán giả. Rõ ràng là các giải thưởng cuối cùng đều thật sự được ủng hộ nồng nhiệt, đặc biệt là giải thưởng quan trọng Ca sĩ của năm thuộc về chàng trai 9X non trẻ Sơn Tùng.

Giải thưởng Cống Hiến đang trẻ hoá nhờ
Mùa Cống Hiến năm nay được chú ý nhiều hơn khi vinh danh nhiều tài năng trẻ, trao đúng giải, đúng chất lượng và hợp thị hiếu số đông

Sự xuất hiện của Sơn Tùng với nhiều giọng ca trẻ khiến nhiều người hoài nghi về tiêu chí chấm giải Cống hiến - giải thưởng vốn được xem như Grammy Việt Nam. Có lẽ nào sau nhiều năm ‘một mình một kiểu đề cử’, Cống hiến đã phải để ý đến các nghệ sĩ giải trí đơn thuần?

Trong lúc thắc mắc nhưng không được BTC giải đáp, công chúng đã tự đưa ra cho mình những câu trả lời khác nhau. Trong đó, có 2 luồng ý kiến nổi bật nhất: Cống hiến đưa Sơn Tùng vào danh sách đề cử như một chiêu gây chú ý, hay đây là sự bắt đầu cho hướng đi mới, cải cách tư duy và rộng đường để những tài năng trẻ chạm tay vào giải thưởng uy tín, lớn hơn.

Và dường như ý kiến nào cũng có phần hợp lý!

Sơn Tùng là ‘cần câu kéo’ sự chú ý

Bản thân việc xếp Sơn Tùng bên cạnh những giọng ca thuộc trường phái khác hẳn như Tùng Dương, Hồng Nhung hay Hà Trần đã là một điều gây chú ý. Tuy nhiên, có Sơn Tùng ‘trong tay’ thì sức hút đâu chỉ dừng lại ở đó.

Sơn Tùng là ai? Là nam ca sĩ trẻ sở hữu lượng fans khổng lồ, có vô số bản hit đình đám, thậm chí lập nhiều kỷ lục trong năm 2015… Bởi vậy, không riêng gì Cống hiến mà hầu hết những sự kiện khác, có Sơn Tùng là có yếu tố để ‘câu kéo’ khán giả.

Chưa kể, những ‘đối thủ’ của Sơn Tùng tại hạng mục Ca sĩ của năm tức Hà Trần, Tùng Dương, Hồng Nhung lại hướng đến đối tượng khán giả có phần lớn tuổi, nên so với Sơn Tùng, quả thực lượng fan của cả 3 không thấm vào đâu.

Rõ ràng nếu không có Sơn Tùng ở 4/8 hạng mục cùng sự xuất hiện của những nhân tố trẻ, Cống Hiến sẽ như bao năm trước, không thể thu hút đối tượng khán giả đại chúng và những người hâm mộ trẻ.

Bắt đầu ghi nhận những nhân tố trẻ

Quả thực, dù hướng đến yếu tố giải trí nhưng những thành tích Sơn Tùng lập được khó ai có thể phủ nhận.

Trong đó, hàng triệu lượt nghe ca khúc, 10 nghìn khán giả đến xem liveshow và giải thưởng MTV EMA Đông Nam Á là bằng chứng thuyết phục nhất. Và ai nói đó không phải cống hiến?.

Sự giải trí tưởng đơn thuần mà Sơn Tùng mang lại vốn cũng đã là một sự cống hiến dành cho bộ phận khán giả không cần chiêm nghiệm, chiều sâu mà chỉ cần sự thoải mái, tận hưởng.

Đằng này Sơn Tùng lại còn đại diện cho Việt Nam giành chiến thắng tại khu vực Đông Nam Á ở MTV EMA.

Tuy không có nhiều thành tích khủng như Sơn Tùng nhưng những cái tên trẻ như: Tóc Tiên, Trúc Nhân, Mew Amazing cũng đã cống hiến rất nhiều bản hit đình đám, tạo xu hướng trong năm qua cho Vpop.

Nếu Tùng Dương, Hà Trần… cống hiến cho đối tượng khán giả ‘cao cấp’ thì Sơn Tùng, Tóc Tiên, Isaac… cũng có những cống hiến, chỉ là theo cách riêng và hướng đến đối tượng riêng trong sự phát triển chung của Vpop.

Và đương nhiên những cống hiến nổi bật đó đáng được ghi nhận. Trong khi đó, vì luôn vinh danh những nghệ sĩ tên tuổi, được giới nghệ thuật công nhận như một truyền thống, Cống hiến đang luẩn quẩn với những cái tên quen thuộc và bị thu hẹp không chỉ phạm vi trao giải, mà còn cả sự quan tâm, chú ý từ khán giả.

Giải thưởng 'Cống Hiến' đang trẻ hóa vì có Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng là một trong những nhân tố góp phần làm "trẻ hoá" giải thưởng mang tính hàn lâm như Cống Hiến

Bởi vậy, việc Cống hiến thay đổi, hướng đến đối tượng nghệ sĩ trẻ, mạnh về giải trí là cần thiết, ‘hợp cả đôi đường’ khi vừa giúp giải thưởng trở nên mới mẻ, dễ thu hút mọi đối tượng khán giả lại, vừa ghi nhận đóng góp của những giọng ca nổi bật trong năm.

‘Cũng giống như Monsoon Festival Music mà tôi thực hiện, giải Cống hiến năm nay có sự xuất hiện của rất nhiều gương mặt trẻ. Điều này cho thấy, sân khấu âm nhạc hiện nay đang tạo điều kiện cho các bạn trẻ bộc lộ năng lực, sự sáng tạo và những điều mới mẻ của họ’, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về sự thay đổi tiêu chí của giải Cống Hiến.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề cần phải nói đến ở Cống hiến 2016, đó là sự ‘giao thoa’ không tới giữa cái mới và cái cũ. Việc Sơn Tùng thắng giải Ca sĩ của năm hoàn toàn xứng đáng. Và dù trong danh sách đề cử có là những giọng ca thiên về nghệ thuật hay nghệ sĩ giải trí thì nếu chỉ xét riêng thành tích năm 2015, khó ai qua nổi Sơn Tùng.

Tuy nhiên, với việc đưa cả Tùng Dương, Hà Trần, Hồng Nhung và Sơn Tùng M-TP vào chung một đề cử trong khi họ có hướng phát triển hoàn toàn khác biệt, Cống hiến đang quá tham lam khi vừa muốn mình trở nên ‘sang’ hơn so với các giải thưởng khác, nhưng lại vừa muốn thu hút sự chú ý từ khán giả trẻ?

 

 Lan Phương

qc-epoint
loading...
qc-epoint