7 kỹ năng mềm quyết định thành công

Nguyễn Mai 2015-04-07 10:59
- Thực tế cũng cho thấy, những người thành đạt có mức kiến thức chuyên môn là 25%, còn lại 75% được quyết định bởi các kỹ năng mềm mà họ tích lũy được. Vậy những kỹ năng mềm cần thiết nhất để thành công là gì? Hãy học 7 kỹ năng cơ bản dưới đây!
Bạn vừa đã tạo dựng được những ấn tượng tốt về mình qua kinh nghiệm làm việc và các mối quan hệ lớn. Nhưng dù tin hay không, những thứ kia chưa đủ để bạn có được công việc trong mơ hay sự thăng tiến mà bạn luôn mong đợi. Thực tế cho thấy, trong môi trường làm việc hiện đại, để thành công bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng mềm và biến chúng thành sức mạnh để bứt phá thành công

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội, chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống quyết định đến sức mạnh của một nhà lãnh đạo, một nhà thương thuyết…
Các kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng sống, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng vượt qua khủng khoảng, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng cân bằng cuộc sống…
Kỹ năng mềm giúp bạn đi trả lời cho các câu hỏi: Liệu bạn có phải là người linh hoạt hay không? bạn giao tiếp có hiệu quả hay không? bạn giải quyết vấn đề như thế nào? Nếu bạn trả lời được những câu hỏi trên với mức điểm tổng cao, điều đó thể hiện bạn có kỹ năng mềm tốt và có nhiều cơ hội thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống. Thực tế cũng cho thấy, những người thành đạt có mức kiến thức chuyên môn là 25%, còn lại 75% được quyệt định bởi các kỹ năng mềm mà họ tích lũy được. Vậy những kỹ năng mềm cần thiết nhất để thành công là gì? Hãy học 7 kỹ năng cơ bản dưới đây!
1. Có thái độ của một người chiến thắng
Người phương tây có câu “Ly nước còn đầy một nửa, chứ không phải đã vơi đi một nửa” (Glass is half full, not half empty). Câu thành ngữ trên muốn nói đến việc bạn nên suy nghĩ theo chiều hướng lạc quan tích cực, thay vì tiêu cực. Trong công việc cũng vậy, khi bạn làm mọi việc với đam mê và vui vẻ thực sự, mọi khó khăn sẽ chỉ làm cho thành công của bạn thêm ý nghĩa.
2. Hãy trở thành thành viên của một nhóm
Tùy từng tính chất công việc, bạn nên phát huy những phong cách làm việc riêng như tính độc lập và tính tập thể. Đặc biệt là những công việc nhóm, chúng đòi hỏi bạn phải có tương tác cùng nhóm và sử dụng nhiều kỹ năng cùng một lúc để làm việc, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng kiềm chế nóng giận, kỹ năng chuyên môn… Nếu khả năng làm việc nhóm của bạn tốt, bạn sẽ là yếu tố quan trọng làm lan truyền tính tập thể cho đồng đội và làm nhóm làm việc hiệu quả hơn. Mọi nhà tuyển dụng đều đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm cao. 
3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp
Bên cạnh kỹ năng mềm thì kỹ năng giao tiếp cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Kỹ năng giao tiếp bao gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giúp bạn truyền đạt kiến thức, ý tưởng sáng tạo, ý kiến của mình cho những người khác biết. Nhờ có giao tiếp mà bạn có cơ hội để thể hiện tài năng, sự sáng tạo và đóng góp của mình qua chữ viết, lời nói, hình ảnh, âm thanh. Và trong cuộc sống hiện đại, các thiết bị hỗ trợ giao tiếp là những vật cần thiết mà bạn cần làm chủ để làm tăng sức mạnh giao tiếp của mình như Internet, điện thoại di động.
4. Nâng cao tự tin
Tự tin không phải là tính cách bẩm sinh. Tự tin hình thành trong môi trường sống của mỗi cá nhân. Tính tự tin cần được hình thành từ sớm để tăng khả năng thể hiện bản thân trong mọi lĩnh vực của cuộc sống như kết bạn, tìm bạn đời, tìm công việc tốt và mở rộng các mối quan hệ. Trong công việc, tự tin còn giúp bạn tạo ấn tượng tốt với cấp trên, giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và thậm chí là thăng tiến trong sự nghiệp.
5. Rèn luyện tính sáng tạo
Sự sáng tạo là sức mạnh để bạn khẳng định tài năng của mình. Có rất nhiều ngành nghề làm việc yêu cầu sự sáng tạo của bạn, không chỉ trong nghệ thuật mà còn trong cả cách giải quyết vấn đề của bất kỳ nghề nghiệp nào. Ví dụ, người sáng tạo trong ngành kỹ thuật sẽ biết cách đối phó với một vấn đề kỹ thuật bằng cách khắc phục lỗi đó nhanh, trong khi đó người nghệ sĩ sẽ thể hiện sự sáng tạo bằng việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mới lạ. Nếu bạn thể hiện được tài sáng tạo của mình ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, bạn đều có cơ hội để ghi dấu ấn của mình với những tài năng đó. 
6. Chấp nhận và học hỏi từ sai lầm
Người có kỹ năng mềm xuất sắc là người có khả năng suy nghĩ thận trọng và hành động đúng đắn khiến người khác phải nể phục. Đồng thời, họ cũng là người không bảo thủ. Họ thường được rèn luyện trong một môi trường làm việc khắc nghiệt và phức tạp. Môi trường đó sẽ giúp họ biết chấp nhận hoàn cảnh, khắc phục khó khăn và điều chỉnh mình từ những khó khăn hay sai lầm mà họ mắc phải. Kiên trì, biết kiềm chế, kiên quyết, bình thản và lạc quan cũng là những kỹ năng mềm đáng quý được hình thành từ thái độ biết chịu đựng và học tập sai lầm của họ. 
7. Không ngừng học tập từ những người thành công
Ngoài các kỹ năng mềm quan trọng bên trên, để thành công bạn cần hình thành tinh thần không ngừng phấn đấu và cầu tiến. Sự tự mãn có thể khiến bạn nhanh chóng bị thụt lùi và sống trong ảo tưởng của sự thành công và hạnh phúc. Dù bạn đã thành công ở mức nhất định, bạn cũng nên nhìn lên phía trên để thấy rằng còn rất nhiều người hơn mình. Nếu người khác khen bạn, hãy cảm ơn họ và coi đó là động lực để phấn đấu. Thực tế cũng cho thấy, người thành công luôn đánh giá chính xác những thành quả của họ. Họ không coi rẻ mồ hôi công sức của họ, và họ cũng không thổi phồng quá trình đạt được thành công của họ một cách dễ dàng. Sự đánh giá đúng mực các yếu tố giúp họ giải quyết khó khăn nhanh và tận dụng cơ hội tốt để thành công trong cuộc sống. 
Kết: Người tự giới hạn sự hiểu biết của mình sẽ coi thành công của người khác là điều không tưởng, nhưng sự thực thì không có gì là không tưởng cả. Kỹ năng mềm cũng cần phải học thì mới có được. Hi vọng khi đọc xong bài này, bạn sẽ luôn nhớ trau dồi để luôn có ít nhất 7 kỹ năng mềm quan trọng này.
Nguyễn MaiNguồn: AM
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint