Cà phê Trứng - Thú dạo quán chỉ Hà Nội mới có!

Emdep.vn - Hà Nội sau tết thật buồn, trời cứ thoắt nắng, thoắt mưa, mà đã mưa là kéo cả tràng, suốt mấy ngày chẳng chịu tạnh.
Những ngày này tôi thường nhận được tin nhắn mời gọi của con bạn thân: “Cà phê trứng đi mày”, “Ê, làm một ly cà phê trứng không?” Nhâm nhi tách cà phê thơm ngậy, ủ bàn tay vào bát nước ấm, ngồi tỉ tê suốt buổi sáng trong tiết trời ẩm ương này thì có vẻ tuyệt thật.

Thời tiết ẩm ương đi uống cà phê trứng là tuyệt nhất đấy.
Trong hơn 100 kiểu pha cà phê trên thế giới, Hà Nội góp một kiểu pha độc đáo đó là cà phê trứng. Người sáng tạo ra món uống hấp dẫn này là cụ Giảng, cụ từng là nhân viên pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc, sau này tự mở quán cà phê riêng với món cà phê trứng là thực đơn chính.
Cà phê trứng được pha khá đơn giản nhưng để có được một cốc cà phê ngon đòi hỏi người pha phải thật khéo léo và tinh tế. Thời trước, chỉ tầng lớp tây học mới uống cà phê, nếu muốn uống cà phê trứng, mỗi người sẽ được phát một cái cốc để tự đánh trứng. Ngày nay, chủ quán sẽ pha cà phê mang ra mời khách. Để pha một cốc cà phê trứng, chủ quán dùng hai lòng đỏ trứng gà, thêm một chút đường, lấy đũa tre hoặc máy đánh trứng đánh bông lên thành bọt rồi pha với cà phê nóng, pha thêm chút sữa đến khi bọt dâng lên miệng cốc, cuối cùng rắc thêm chút ca cao cho thơm và đẹp mắt.

Trộn nhuyễn trứng bằng máy trộn trước khi pha.

Chuẩn bị cốc pha cà phê.

Đổ trứng vào cốc.

Sau đó là đổ cà phê vào.

Vẽ hình trên bề mặt trứng.

Kết quả rất đẹp mắt.
Thưởng thức cà phê trứng cũng cần khéo léo, bạn nên uống lúc cà phê còn nóng hổi, chầm chậm từng chút một để cảm nhận từng vị đắng của cà phê, vị ngọt của đường, vị béo của sữa, vị ngậy của trứng hòa lẫn với hương thơm nồng nàn.
Tôi thích nhất uống cà phê trứng vào mùa đông, tay trái cầm tách cà phê nóng hổi, tay phải khuấy nhẹ lớp bọt bồng bềnh, nhấp từng ngụm thật nhỏ để hương cà phê phả vào tận trí óc. Ở một đô thị đông đúc như Hà Nội, thế mà có nhiều khi chạy xe 15 cây số chỉ để gặp đứa bạn, ngồi tâm sự vài câu, cùng uống cốc cà phê trứng, vậy mà thấy cuộc đời thật đáng sống.
Uống cà phê trứng ở quán cụ Giảng bạn không chỉ dùng vị giác, khứu giác mà còn dùng cả xúc giác để thưởng thức là bởi vì mỗi một tách cà phê đều được đặt trong một bát nước ấm để bạn có thể ủ tay. Đấy là lý do mà mỗi khi trời hơi se se lạnh, cà phê Giảng lại có thêm nhiều khách. 

Cà phê trứng ở quán cụ Giảng.
“Mộc mạc” là từ ngữ đúng nhất để miêu tả cà phê Giảng. Khách ngồi trên ghế đẩu, quây tròn quanh chiếc bàn gỗ, cà phê đặt trong một bát nước ấm, đơn giản và tao nhã. Trong dòng chảy hiện đại, với sự xuất hiện của các quán cà phê wifi, cà phê karaoke thì cà phê Giảng vẫn còn lưu giữ được phong cách thưởng thức cà phê của người Hà Nội xưa.
Bạn có thể đến cà phê Giảng tại ngõ 39, Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc 106 Yên Phụ, Hà Nội để thưởng thức món cà phê trứng với giá khá mềm là 17K/1 cốc. Quán còn có món ca cao trứng, đen đá, đen nóng, nâu đá, nâu nóng,...cho bạn lựa chọn.
Ngoài quán cụ Giảng, cà phê trứng đúng điệu còn được tìm thấy ở quán của bà Bích (con gái cụ Giảng) ở 13 Đinh Tiên Hoàng. Quán nằm trên gác hai, phía dưới là cửa hàng bán ba lô, túi xách. Quán nhỏ, toàn khách quen, đến quán để trò chuyện, hoài cổ,...đôi khi để hít hà mùi thơm của hoa tươi hay nghe những bản nhạc rock xưa cũ.

Buổi sáng ở cafe Đinh.

Cà phê trứng ở cafe Đinh.
Ngoài ra, cà phê trứng còn được tìm thấy ở một số nơi khác ví dụ như quán: “cà phê phố cổ”, 11 Hàng Gai, cà phê 39... tuy không đặc sắc như quán cụ Giảng và quán bà Bích nhưng cũng đem lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức.
Fantame
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm