Bí quyết chăm con nhẹ cân của mẹ 9x theo cách không phải ai cũng dám làm, kết quả đạt được cực bất ngờ

Emdep.vn - Chăm sóc đứa trẻ bình thường đã rất khó, với trẻ nhẹ cần lại càng khó hơn. Nhưng chị Nguyễn Thùy Linh đã có cách riêng giúp con theo kịp cân nặng của bạn bè cùng trang lứa.

Cho con tập bơi và gym từ lúc 4 tháng tuổi

Theo chia sẻ của bà mẹ trẻ 9x Nguyễn Thùy Linh (Hà Nội), lúc mới sinh ra, con gái chị chỉ nặng 2,4kg và bị nhiễm khuẩn sơ sinh, phải truyền kháng sinh nặng do thường xuyên ốm đau.

Nhìn con có thể trạng yếu, cân nặng ít hơn bạn bè cùng trang lứa, chị rất buồn. Cho nên chị Linh thường xuyên suy nghĩ, tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc trẻ nhẹ cân. Từ suy nghĩ đó, chị bắt đầu cho con đi học các lớp tập bơi và gym với suy nghĩ đơn giản “đó cách rèn thể lực cũng như sự tự tin cho con".

Theo chị Thùy Linh, vì cháu rất nhút nhát, ngoài bố mẹ và giúp việc thì không cho ai chạm vào người. Do đó, chị Linh quyết định cho con đi học bơi sớm khi mới 4 tháng. Buổi đầu tiên học bơi, con của chị Linh tỏ ra rất sợ, sang buổi thứ hai bé quen dần và rất thích. Đi học bơi về, bé ăn khoẻ hơn, dù chỉ là kết quả nhỏ nhưng chị rất vui.

nhẹ

Bé Thùy Linh tập bơi cùng bố

 

Video bé Thùy Linh tập bơi một mình

Đến 6 tháng tuổi, dù chưa đủ tuổi vào lớp tập gym nhưng chị vẫn quyết định để con đi học mỗi tuần 2 buổi. Khi đi tập gym, ban đầu bé tỏ ra sợ và không chịu rời mẹ. Nhưng sang tháng thứ hai, bé đã bạo dạn hơn, chịu tiếp xúc với các bạn, cô giáo và bớt sợ hãi. Từ đó, bé bắt đầu rèn luyện các động tác đơn giản từ dễ đến khỏ.

Kết quả sau 4 tháng tập gym, đến nay từ một bé nhút nhát, đã trở thành một bé mạnh dạn ở lớp và hòa đồng với mọi người.

Đến thời điểm này, con chị Linh đã tròn 1 tuổi, nặng gần 9kg và cao 78cm. Bé phát triển tốt nhưng chị vẫn cho con theo học môn bơi và gym để đủ 18 tháng sẽ cho bé đi nhà trẻ. Dự định khi con được  24 tháng, chị sẽ cho cháu đi học lớp yoga.

Quyết định rèn con ngủ riêng từ tháng thứ hai

Mặc dù khi sinh bé nhẹ cân nhưng chị Linh tham khảo rất nhiều kiến thức và quyết định cho ngủ riêng từ tháng thứ 2. Việc cho con ngủ với người trông trẻ giúp tránh sau này bện hơi mẹ và tự lập hơn.

Cũng từ tháng thứ hai, chị Linh đã rèn cho cháu ăn ngủ, vệ sinh đúng giờ. Mỗi tối, khoảng 21h bé đi ngủ và 6h sáng hôm sau thức dậy để vệ sinh cá nhân, ăn sáng.

Kể cả lúc đi chơi, chị cũng cố gắng đưa con gái về đúng giờ, không muốn con bị lệch khỏi lịch trình đã được sắp xếp.

Cụ thể các bữa ăn của bé.

Sáng: 6h dậy uống 190ml sữa.

9h đi ngủ, 10h ăn cháo.

11h: Bé ăn sữa chua rồi đi ngủ.

14h: Ngủ dậy uống 120ml sữa.

16h: Ăn hoa quả.

18h: Ăn cháo.

20h: uống 120ml sữa, rồi vệ sinh cá nhân.

21h: Đi ngủ.

Theo chị Linh, chăm sóc một đứa trẻ bình thường đã khó nhưng với những trẻ nhẹ cân lại gian nạn hơn. Tuy nhiên, chị Linh khuyên, các mẹ nên kiên trì một chút để đồng hành cùng con nhé.

                                                                                                                                                    Phúc Linh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm