Sinh con thuận tự nhiên: Nhiều bà mẹ đang hiểu sai điều này, nhất định phải biết chớ gánh hậu quả khôn lường

2018-03-15 12:36
- Theo chuyên gia, ngành y tế luôn khuyến khích sản phụ sinh con tự nhiên nhưng cần phải hiểu đúng và đủ về cách sinh nở này.

Sáng ngày 15/3, Bệnh viện Từ Dũ tổ chức cuộc họp báo khẩn nhằm cảnh báo tính chất nguy hiểm của trào lưu sinh con thuận tự nhiên.

BS CK2. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho hay: “Từ xưa tới nay, chúng ta luôn mong muốn có được một cuộc sinh con an toàn tự nhiên. Trong giới y khoa, chúng tôi cũng luôn khuyến kích sinh con tự nhiên. Tuy nhiên, việc sinh con tự nhiên ở đây không có nghĩa là để sản phụ sinh không được kiểm soát. Khi sản phụ mang thai phải đi tới bệnh viện để các cơ sở y tế kiểm soát thai kỳ”.

Khi mang thai, người mẹ có thể có những bệnh lý đi kèm. Nếu theo dõi được thai kỳ sẽ lựa chọn cách sinh thích hợp là sinh tự nhiên hay mổ để kiểm soát được những tai biến.

Hiểu đúng và đủ về “sinh con thuận tự nhiên” như thế nào để an toàn

Ngành y tế vẫn luôn khuyến khích sinh con tự nhiên nhưng thực hiện tại cơ sở y tế.

“Chúng ta cần phải hiểu đúng sinh tự nhiên ở đây không phải là chờ đợi xảy ra, tự động diễn biến tại nhà, bánh rau tự rơi ra. Trong y văn thế giới đã nói tới vấn đề sinh tự nhiên và cũng đưa ra cảnh báo”, bác sĩ Nhi nói.

Trên thế giới trước đây tại Mỹ và Úc cũng đã khởi xướng trào lưu sinh tự nhiên để gắn bó tình cảm giữa mẹ và con. Năm 2008, phong trào này đã được khởi xướng trở lại khiến cho giới y học ngỡ ngàng và đưa ra lời cảnh báo. Tại Việt Nam, hiện nay phong trào này bắt đầu xuất hiện trở lại.

Bác sĩ Nhi nói thêm:“Sinh con thuận tự nhiên cần phải hiểu đúng là bác sĩ sẽ hướng dẫn sản phụ chuyển dạ sinh con bằng đường dưới theo đường âm đạo. Tuy nhiên, nếu cuộc sinh gặp khó khăn thì phải có sự can thiệp của nhân viên y tế".

Đối với người mẹ sinh con lần đầu tiên nếu không có sự hỗ trợ của nhân viên ý thế có thể gây nên chấn thương phức tạp tầng sinh môn (rách trực tràng, bóng đái…). Cuộc sống sau này của người phụ nữ có thể để lại di chứng ở trực tràng và tiết niệu…

Chuyên gia khuyến cáo thêm, việc sinh con mà để nguyên bánh rau rất nguy hiểm. Hiện nay, ngành y tế vẫn áp dụng phương pháp da kề da sau sinh và trì hoãn việc cắt dây rốn trong 2-3 phút (giúp bé có thêm lượng sắt, tế bào gốc). Đây là một trong những phương pháp sinh thuận tự nhiên nhưng có kiểm soát. Khi để bánh rau nhiều ngày có thể gây nhiễm trùng rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh nặng. “Tôi thấy các mẹ và chị đã hiểu sai vấn đề hoãn cắt dây rốn cho trẻ”, bác sĩ Nhi giải thích.

Bộ Y tế khẩn thiết kêu gọi không sinh con tại nhà

Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào tử vong cả mẹ tại con khi sinh tại nhà ở quận 2, thông tin hai sản phụ tử vong là chưa kiểm chứng.

Ông Vinh nói thêm: “Tôi khuyến cáo tất cả các bà mẹ khi mang thai cần phải tới các cơ sở y tế khám thai ít nhất 4 lần. Khi sinh đẻ phải tới các y tế để tránh nguy cơ tai biến luôn rinh rập. Ngay tại bệnh viện lớn, những tai biến sản khoa cũng khó có thể xử lý được kịp thời".

Sắp tới Bộ Y tế sẽ có công văn gửi tới cơ quan chức năng xử lý nghiêm nhưng người đăng tin gây hoang mang trên mạng xã hội Facebook. Người dân hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, tránh ảnh hưởng tới công đồng.

Trước đó vào chiều ngày 14/3, trên một số trang Facebook cá nhân chia sẻ thông tin có 2 mẹ con sản phụ đã bị tử vong khi sinh tại nhà khiến nhiều người bàng hoàng. Ngay sau khi năm được thông tin trên, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ, từ đó có cảnh báo kịp thời đến người dân.

Ngọc Minh

 

 

qc-epoint
qc-epoint