20 địa danh nổi tiếng đang có nguy cơ biến mất

Emdep.vn - Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé thăm 20 địa danh nổi tiếng trên toàn cầu dưới đây trước khi chúng biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất.
Trái Đất là ngôi nhà chung của muôn loài, có nhiều cảnh đẹp tự nhiên và công trình kiến trúc lịch sử do bàn tay con người tạo nên làm say đắm lòng người. Nhưng do tác động của biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp phát triển gây ô nhiễm môi trường, thiên tai và do chính con người mà những thắng cảnh này có đang nguy cơ biến mất trong vòng 100 năm nữa - thậm chí là ngắn hơn. Động đất ở Nepal vừa mới diễn ra gần đây là một ví dụ đau lòng nhất, biến một vùng đất yên bình, một xứ sở Phật giáo cổ kính chìm trong đổ nát. 
Dưới đây là những địa danh nổi tiếng đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn mà nếu có dịp, hãy đặt chân đến đó ít nhất một lần trong đời.
20. Quần đảo Seychelles nằm ngoài khơi bờ biển Madagascar thuộc Ấn Độ Dương là thiên đường lý tưởng cho những đôi uyên ương đi hưởng tuần trăng mật, đang có nguy cơ biến mất trong vòng 50 đến 100 năm nữa, do xói mòn bãi biển.
Quần đảo Seychelles
19. Hình ảnh đỉnh núi Kilimanjaro ở Tanzania phủ đầy tuyết chắc sẽ không còn tồn tại lâu nữa. Từ năm 1912 đến 2007, băng tuyết trên núi Kilimanjaro đã tan đi rất nhiều, hiện tại chỉ còn 85%. Bạn nên đến chiêm ngưỡng đỉnh núi phủ tuyết trước khi nó không còn nữa.
đỉnh núi Kilimanjaro
18. Lòng chảo Mirador và Công viên Quốc gia Tikal ở Guatemala là thành phố của người Maya cổ đại, nơi có tàn tích của nền văn minh Maya. Sự cướp bóc và đốt rừng của chính người Maya đã làm suy tàn nền văn minh của họ. Tàn tích còn lại đến ngày nay cũng đang bị hao mòn theo thời gian và do tác động của môi trường. 
Lòng chảo Mirador
17. Tỉnh Cádiz nằm nép mình bên dãy núi Andalusia, miền nam Tây Ban Nha. Thị trấn Zahara de la Sierra đang mất đi sự hoang dã và màu xanh vốn có do nhiệt độ tăng cao và giảm lượng mưa trong những năm gần đây.
 Tỉnh Cádiz
16. Bờ biển Bắc North Carolina đang bị xói mòn, đe dọa đến những công trình xây dựng, như Ngọn hải đăng Mũi Hatteras được xây dựng từ năm 1870.
ờ biển Bắc North Carolina
15. Rừng Madagascar được dự đoán rằng chỉ tồn tại 35 năm nữa vì nạn đốt rừng và chặt phá rừng lấy gỗ. Nạn buôn bán gỗ bất hợp pháp đang hoành hành tại Madagascar - một quốc gia bất ổn về chính trị và nghèo đói sau 4 năm bị cầm quyền quân sự và trừng phạt kinh tế.
Rừng Madagascar
14. Công viên Quốc gia Sông băng ở Montana vốn có 150 dòng sông băng, nay đã mất 25 dòng sông băng. Dự đoán 15 năm nữa, toàn bộ số sông băng còn lại sẽ biến mất. 
Công viên Quốc gia Sông băng ở Montana
13. Nếu bạn đến Italia, đừng bỏ qua cơ hội chèo thuyền dọc theo các con kênh ở thành phố Venice, bởi nạn lũ lụt đã hoành hành mấy năm gần đây và không có dấu hiệu ngừng lại đang đe dọa sẽ “xóa sổ” các con kênh thơ mộng ở đây.
thành phố Venice
12. Du khách nước ngoài đến quá đông và các yếu tố ngoại lai “quá tải” đang đe dọa hệ sinh thái và động thực vật bản địa trên quần đảo Galapagos ngoài khơi Ecuador.
quần đảo Galapagos
11. Lòng chảo Congo thuộc châu Phi, khu rừng mưa lớn thứ nhì thế giới, là một trong những khu vực đa dạng sinh thái nhất với hơn 10.000 loài thực vật, 1.000 loài chim và 400 loài động vật có vú. Trong mấy năm qua, gần 3,7 triệu m2 rừng đã giảm đi nhanh chóng do nạn khai thác mỏ bất hợp pháp. Liên Hợp Quốc dự đoán đến năm 2040, 2/3 diện tích rừng sẽ mất đi. 
Lòng chảo Congo
10. Biển Chết nằm giữa Jordan và Israel, sâu 400m, đã bị cạn 1/3 trong vòng 40 năm qua. Nếu như các nước ven biển tiếp tục dùng nước sông Jordan – con sông duy nhất đổ về Biển Chết, thì sau 50 năm nữa Biển Chết sẽ hoàn toàn biến mất.
Biển Chết
9. Đầm lầy Florida là nơi đang bị đe dọa nhất nước Mỹ. Nguyên nhân do nước dâng, các loài động thực vật mới và sự phát triển đô thị. 
Đầm lầy Florida
8. Những người mê đi bộ đường dài và các môn thể thao mùa đông rất đau lòng khi biết được rằng biến đổi khí hậu có tác động mạnh đến dãy núi Alps vì nó thấp hơn các dãy núi khác, như núi Rockies. Mỗi năm, các dãy núi ở châu Âu bị mất đi khoảng 3% băng tuyết. Dự báo đến năm 2050, núi Alps không còn bị băng tuyết nữa. 
dãy núi Alps
7. Đền thờ Taj Mahal hay còn gọi là “đền thờ tình yêu” ở Ấn Độ là một trong những công trình xây dựng mang tính biểu tượng đồ sộ nhất thế giới, rất thu hút khách tham quan. Đền thờ đã 358 tuổi, do Hoàng đế Shah Jahan xây bằng đá cẩm thạch để tưởng niệm người vợ ông rất mực thương yêu, đã qua đời khi sinh nở. 
Các chuyên gia cho rằng đền thờ có nguy cơ sụp đổ do ô nhiễm và xói mòn. Bạn nên một lần đến chụp ảnh kỷ niệm với công trình vĩ đại này trước khi quá muộn.
Đền thờ Taj Mahal
6. Dải san hô ở Australia được coi là dải san hô lớn nhất thế giới đã giảm hơn 1/2 do nhiệt độ tăng lên trong vòng 30 năm qua. Ô nhiễm axit tăng lên cũng làm tẩy trắng san hô, dần dần biến san hô nhiều màu thành màu trắng. Các nhà khoa học dự báo dải san hô sẽ biến mất hoàn toàn vào năm 2030.
Dải san hô ở Australia
5. Kim Tự Tháp và Tượng Đại Nhân Sư Ai Cập đang phải đương đầu với tình trạng xói mòn và ô nhiễm. Nền móng của hai công trình này đang yếu đi do nước thải. Ô nhiễm môi trường kéo dài có thể làm 2 kỳ quan này sụp đổ hoàn toàn.  
Kim Tự Tháp và Tượng Đại Nhân Sư Ai Cập
4. Rừng rậm Amazon ở Brazil rộng 5,4 triệu m2, được coi là khu rừng mưa lớn nhất và đa dạng sinh học nhất thế giới. Do mở mang sản xuất nông nghiệp mà diện tích rừng đang bị thu hẹp dần.
Rừng rậm Amazon
3. Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc được coi là công trình vĩ đại nhất thế giới do con người xây dựng, đã tồn tại hơn 2.000 năm, là điểm đến thu hút khách du lịch. Nhưng sự phát triển nông nghiệp đã làm cho gần 2/3 bức tường bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.Trong vòng 20 năm nữa, bức tường vĩ đại này sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng do xói mòn.
Vạn Lý Trường Thành
2. Quốc đảo Maldives đang dần dần chìm xuống do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự báo trong vòng 100 năm nữa, quốc đảo này sẽ bị nhấn chìm xuống biển.
Quốc đảo Maldives
1. Big Sur ở bang California, Mỹ là địa điểm nổi tiếng để xem tận mắt cá voi. Gần đây, hạn hán và các vụ cháy gây tổn hại cho vùng bờ biển này, khiến cho hàng năm cá voi xuất hiện ngày một ít hơn. 
Big Sur
Cẩm Mai
Nguồn: Business Insider
(Theo Congluan.vn)
 
 
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm