Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn (phần 1)

(Em Đẹp)- Dù bạn đi phỏng vấn lần đầu tiên hay không, bạn vẫn nên chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để “ứng phó” trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn nhất dưới đây!
Bạn đã có kinh nghiệm gì khi đi phỏng vấn chưa? 
Bạn đang băn khoăn, lo lắng và lúng túng không biết những câu hỏi phỏng vấn ngày mai sẽ ra sao?
Và cách trả lời các câu hỏi đó như thế nào?
Dưới đây, Emdep sẽ chia sẽ cho các bạn kinh nghiệm cũng như những bí quyết trả lời những câu hỏi thường gặp của các nhà tuyển dụng để các bạn có cơ hội xin được việc cao và tốt nhất nhé!
những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
Nếu bạn trả lời những câu hỏi hay sẽ thể hiện bản thân bạn là người chu đáo và có sự quan tâm, am hiểu về công ty. Điều này thường giúp bạn có thểm cơ hội để hỏi thêm những câu hỏi vào cuối buổi phỏng vấn. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi này để có một buổi trao đổi đầy hứa hẹn với nhà tuyển dụng. 
Những điều bạn nói trong một buổi phỏng vấn rất quan trọng, nó có thể giúp bạn có được công việc mong muốn, và may mắn hơn giúp bạn mở đường  đến với một công việc khác tốt hơn. Các bạn hãy tham khảo những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn và cách trả lời ở bên dưới nhé!

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn bạn nên biết

1. Hãy nói về bản thân bạn?
2. Điểm mạnh nhất của bạn là gì?
3. Điểm yếu nhất của bạn là gì?
4. Tại sao bạn lại nghỉ việc làm cũ?
5. Tại sao bạn lại thích công việc này?
6. Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
7. Bạn có khả năng làm việc với căng thẳng và áp lực cao?
8. Môi trường làm việc khó khăn nhất mà bạn đã từng trải qua là gì và bạn đã vượt qua khó khăn bằng cách nào?
9. Theo bạn thành công là gì?
10. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn
Chúng ta, sẽ đi sâu và chi tiết từng câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời cụ thể nhé!
1. Hãy nói về bản thân bạn.
Chắc hẳn khi đi phỏng vấn, bạn luôn nghĩ đến câu hỏi này trước tiên. Hãy mở đầu thật ngắn gọn và nói thật bình tĩnh. Có thể bạn sẽ phải mô tả nhiều về bản thân mình nếu người tuyển dụng chăm chú lắng nghe bạn. Nếu họ tỏ vẻ không muốn nghe tiếp, bạn phải thay đổi kịch bản để tạo chú ý từ họ. Thực tế, nếu bạn có nhiều thành tích học tập và làm việc, việc trình bày về bản thân cũng khá tự nhiên và gây được chú ý. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp, việc trả lời câu hỏi này một cách ấn tượng sẽ hơi khó khăn. Tuy nhiên, bạn còn có nhiều các câu hỏi khác để “ghi điểm” từ người phỏng vấn. Điều bạn cần biết là biết mình, biết người, tính từng bước chính xác để trả lời tốt các câu hỏi phía sau.

Cách trả lời phỏng vấn:

Bạn nên cân nhắc trong việc chia sẻ những điều cần chia sẻ với người phỏng vấn bạn. Những thông tin có thể giúp bạn ghi điểm với họ bao gồm thành tích công việc của bạn, tài năng nổi bật của bạn, môn thể thao yêu thích, các hoạt động ngoại khóa và cách sử dụng thời gian khoa học.
Những điều cần tránh:
- Tránh nói như học thuộc lòng.
- Tránh nói với thái độ tiêu cực.
- Tránh việc phê bình và đánh giá việc làm phiến diện và thiếu khách quan.
những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
2. Điểm mạnh nhất của bạn là gì?
Câu hỏi “Điểm mạnh nhất của bạn là gì” dường như là một trong những câu hỏi phỏng vấn dễ nhất, nhưng đây cũng là một câu hỏi vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào câu trả lời của bạn để so sánh bạn với các ứng viên khác. 

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn: 

Bạn cần làm một danh sách các điểm mạnh trong chuyên môn, kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc và phẩm chất của mình trước khi đi phỏng vấn. Bạn nên trình bày những điểm mạnh của mình một cách mạch lạc và ngắn gọn khi phỏng vấn. Nếu cần thiết, hãy lấy những ví dụ cần thiết để làm người tuyển dụng tin những kỹ năng mà bạn có là hoàn toàn đúng.
Những điều cần tránh:
- Chú ý không nên viết dài dòng mà chỉ thu hẹp và tóm lược các thế mạnh của bạn thành 3 – 5 điểm lớn. 
Câu trả lời tham khảo 1: 
Tôi tự nhận thấy mình có kỹ năng viết tốt. Tôi đã làm việc như một biên tập viên trong 5 năm, vậy nên tôi đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm viết. Tôi cũng đã làm việc với rất nhiều các nhà xuất bản nên tôi có thể thay đổi văn phong viết phù hợp với yêu cầu công việc và các đối tượng độc giả khác nhau. Khi tôi là thư ký kinh doanh, tôi cũng sẽ phải sử dụng kỹ năng viết và diễn đạt tốt rất nhiều. Tôi nghĩ tôi có thể đảm nhiệm tốt được mảng này.
Câu trả lời tham khảo 2:
Tôi là nhân viên kinh doanh đã có 10 năm kinh nghiệm. Tôi đã hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh của mình chỉ trong ¼ thời gian đã đề ra và tôi luôn được thưởng doanh thu hàng năm kể từ khi tôi làm công việc này. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm của mình, tôi nghĩ mình cũng sẽ làm tốt ở đây.
kinh nghiệm trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời tốt nhất

3. Điểm yếu nhất của bạn là gì?
Có rất nhiều cách để trả lời cho câu hỏi điểm yếu của bạn là gì. Tuy nhiên, hãy biến tìm cách để biến điểm yếu của mình thành yếu tố không quá tích cực và không cản trở cơ hội việc làm của mình. Hay nói cách khác, hãy đề cập đến những điểm yếu mà bạn có thể cải thiện. Ví dụ, bạn có thể đề cập đến các điểm yếu của mình nhưng không động chạm đến các kỹ năng làm việc cần thiết như trình độ chuyên môn, thái độ làm việc nhóm và tôn trọng kỷ luật.
Câu trả lời tham khảo 1:
Điểm yếu lớn nhất của tôi có lẽ là thức khuya và làm việc quên thời gian. Khi làm việc tập trung, tôi quên mất khái niệm về thời gian. Tôi chỉ ngủ khi cần phải ngủ và mệt khi không thể làm việc được tiếp. Nếu không, tôi sẽ làm để hoàn thành công việc nhanh và nhiều nhất có thể. 
Câu trả lời tham khảo 2: 
Tôi hơi bừa bộn một chút. Nhưng tôi nghĩ điều này không ảnh hưởng đến năng suất làm việc của tôi nếu tôi làm việc ở nhà. Còn ở công ty tôi nghĩ là tôi không có quá nhiều giấy tờ khiến góc làm việc của tôi bừa bộn (cười).
Mời các bạn đón đọc tiếp Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn Phần 2 và Phần 3 ở bên dưới nhé!
Xem thêm:
Nguyễn Mai Nguồn: JS
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm