Nam giới gánh họa vì sự tò mò... tự lột bao quy đầu do không biết biến chứng có thể gặp

Emdep.vn - Chuyên gia khuyến cáo không nên tự ý lột bao quy đầu tại nhà để tránh nguy cơ biến chứng do thực hiện không đúng cách.

Đừng tự lột vì tò mò

Mới đây, vì tò mò nên một nam thanh niên đã tự lột bao quy đầu tại nhà. Tuy nhiên, do không biết lột bao quy đầu đúng cách nên nam thanh niên này đã phải nhập viện trong tình trạng dương vật sưng phù, đau đớn. Nguyên nhân là do sau khi tuột bao quy đầu xong do không kéo phần da bao quy đầu nên gây ra tình trạng thắt bao quy đầu. May mắn nam thanh niên trên đã nhập viện kịp thời, bao quy được đưa về vị trí cũ cho nên không để lại biến chứng.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, vẫn thường xuyên phải xử lý các sự cố do tự lột bao quy đầu tại nhà. Trong đó, có cả những trường hợp bệnh nhân đi lột bao quy đầu tại phòng khám tư. Hầu hết các bệnh nhân tới viện trong tình trạng dương vật sưng phù nề, viêm đau và sưng tấy…

Gặp nạn khi tự lột bao quy đầu tại nhà chỉ là một sự cố

Trước khi lộn bao quy đầu tại nhà cần phải đi khám chuyên khoa để tránh xảy ra nguy cơ biến chứng, ảnh minh họa.

Bao quy đầu là lớp da gồm hai lớp bên ngoài và bên trong niêm mạc. Khi trẻ nam chào đời, bao quy đầu và dương vật thường dính chặt vào nhau, sau đó nó sẽ được phát triển tách rời nhau. Thực tế sẽ phải mất 5-10 năm hoặc lâu hơn để quá trình tách ra được hoàn thành (lộn được khỏi dương vật). Sau tuổi dậy thì, bao quy đầu sẽ lộn về phía bụng để hở đầu quy cho tới hết đời.

Chú ý gì khi hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu bị hẹp là hiện tượng sinh lý bình thường và nó sẽ tự lộn ra khi dậy thì một cách sinh lý. Bác sĩ Hưng khuyến cáo, để biết nam giới có cần phải can thiệp lột bao quy đầu hay không thì cần phải đi khám chuyên khoa nam học hoặc tiết niệu. Không nên tự ý lột bao quy đầu tại nhà hoặc các cơ sở không có chuyên khoa.

“Nếu lột không đúng cách có thể dẫn tới biến chứng hoại tử dương vật do máu không thể lưu thông. Nhiều trường hợp có bao quy đầu bán hẹp, bao quy đầu lộn ra được nhưng không lộn trở lại  dẫn đến nghẹt bao quy đầu”, bác sĩ Hưng nói.

Nam giới hẹp bao quy đầu nếu không được khám và can thiệp sớm có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm tái đi tái lại rất cao.

Còn theo bác sĩ Nam khoa Thân Tuấn Ngọc, Bệnh viện đa khoa Medlatec, nam giới có bao quy đầu bị hẹp sẽ được can thiệp trong trường hợp đi tiểu khó khăn, viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần, đầu dương vật nổi các nốt viêm đỏ…Tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ khám và chỉ định có cần phải can thiệp hay không, đối với các bệnh nhân đang bị viêm thì phải điều trị kháng sinh trước.

Riêng với trẻ nhỏ được chỉ định lột bao quy đầu sớm nếu nếu có vòng xơ dính, sẹo. Nếu trong trường hợp không có vòng xơ và sẹo, bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh tự lột dần dần tại nhà bằng cách bôi thuốc cortricoid (giãn mao mạch) và kéo dương vật về phía bụng.

Nam giới trưởng thành chưa thể lột bao quy đầu cần phải đi khám. Hẹp bao quy đầu bệnh lý sẽ làm cho dương vật ngắn hơn bình thường. Khi quan hệ tình dục sẽ rất khó khăn, bệnh nhân sẽ thường xuyên đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm.

 

Chăm sóc “cậu nhỏ” đúng cách

 Khi chưa lộn được bao quy đầu

Lúc tắm, hãy rửa “cậu nhỏ” như những phần còn lại của cơ thể rồi lau khô.

Đừng tìm cách tuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng.

Trong 90% trường hợp, bao quy đầu sẽ tự lộn được khi bé lên 3.

 Khi đã lộn được bao quy đầu

Nhẹ nhàng vuốt ngược da quy đầu về phía bụng và rửa phần ở dưới rồi lau khô.

Nhẹ nhàng vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm